Kiến thức dược liệu

Đi chợ không nên mua 5 loại mật ong này vì 100% là mật ong giả, sử dụng sẽ gây hại cho nội tạng, suy giảm sức khỏe và tuổi thọ

Người Trung Quốc thường nói: “Ăn 1 thìa mật ong vào mùa xuân, cả năm sẽ luôn khỏe mạnh”. Đúng là như vậy, không thể phủ nhận rằng mật ong có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó vừa là thực phẩm quý, thuốc bổ cho mọi lứa tuổi lại là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm giúp cho phụ nữ trẻ đẹp, tràn đầy sức sống.

Theo y học hiện đại, trong một thìa mật ong có chứa khoảng 64 calo, nhiều vitamin, enzyme, axit amin, canxi, sắt, magiê, kali… và đặc biệt, không hề chứa chất béo hoặc cholesterol.

Tuy nhiên, giữa muôn vàn loại mật ong được bày bán trên thị trường, không phải loại mật ong nào cũng nguyên chất. Để tăng lợi nhuận, không ít người bán đã thêm nước lã, phèn chua, nước đường cùng 1 số loại hóa chất, chất tạo màu… vào mật ong để sinh lời. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bàn luận về mật ong giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Hành động làm mật ong giả rất đáng lên án. Nếu người bán trộn mật ong giả cùng các chất phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm có thể đe dọa sức khỏe người dùng. Gây mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Đáng lo ngại, việc sử dụng mật ong giả có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về bệnh tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng… Do đó, chúng ta cần nắm được kiến thức chọn mật ong trước khi quyết định có mua hay không.

Đi chợ thấy mật ong có 5 dấu hiệu này không nên mua

1. Có kiến bu đầy mật ong

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để biết mật ong có nguyên chất hay không. Mọi người có thể sử dụng 1 tờ giấy, sau đó để ở nơi mà kiến thường xuyên xuất hiện. Nếu là mật ong thật kiến sẽ không vào ăn vì trong mật ong thật có chất kháng sinh kiến không dám ăn. Ngược lại, mật ong giả chứa toàn đường, chất tạo ngọt nên sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của kiến.

2. Mật ong có mùi giống đường

Mật ong thật có mùi thơm hoa cỏ đặc trưng. Ngược lại mật ong giả có mùi giống đường hoặc mùi giống các loại gia vị khác.

3. Mật ong rất dễ tan ra trong nước

PGS Thịnh hướng dẫn mọi người có thể dùng chiếc đũa nhúng vào mật ong sau đó nhỏ chúng xuống 1 bát nước. Nếu là mật ong thật thì sẽ không tan ra ngay, trường hợp là mật ong giả sẽ tan ra một cách dễ dàng.

4. Mật ong loãng lỏng

Bạn có thể dùng đũa hoặc thìa cắm vào lọ mật ong, sau đó kéo lên theo chiều thẳng đứng. Mật ong thật rất sánh mịn, tốc độ chảy xuống từ từ, đặc dính. Ngược lại mật ong giả rất loãng, lỏng.

5. Nhỏ lên tờ giấy thấy dễ dàng thấm qua

Bạn có thể nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy, mật ong nguyên chất sẽ tạo thành hình trên giấy, không bị thấm qua. Ngược lại mật ong giả, mật ong nồng độ thấp bị pha trộn bởi nước đường, gia vị, phẩm màu thì có thể thấm qua giấy rất nhanh.

Cũng theo PGS Thịnh, nếu muốn lựa chọn được loại mật ong nguyên chất, ngoài việc xác định được các đặc điểm của mật ong, bạn cũng nên lựa chọn mua mật ong ở những nơi đáng tin cậy.

3 kiểu pha mật ong vừa mất hết dinh dưỡng, vừa sản sinh độc tố

– Pha mật ong kỵ kết hợp với tào phớ, đậu phụ: Trong Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy.

– Pha mật ong với hành tỏi sống: Trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng. Ngoài ra, khi axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành có thể gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể.

– Pha quá nhiều mật ong 1 lúc: Mỗi lần pha đều chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

Related Articles

Back to top button