Kiến thức dược liệu

Có nên cho trẻ uống mật ong vào sáng sớm?

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn mới là một trong những phần thú vị nhất khi chăm sóc trẻ trong năm đầu đời. Mật ong có vị ngọt và dịu, vì vậy đa số cha mẹ có thể nghĩ rằng đó là một lựa chọn tốt để cho trẻ uống mật ong vào sáng sớm hoặc phết lên bánh mì nướng và kết hợp nó để làm ngọt các món khác. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng nên đợi đến khi trẻ được 1 tuổi mới nên bổ sung mật ong vào chế độ ăn của chúng, áp dụng với tất cả các chế phẩm làm từ mật ong, bao gồm cả mật ong đã qua xử lý.

Nguy cơ chính của việc cho bé uống mật ong mỗi sáng khi trẻ chưa đủ tuổi là bị ngộ độc Botulism. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mắc tình trạng này cao nhất. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, hầu hết các trường hợp được báo cáo đều được chẩn đoán ở Hoa Kỳ.

Em bé có thể bị ngộ độc khi ăn phải bào tử Clostridium botulinum có trong đất, mật ong và các sản phẩm từ mật ong. Những bào tử này biến thành vi khuẩn trong ruột và tạo ra chất độc thần kinh có hại cho cơ thể.

Ngộ độc Botulism hay ngộ độc thịt là một tình trạng nghiêm trọng. Khoảng 70% trẻ bị ngộ độc thịt có thể phải thở máy trong trung bình 23 ngày. Thời gian nằm viện trung bình cho chứng ngộ độc thịt là khoảng 44 ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh có khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Tỷ lệ tử vong dưới 2%.

Các chất lỏng có vị ngọt khác, như mật đường và si-rô ngô cũng có thể gây nguy cơ ngộ độc thịt. Si-rô phong thường được coi là an toàn vì nó được chiết xuất từ bên trong cây và không thể bị ô nhiễm bởi đất. Tuy nhiên, một số bác sĩ không khuyến khích cho trẻ sơ sinh ăn nhiều chất ngọt cho đến khi được 1 tuổi. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi bổ sung các chất tạo vị ngọt vào chế độ ăn của trẻ.

Related Articles

Back to top button