Kiến thức dược liệu

Dùng phổi ngựa trị ho: Thận trọng kẻo rước thêm bệnh

  • Trị ho đơn giản tại nhà chỉ với mật ong và chanh
  • Nguy hại khi lạm dụng thuốc dị ứng trị ho cho trẻ
  • Trị ho khan với 4 liệu pháp tại gia

Thuốc quý trị bách bệnh

Y học cổ truyền Việt Nam ghi nhận: từ thịt ngựa, sữa ngựa, xương ngựa đến nội tạng như phổi đều có thể trở thành bài thuốc quý. Nếu thịt ngựa có thể chữa nhiệt khí, đau lưng, bồi bổ sức khỏe cho người thiếu sắt, phụ nữ đang mang thai, cao xương ngựa có thể trị chứng phong thấp, chân tay đau mỏi… thì phổi ngựa lại được những người bị viêm phế quản, hen suyễn, ho lâu ngày tin dùng.

Chị Hoàng Thu Huyền (quận 10, TP.HCM) – người đã “sống chung với lũ” nhiều năm chia sẻ: “Con gái mình mới 3 tuổi, nhưng đã có thâm niên dùng kháng sinh đến 2 năm. Cứ thay đổi thời tiết là lại ho, lại viêm phổi. Hôm vừa rồi, nghe mấy mẹ trên diễn đàn nói dùng phổi ngựa bạch ngâm mật ong có thể chữa ho dai dẳng, viêm phổi, viêm phế quản hay hen suyễn nên mình cũng nhờ vả khắp nơi để mua phổi ngựa bạch. Chả biết hiệu quả thế nào vì mới bắt đầu ngâm được hơn một tuần, nhưng cả nhà cũng hy vọng lắm”.

Cũng theo chị Huyền, để có bộ phổi này, chị đã phải điện cho người bà con ở Đà Lạt mua giúp với giá gần 6 triệu đồng, sau đó ướp lạnh, gửi ngay về TP.HCM ngay trong ngày. Sau khi nhận bộ phổi, chị lập tức rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ 2-3 cm rồi dùng cồn 90 độ để đốt. Trong quá trình đốt, phải đảo thật đều tay để không bị cháy. Đến khi các mặt phổi sém đều thì ngừng đốt, để nguội rồi cho vào bình ngâm cùng mật ong. Mật ong cũng phải là loại được tuyển chọn kỹ càng và đổ xăm xắp bề mặt phổi.

Phải chọn phổi ngựa tươi, sạch

Lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình khẳng định: “Phổi ngựa ngâm mật ong là bài thuốc chữa ho, viêm phế quản, hen suyễn từ rất lâu đời. Không chỉ có tác dụng với trẻ con mà người lớn tuổi cũng có thể sử dụng”. Theo lương y Bùi Hồng Minh, ngày trước, khi Tây y chưa phát triển, các tài liệu cổ đều ghi chép lại rằng nếu sử dụng phổi ngựa ngâm mật ong ngày 3-4 lần thì ho sẽ dứt. Bài thuốc này thậm chí còn hiệu nghiệm với cả trường hợp bị hen suyễn hay viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, phổi được sử dụng ở đây phải là phổi của con ngựa bạch, khỏe mạnh chứ không phải con ngựa bệnh tật hay lao lực vì làm việc quá sức. Nếu mua phải phổi của những con ngựa như thế này, hiệu quả chữa bệnh không những không có mà có thể còn rước bệnh vào người.

Phổi ngựa không chỉ phải khỏe mạnh, không chứa độc tố mà đặc biệt phải tươi. Theo Lương y Bùi Hồng Minh, trong quá trình sơ chế, chúng ta cũng phải giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh để phổi bị nhiễm khuẩn, nếu không người dùng sẽ bị nhiễm bệnh. Khi cho trẻ sử dụng, chỉ cần chắt lấy nước uống chứ không nhất thiết phải ăn cả cái.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ, phổi ngựa ngâm mật ong có thể khó uống, vì thế, để tránh nôn trớ, trước và sau khi uống, bạn nên cho trẻ uống một ngụm nước nhỏ, để vị thuốc không bị lưu lại quá lâu nơi cuống họng. Ngoài ra, nếu muốn tăng hiệu quả, bạn nên hấp cách thủy vị thuốc này rồi mới cho trẻ uống.

Cũng như nhiều bài thuốc khác, phổi ngựa sẽ cho những chuyển biến khác nhau, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Phổi ngựa căn bản là bài thuốc lành tính, thế nhưng, theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ muốn sử dụng thì cần có tư vấn của thầy thuốc, tránh dùng tùy ý. Và bạn cũng cần lưu ý rằng: sau một thời gian sử dụng, nếu thấy bệnh không có dấu hiệu chuyển biến, cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

“Phổi ngựa ngâm mật ong là bài thuốc chữa ho, viêm phế quản, hen suyễn từ rất lâu đời. Không chỉ có tác dụng với trẻ con mà người lớn tuổi cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, phổi được sử dụng ở đây phải là phổi của con ngựa bạch, khỏe mạnh chứ không phải con ngựa bệnh tật hay lao lực vì làm việc quá sức. Nếu mua phải phổi của những con ngựa như thế này, hiệu quả chữa bệnh không những không có mà có thể còn rước bệnh vào người”.

Lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình)

Related Articles

Back to top button