Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Khoai môn bao nhiêu calo? Ăn khoai môn có tăng cân không?

Khoai môn từ lâu đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, khoai môn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi loại thực phẩm này được rất nhiều người yêu thích.

Khoai môn bao nhiêu calo?

Vị béo bùi của từng miếng khoai môn khiến nhiều người lầm tưởng loại thực phẩm này rất giàu calo. Cùng là họ nhà khoai, nếu 100 g khoai tây chứa 77 kcal, 100 g khoai lang chứa 86 kcal thì với 100 g khoai môn sẽ có lượng calo cao hơn một chút là khoảng 110 kcal.

Mặc dù hàm lượng calo của khoai môn ngọt cao hơn một chút so với khoai tây và khoai lang, nhưng hàm lượng chất béo trong khoai môn ngọt rất thấp, chỉ 0,1 g.

Xem thêm: Khoai sọ bao nhiêu calo?

Vậy ăn khoai môn có tăng cân không?

Chắc hẳn sau khi biết được khoai môn bao nhiêu calo thì nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu ăn khoai môn có gây ra tình trạng thừa cân không. Như đã chia sẻ phía trên, khoai môn khá ít calo, chỉ có khoảng 112 kcal trên 100 g khoai môn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ khoảng 1800 – 2000 kcal mỗi ngày. Như vậy, hàm lượng calo trong khoai môn rất thấp so với lượng calo cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, chúng hầu như không chứa chất béo nên ăn khoai môn sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng.

Mặt khác, trong 100 g khoai môn chứa tới 70% là nước và khoáng chất. Những dưỡng chất này giúp bạn no bụng và có cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân tại nhà.

Lượng chất xơ có trong khoai môn có thể hỗ trợ cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa việc tích trữ calo quá mức. Chất xơ và vitamin C có trong loại củ này còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hao năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng giúp bạn loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Một số lợi ích của khoai môn với cơ thể con người

Tác dụng của khoai môn ngoài giảm cân và giữ dáng là gì? Dưới đây là những công dụng của khoai môn, cùng xem nhé!

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) là căn bệnh rất nguy hiểm, ngày càng trẻ hóa ở nước ta. Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế rất nhiều, ví dụ như: Đường, tinh bột,…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nội tiết, khoai môn là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì khoai môn rất giàu vitamin A, một hợp chất giúp cân bằng lượng đường trong máu. Dẫu vậy, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai môn mà nên ăn điều độ và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong khoai môn rất cao, lên đến 1,2 g (tương đương gần 27% lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể). Vì vậy, khoai môn giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

Hỗ trợ chữa trị bệnh thận

Người mắc bệnh thận phải tuân theo một chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt, trong đó hạn chế chất béo, đường và protein. Những dưỡng chất tưởng chừng rất cần thiết với nhiều người này lại có thể khiến thận quá tải, từ đó khiến người bệnh đau nhức, khó thở.

Tuy nhiên, các bác sĩ lại khuyên người bệnh thận nên ăn khoai môn bởi vì đây là thực phẩm ít calo, đường, chất béo. Vì vậy, những người bị bệnh thận có thể bổ sung khoảng 200 – 300 g khoai môn vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Phòng chống ung thư

Các nhà dinh dưỡng học đã phát hiện ra polyphenol, một hợp chất phức tạp có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người có trong khoai môn.

Các polyphenol trong củ khoai môn hoạt động như một chất hóa học kỳ diệu. Chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú ở phụ nữ hoặc sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cải thiện sức khỏe làn da

Khoai môn không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa. Đây đều là những hợp chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe làn da của bạn.

Nhiều người thậm chí còn so sánh vitamin và chất chống oxy hóa như một loại “thần dược”, giúp làm chậm nguy cơ lão hóa da, xóa mờ các nếp nhăn lão hóa, đồng thời góp phần điều trị các bệnh viêm nhiễm bên ngoài da.

Những lưu ý khi ăn khoai môn

Khoai môn ăn tốt nhất vào buổi sáng và trưa

Theo các chuyên gia, khoai môn ngọt có hàm lượng tinh bột khá cao nên các món ăn làm từ khoai môn ngọt nên ăn vào buổi sáng và trưa là tốt nhất. Ăn vào buổi tối khiến dạ dày bị quá tải, gây đầy bụng và tích tụ nhiều mỡ thừa.

Không ăn khoai môn mọc mầm

Khoai môn mọc mầm chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi khoai môn mọc mầm, người sơ chế phải cắt bỏ phần mọc mầm để món ăn không còn độc tố.

Đeo thêm bao tay khi sơ chế khoai môn

Khi tiến hành sơ chế khoai môn, chúng ta nên sử dụng găng tay để tránh mẩn ngứa trên da. Nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do các loại quả ngọt có chứa tinh thể canxi oxalat dễ gây mẩn ngứa trên da khi tiếp xúc trực tiếp.

Khoai môn phải được ngâm kỹ và nấu chín

Do các tinh thể canxi oxalat ảnh hưởng xấu đến thể trạng của bệnh nhân gút và sỏi thận nên trước khi chế biến khoai môn cần phải ngâm và luộc kỹ.

Như vậy là qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề khoai môn bao nhiêu calo một cách chi tiết và cụ thể. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn và những người thân yêu của bạn. Chúc các độc giả một ngày làm việc tốt lành và bình an!

Xem thêm: Top 10 loại rau củ cực tốt mà chứa ít calo “thần dược” giảm cân

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Articles

Back to top button