Kiến thức dược liệu

Loại mật ong thơm nức mũi được ví như "vàng lỏng", giá nửa triệu đồng/lít

Đến hẹn lại lên, cứ độ cuối năm, khoảng từ tháng 9 đến hết tháng 12, bà con ở vùng cao nguyên đá Hà Giang lại nhộn nhịp vào mùa thu hoạch mật ong bạc hà. Tùy thời điểm mà việc “săn” loại mật nổi tiếng này có thể kéo dài lâu hơn, tới tháng Giêng năm sau.

Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật này được khai thác từ những con ong hút mật cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Ở một số khu rừng, ngọn núi ở các tỉnh Tây Bắc cũng có thể thu được mật ong bạc hà. Bạc hà là loài cây dại, hoa màu tím hồng, thường mọc ở vùng núi cao thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ tỉnh Hà Giang và nở từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch.

Loại mật ong thơm nức mũi được ví như vàng lỏng, giá nửa triệu đồng/lít - 1

Mật ong bạc hà có màu vàng chanh đẹp mắt. Đây là loại mật được lấy từ hoa bạc hà – một loài cây phổ biến ở các vùng núi cao của tỉnh Hà Giang (Ảnh: @trang.inr).

Mật ong bạc hà có giá thành khá cao. Thời điểm vào mùa, chúng được bán với giá khoảng 450.000 – 500.000 đồng/lít, gấp đôi giá các loại mật thông thường như mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong sú vẹt,…

Mật ong nguyên chất từ hoa bạc hà có màu vàng chanh tự nhiên rất đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát và sánh đặc của loại mật này.

Loại mật ong thơm nức mũi được ví như vàng lỏng, giá nửa triệu đồng/lít - 2

Hoa bạc hà có mùi thơm mát, rất dễ chịu nên mật ong thu được từ chúng cũng có vị ngọt dịu lạ lùng, khác biệt hoàn toàn so với hương vị của các loại mật ong truyền thống khác. (Ảnh: Huệ Chip).

Được biết, màu sắc của mật ong bạc hà cũng phụ thuộc vào tỷ lệ hạt phấn bạc hà có trong mật ong. Với mỗi tỉ lệ, mật ong bạc hà sẽ có màu khác nhau từ vàng chanh nhạt tới vàng chanh, vàng chanh đậm.

Chị Phương Mai – một thực khách ở Hà Nội đã biết đến và thưởng thức mật ong bạc hà từ nhiều năm nay. Chị cho biết, mật ong bạc hà có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng nên một số người thường làm nhái sản phẩm để bán kiếm lời. Để chọn mua mật ong bạc hà nguyên chất, theo chị, cần chú ý vài điểm như màu sắc, mùi thơm, hương vị…

Loại mật ong thơm nức mũi được ví như vàng lỏng, giá nửa triệu đồng/lít - 3

Người dân địa phương nuôi ong trên vùng núi cao nguyên đá Hà Giang để thu mật (Ảnh: Hòa Xju).

“Mật ong bạc hà thường có màu vàng chanh, thoang thoảng mùi thơm của hoa và vị ngọt dịu. Loại mật này cũng có độ lên ga ít hơn hẳn do đặc trưng của loại hoa bạc hà và nhiệt độ lạnh của thời tiết Hà Giang.

Ngoài ra, loại mật này còn giữ nguyên màu sắc và vị của mật, đặc biệt không đóng đường trong khoảng một năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng hay nơi thoáng mát. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc can nhựa và nắp chặt, tránh để côn trùng xâm nhập vào mật. Dù không thơm như lúc mới quay song mật ong vẫn giữ được mùi hương đặc trưng như hoa bạc hà”, chị Mai nói.

Loại mật ong thơm nức mũi được ví như vàng lỏng, giá nửa triệu đồng/lít - 4

Mật ong bạc hà thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên giá thành cao, khoảng nửa triệu đồng/lít (Ảnh: @trang.inr).

Không chỉ có màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon đặc biệt, mật ong bạc hà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Chúng cũng được sử dụng như một vị thuốc để bồi bổ cơ thể, chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,… Mật ong bạc hà có thể pha với nước ấm, nước chanh hoặc nước gừng hay đem ngâm với các nguyên liệu khác để dùng như loại đồ uống giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Related Articles

Back to top button