Kiến thức dược liệu

Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng

Nhiều công dụng với hoa bưởi ngâm mật ong

Hoa bưởi không chỉ đẹp, có hương thơm dễ chịu mà trong Đông y được biết đến nhiều công dụng với sức khỏe. Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), hoa bưởi có chứa nhiều tinh dầu giúp trị ho đờm, có tác dụng thông khí làm sạch phổi, giải tỏa stress, cải thiện sức khỏe tinh thần…

Hoa bưởi ngâm mật ong là một loại thuốc giúp bạn chữa ho rất hiệu quả. Chứa các dưỡng chất tốt kháng sinh mạnh tự nhiên, các chất chống viêm có trong cả mật ong và hoa bưởi giúp giảm đi những cơn ho khan, đau rát cổ.

Hoa bưởi có nhiều công dụng khi ngâm cùng mật ong. Ảnh TG

Các chuyên gia cũng chỉ ra, các dưỡng chất có từ mật ong và hoa bưởi kết hợp có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,giải độc,… Dùng hoa bưởi ngâm mật ong cũng là liều thuốc tốt giúp tinh thần bạn thư giãn và chăm sóc cho giấc ngủ của bạn tốt hơn. Bởi dưỡng chất từ mật ong, hoa bưởi tác khi vào cơ thể tác động hệ thần kinh, giúp giải tỏa căng thẳng khi làm việc quá tải.

Lưu ý để ngâm hoa bưởi mật ong không bị đắng

Hiện đang là mùa hoa bưởi, nhiều người mua hoa bưởi về dâng lên bàn thờ gia tiên, trưng thành những lọ hoa bưởi đẹp mắt trong không gian sống… Nhiều chị em lại tranh thủ dùng hoa bưởi để làm trà, ngâm hoa bưởi với thứ quen thuộc trong nhà là mật ong để gia đình uống quanh năm.

Nguyên liệu dùng để ngâm hoa bưởi mật ong:

+ 500g hoa bưởi cánh hoa bưởi, bỏ hết cành lá.

+ 500 đường phèn hoặc đường cát trắng

+ Mật ong

+ Hũ thủy tinh

Cách làm:

– Hoa bưởi mua về, mọi người nhặt bỏ phần cành, lá và lựa những cánh hoa đạt tiêu chuẩn rồi mới ngâm. Những bông còn nụ chất lượng tốt nhất vì sẽ lấy được cả bông đem ngâm, còn những bông đã nở thì lưu ý chỉ lấy cánh hoa để tránh ngâm bị đắng. Sau khi lựa xong cánh hoa bưởi đem rửa sạch, nhặt bỏ những phần cánh bị dập nát hoặc thối.

Những bông hoa bưởi đã nở thì lưu ý chỉ lấy cánh hoa để tránh ngâm bị đắng. Ảnh NN

Bông còn nụ chất lương tốt nhất

– Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại cho một lớp đường cho tới khi đầy hũ. Ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.

Cuối cùng đổ mật ong vào. Nếu bạn không muốn dùng đường thì tỷ lệ ngâm mật ong hoa bưởi đẹp nhất cũng là 1:1. Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là mình đã có nước hoa bưởi mật ong để dùng. Khi dùng mọi người có thể ăn cả cánh hoa bưởi để có tác dụng.

Mặc dù ngâm hoa bưởi mật ong đơn giản và mang lại nhiều công dụng, tuy nhiên theo hướng dẫn của chị Nhung Nguyễn nếu không chú ý rất dễ bị đắng. Chị lưu ý mọi người, bông hoa nở rồi thì chỉ lấy cánh, bỏ đi hết phần nhụy; bông nụ chỉ bỏ phần cuống hoa thì mới tốt. Ngâm mà đắng quá cần xem lại tỉ lệ mật ong, tỷ lệ có thể quá ít so với lượng hoa. Hoặc cần xem lại nguồn hoa, hoa mới có thể hơi nhặng nhặng đắng chứ không đắng ngắt.

Related Articles

Back to top button