Kiến thức dược liệu

Lợi ích của loài ong đối với nông nghiệp và con người

Lợi ích của loài ong đối với con người là vô cùng to lớn, chúng không chỉ có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn giúp cải thiện sức khỏe của con người khi sản xuất ra các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng còn được xem là một trong những loại côn trùng có sức sống mãnh liệt và đã tồn tại rất lâu trên trái đất (cụ thể là cách đây 80 triệu năm), vậy hãy cùng tìm hiểu trong suốt thời gian tồn tại trên đất này thì ong đã giúp ích gì cho con người.

Lợi ích của loài ong trong nông nghiệp:

Thụ phấn cho cây trồng:

Thực vật thường nhờ vào gió và côn trùng để thụ phấn thành công. Ngoài những loài thụ phấn cho cây trồng như bướm, bọ cánh cứng thì ong được xem như loài côn trùng thụ phấn chính cho cây trồng.

Có nhiều loại ong hỗ trợ thụ phấn cho cây trồng như: Ong nghệ, ong đục gỗ, ong mồ hôi, ong thợ hồ, ong polyester, ong bí đỏ,…Mỗi từng loài ong trên có tập tính khác nhau nhưng có điểm chung là sống chủ yếu dựa vào mật và phấn hoa của cây trồng. Tùy từng loại cây có đặc trưng về màu sắc và mùi hương khác nhau mà thu hút được loại ong khác nhau đến thụ phấn.

Thụ phấn cho cây là hành vi rất tự nhiên của mọi loài ong khi đến với hoa để hút mật và lấy phấn. Trong lúc chui rúc vào nhụy hoa để lấy mật hay gom hạt phấn, vô tình con ong đã mang theo những hạt trên người, trên chân, trên cánh rồi mang đến hoa khác. Những hạt phấn đó rơi vào nhụy hoa khác, tạo nên sự tiếp xúc cho hạt phấn và đầu nhụy hoa.

Thụ phấn cho hoa cái tạo nên quả và hạt. Nếu không có sự thụ phấn thì số hoa và quả trên cây sẽ không nhiều. Con người đã sớm nhận ra đặc tính này nên đã hình thành ý tưởng nuôi ong để thụ phấn cho cây trồng. Người ta còn nghiệm ra rằng khi được ong thụ phấn, cây trồng được tăng phẩm chất sản phẩm, hạt nặng hơn, quả to hơn và chất lượng tốt hơn.

Theo một nghiên cứu cho rằng ong thụ phấn hơn 25.000 loài thực vật có hoa. Nếu không có những loài côn trùng này, hoạt động nông nghiệp sẽ có xu hướng tuyệt chủng. Nó không chỉ có nghĩa là sự suy giảm của nông nghiệp mà hàng triệu gia đình có công việc làm nông nghiệp sẽ bị giảm thu nhập.

Là loài thiên địch – giúp bảo vệ cây trồng:

Ngoài khả năng thụ phấn cho cây trồng thì ong còn có tố chất sát thủ và là ứng viên tiềm năng của thiên địch trong nông nghiệp. Một số loài ong trở thành thiên địch bởi đặc điểm tập tính ăn côn trùng của chúng, nhờ đó mà tiêu diệt được nhiều loài côn trùng gây hại và góp phần hạn chế sử dụng hóa chất trong canh tác.

Những loài ong thiên địch có thể kể đến đó là: Ong ký sinh sâu non, ong ký sinh hình đèn lồng, ong bắp cày ký sinh, ong cự vàng ký sinh sâu đục thân, ong kén nhỏ ký sinh sâu cuốn lá, ong kiến ký sinh,…Mỗi loại ong ký sinh trên sẽ ký sinh trên một loại côn trùng gây hại khác nhau.

Sản xuất ra các sản phẩm có ích cho con người:

Không chỉ có ích trong lĩnh vực nông nghiệp mà các sản phẩm từ ong sản xuất cũng nhận được rất nhiều lời khen từ Đông y và Tây y khi chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao giúp mang lại một cơ thể khỏe mạnh và giúp con người đẩy lùi bệnh tật.

Các sản phẩm có ích mà ong tạo ra là:

Sữa ong chúa tươi nguyên chất:

sữa ong chúa

Hủ thủy tinh chứa 30ml sữa ong chúa tươi nguyên chất

Sữa ong chúa tươi nguyên chất là hợp chất gồm mật ong, phấn ong và enzym, là sản phẩm được tiết ra từ các tuyến trong hầu dưới của ong thợ 7 ngày tuổi trở đi. Hỗn hợp này là thức ăn chính của ong chúa và ấu trùng ong chúa.

Trong sữa ong chúa chứa hàm lượng vitamin A, vitamin E, axit béo cùng nhiều dưỡng chất khác giúp hỗ trợ con người ngăn chặn bệnh ung thư, cải thiện các vấn đề về tim mạch, giúp giải độc gan… và đặc biệt nhất là mang lại cho con người một làn da mịn màng, tươi trẻ như gái đôi mươi, ngăn chặn lão hóa, nếp nhăn và hỗ trợ trị mụn đáng kể.

=>> Thông tin chi tiết: Sữa ong chúa

Phấn hoa thiên nhiên:

Hộp phấn hoa thiên nhiên 200gram

Phấn hoa thiên nhiên hay còn gọi là phấn hoa ong hay phấn ong thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, hạt nhỏ như hạt cát, có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào phấn của mỗi loại hoa.

Theo một tài liệu nghiên cứu cho thấy trong mỗi một hạt phấn hoa chứa từ 3 đến 5 triệu tế bào phấn hoa. Và trong phấn hoa có tới 22 loại acid amin, 14 loại vitamin khác nhau (B1, B2, B5, B6, C, D, E, H…), 18 loại men thiên nhiên và nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe con người.

=>> Thông tin chi tiết: Phấn hoa

Mật ong thiên nhiên:

Mật ong thiên nhiên đóng chai 500ml

Mật ong là một trong những chất tự nhiên, được những con ong lấy về từ những bông hoa có trong tự nhiên. Mật là chất ngọt không lên men, do con ong lấy mật từ hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận khác trên cây tạo ra mật. Sau khi kiếm và chế biến mật, số mật đó được bảo quản hàng ngày trong bánh mật của tổ ong.

Mật ong nguyên chất có màu nâu cánh gián, vị ngọt sánh đậm đà và hương thơm tự nhiên của mật ong nguyên chất. Trong mật ong có chứa các hàm lượng dinh dưỡng như: Năng lượng, nước, carbohydrate, Vitamin B3, Vitamin B2, Vitamin B6 và các nhóm khoáng chất khác ( canxi, phốt pho, kali, kẽm và rất ít chất đạm)

=>> Thông tin chi tiết: Mật ong thiên nhiên

Như vậy, Lợi ích của loài ong đối với con người là vô cùng to lớn, chúng không chỉ góp phần giúp cho nghành nông nghiệp phát triển mà còn có vai trò quan trọng trong đời sống của con người khi sản xuất ra các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Related Articles

Back to top button