Kiến thức dược liệu

Giá mật ong rừng là bao nhiêu? Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào?

Mật ong là loại thực phẩm quý mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cũng như là giá trị về kinh tế, đặc biệt là đối với mật ong rừng. Nhưng ngày nay, việc làm giả mật ong rừng khá là phổ biến và tinh vi. Nếu bạn thấy có người rao bán mật ong rừng với mức giá rẻ thì cùng đọc để biết giá trị thực của mật ong rừng hiện nay là bao nhiêu, sự khác nhau giữa mật ong rừng và nuôi như thế nào.

1. Giá mật ong rừng là bao nhiêu?

Hiện nay, giá mật ong rừng tương đối cao, tầm khoảng từ 1.000.000đ đến 1.500.000đ đồng cho mỗi lít.

Lý do cho mức giá này là bởi quá trình tìm kiếm và khai thác mật ong tự nhiên rất khó khăn. Người thu mật ong phải leo lên những cành cây cao rậm rạp, hay phải trèo lên những vách đá cao nguy hiểm và chịu sự tấn công của loài ong để lấy mật.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 1

2. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản

2.1 Quan sát bề mặt mật ong

Chính vì điều kiện sống và cách thức tồn tại khác biệt giữa loài ong được nuôi và loài ong rừng, nên mật ong tạo ra từ hai loài này cũng có những sự khác biệt tương đối.

Ong nuôi sẽ ăn đường hoặc các nguồn thức ăn do con người cung cấp, trong khi ong rừng sẽ thu thập mật từ hoa tự nhiên để sống. Vậy nên, mật ong rừng thường có lớp váng bám lên miệng chai giống như phấn hoa, trong khi đó mật ong nuôi thì không có được điều này hoặc rất ít.

Bên cạnh đó, mật ong rừng tự nhiên thường bao gồm cả những chất cặn và nhộng ong, tạo nên lớp váng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai. Mật ong nuôi thông qua quá trình xử lý nhân tạo thường không có lớp váng này, vì họ thường loại bỏ các tạp chất để làm cho mật ong đẹp và trong hơn.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 2

2.2 Màu sắc qua thời gian

Mật ong rừng sau khi mới được thu thập thường có màu vàng nhạt, sau một thời gian, nó sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi lưu trữ lâu hơn, nó có thể thậm chí chuyển sang màu vàng sẫm. Màu sắc của mật ong rừng thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời gian thu thập.

Trái lại, mật ong nuôi thường được xử lý bằng hóa chất để tạo ra màu sắc bắt mắt nên màu sắc của nó sẽ hầu như không thay đổi theo thời gian.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 3

2.3 Mùi hương mật ong

Mật ong rừng không có hương vị đặc trưng của một loài hoa cụ thể nào vì ong rừng thu thập mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Mật ong thường mang một hương vị tự nhiên, đậm đà và nồng hơn cả đường nên khi ngửi thì sẽ hơi ngái.

Còn mật ong nuôi thường có ít mùi hơn, có vị ngọt nhạt hơn và có thể mang mùi thơm của loài hoa cụ thể mà ong nuôi được cho ăn.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 4

2.4 Dựa vào vị giác

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi thông qua vị giác là cách chính xác nhất. Khi bạn nếm mật ong rừng, bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh và một cảm giác khé cổ trong họng vì quá ngọt, trong khi mật ong nuôi chỉ có vị ngọt mà không tạo ra cảm giác khé cổ như đối với mật ong rừng.

2.5 Độ tạo ga và tạo bọt của mật ong

Có một lý do khiến cho mật ong tự nhiên thường được chiết vào chai phải có một khoảng không từ 5 – 10cm so với nắp chai, đó là ong rừng hút nhiều mật từ các loài hoa khác nhau nên mật ong rừng có chứa rất nhiều khí ga cũng như bọt khí. Đối với mật ong nuôi, quá trình sản xuất thường trải qua các quy trình như lọc và xử lý, do đó tạo ra ít bọt và khí ga hơn so với mật ong rừng tự nhiên.

Vậy nên, khi mở nắp lần đầu tiên sau khi mua, bạn nên để ý khí ga của mật ong như thế nào để phân biệt dễ dàng hơn.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 5

2.6 Giá mua mật ong rừng và mật ong nuôi

Như đã nói ở trên, thì giá mật ong rừng khá đắt từ 1.000.000đ trở lên đối với 1 lít mật ong. Trong khi đó, mật ong nuôi có giá rẻ hơn chỉ bằng 1 nửa hoặc 1/3, tầm 200.000đ – 400.000đ/ lít.

Trên thị trường còn có những loại mật ong được bán với giá rất rẻ dưới 100.000đ thì bạn nên cân nhắc bởi đây thường là mật ong giả hoặc đã được pha không còn nhiều chất dinh dưỡng, mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người dùng.

2.7 Sử dụng nước ấm

Kiểm tra hương vị của mật ong trong nước ấm là một cách dễ dàng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Bạn đun một ít nước ấm bằng ấm siêu tốc rồi cho mật ong vào nước ấm vừa nấu và khuấy lên, hương thơm thanh ngọt và đậm đà toả ra thì đó có thể là mật ong rừng. Mật ong nuôi thường có mùi ngọt nhạt hơn và có một ít hương vị chua.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 6

2.8 Dùng tủ lạnh

Tận dụng tủ lạnh để phân biệt mật ong cũng là một cách đơn giản nhưng phải tốn tầm 2 – 3 tiếng đồng hồ.

  • Nếu mật ong bạn mua đông cứng hoàn toàn thì đây chắc chắn là mật ong giả được làm hoàn toàn từ nước đường, chứ không hề có dưỡng chất nào.
  • Nếu mật ong chỉ đông ½ chai thì đây là mật ong pha từ nước đường và mật ong nuôi.
  • Nếu mật ong của bạn kết tinh dưới đáy hoặc bề mặt một lớp màu trắng đục, và mật ong vẫn không bị đông thì chúc mừng bạn đây là mật ong rừng nguyên chất đấy.

giá mật ong rừng bao nhiêu - ảnh 7

Lời kết

Qua bài viết thì có lẽ đã trả lời được phần nào những thắc mắc của quý độc giả về giá mật ong rừng, cách phân biệt giữa mật ong nuôi và mật ong rừng rừng bằng nhiều cách khác nhau như mùi hương, màu sắc, khí ga, giá cả,…

FPT Shop mong những thông tin hay mẹo vặt này sẽ giúp ích cho cuộc sống chúng ta hàng ngày. Nếu còn những câu hỏi về chủ đề này thì comment bên dưới để admin trả lời bạn nhé!

Nếu muốn mua các sản phẩm gia dụng để phục vụ quá trình nấu nướng hàng ngày, đừng quên ghé qua hệ thống FPT Shop để tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé. FPT Shop có đầy đủ các thiết bị cần thiết từ xoong/nồi, chảo chống dính cho tới bếp nướng, nồi chiên không dầu,…

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu ngon như ở quán
  • Giá nấm linh chi trên thị trường hiện nay bao nhiêu? Mua nấm linh chi ở đâu?

Related Articles

Back to top button