Kiến thức dược liệu

Sử dụng tỏi đen đúng cách để không phản tác dụng

Vẫn biết tỏi đen tốt cho sức khỏe nhưng cứ ăn “vô tội vạ” theo quan điểm “ăn càng nhiều càng tốt” sẽ chỉ gây hại cho sức khỏe và lãng phí lợi ích từ tỏi đen.

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng tỏi đen chăm sóc sức khỏe hãy tham khảo các cách sử dụng tỏi đen hiệu quả, đúng cách và những lưu ý cần biết khi dùng tỏi đen ở nội dung sau để đảm bảo cơ thể bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ “thần dược” này và hạn chế khả năng bị phản tác dụng tối đa.

1Sử dụng tỏi đen đúng cách

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người muốn sử dụng tỏi đen thường xuyên để chăm sóc sức khỏe chỉ nên dùng 1 – 3 củ tỏi đen cô đơn ~ 3 – 5 gram/ngày. Không dùng nhiều hơn để tránh gặp phải các phản ứng ngược, tác dụng phụ không cần thiết.

Mọi người có thể sử dụng tỏi đen theo nhiều cách khác nhau và đây là 5 cách cơ bản và được bác sĩ khuyến khích dùng nhất:

Ăn trực tiếp: Với người trưởng thành khỏe mạnh thì nên ăn từ 1 – 3 củ tỏi đen/ngày, người già và trẻ nhỏ nên dùng từ 1 – 2 củ tỏi. Khi ăn trực tiếp nên ăn riêng, không ăn cùng thực phẩm hoặc gia vị khác để tránh làm giảm tác dụng của tỏi.

Sử dụng tỏi đen đúng cách

Ép lấy nước: Bạn có thể ép 1 – 3 củ tỏi đenpha với 1 chén nước ấm để dùng.

Ngâm rượu: Ngâm 250 gram tỏi đen bóc vỏ với 1 lít rượu trắng, uống 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần tầm 30 – 40 ml/rượu. Rượu sử dụng nên chọn loại rượu gạo nếp nguyên chất không có cồn.

Ngâm với mật ong: Khi ngâm tỏi đen với mật ong, bạn ngâm 125 – 250 gram tỏi đen bóc vỏ để nguyên củ trong lọ thủy tinh với mật ong sao cho mật ong đổ ngập qua củ tỏi. Để trong 3 tuần rồi dùng dần, mỗi ngày ăn 1 – 3 củ tỏi sẽ rất tốt cho da, ngừa cảm cúm, viêm họng, ung thư hiệu quả.

Nấu ăn: Bạn dùng tỏi đen như tỏi thường, xay nhuyễn cho vào nguyên liệu nấu ăn và chế biến.

2Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Tỏi đen nên chọn mua ở những địa chỉ tin cậy, sản phẩm uy tín có thương hiệu, hạn sử dụng, thông tin sản phẩm đầy đủ rõ ràng.

Không sử dụng tỏi đen đã quá hạn sử dụng hay bị mốc, hư, thối.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Khi ăn trực tiếp nên nhai chậm và nhai thật kỹ để cơ thể hấp thu tỏi đen tốt hơn. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn tỏi đen.

Tỏi đen ngâm rượu không uống quá nhiều, bởi uống nhiều cơ thể cũng không thể hấp thu hết dưỡng chất, rất lãng phí.

Nên ăn khi bụng đói, vào buổi sáng trước khi dùng bữa.

Tỏi đen sau khi mở bao bì, phần còn lại nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Người đang bị nóng sốt, tạng nhiệt, phụ nữ mang thai và cho con bú, đang dùng thuốc chống đông máu được phép dùng tỏi đen cũng không dùng quá nhiều.

Người bị dị ứng với tỏi không nên sử dụng tỏi đen để tránh cơ thể xuất hiện các phản ứng dị ứng. Người mắc bệnh tiêu chảy, huyết áp thấp, bệnh về gan, dạ dày không nên dùng tỏi đen để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh về thận cũng không nên dùng vì tỏi đen vẫn có vị hăng cay vốn có của tỏi, ăn không tốt cho thận và có thể tạo phản ứng với thuốc điều trị bệnh về thận.

Những người đang dùng tỏi đen, dùng rượu ngâm tỏi thường xuyên cũng nên xem phản ứng cơ thể thường xuyên, nếu có những biểu hiện sức khỏe bất thường nên đến bệnh viện thăm khám và ngừng sử dụng tỏi đen để không gây hại cho sức khỏe.

Hãy sử dụng tỏi đen đúng cách để có hiệu quả bạn nhé, chỉ cần chú ý một vài vấn đề mà Nhà Thuốc An Khang đã chia sẻ là bạn có thể sử dụng tỏi đen hiệu quả dễ dàng rồi.

Related Articles

Back to top button