Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Ăn đào có béo không? Lợi ích của đào đối với sức khỏe

Ăn đào có béo không? Ăn đào có giúp giảm cân không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là các chị em đang muốn giảm cân và đang trong quá trình giảm cân. Hiểu được nỗi băn khoăn này, trong bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết. Trước tiên, hãy cùng Nhà Thuốc tìm hiểu qua về thành phần dinh dưỡng của đào bạn nhé!

Thành phần dinh dưỡng của đào?

Đào là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và có lợi cho sức khỏe. Vậy đào có chứa những thành phần dinh dưỡng nào?

Theo báo cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đào có chứa:

  • 39 calo.
  • 0,91g protein.
  • 9,54g carbohydrates.
  • 1,5g chất xơ.
  • 0g chất béo.
  • 326 IU vitamin A.
  • 6.6mg vitamin C.
  • 0.73mg vitamin E.
  • 2.6 μg vitamin K.
  • 0.024mg vitamin B1.
  • 0.031mg vitamin B2.
  • 0.806mg vitamin B3.
  • 4 μg folate.
  • 6mg canxi.
  • 0,25mg sắt.
  • 9mg magie.
  • 11mg photpho.
  • 190mg kali.
  • 0,17mg kẽm.
  • 0,086mg đồng.
  • 0,61mg mangan.
  • Ngoài ra, đào còn chứa một số hợp chất quan trọng như zeaxanthin, beta – cryptoxanthin, phenolic, carotenoid và beta – carotene…

Ăn đào có béo không? Ăn đào có giảm cân không?

Hàm lượng calo và chất béo chứa trong trái cây là 2 yếu tố quan trọng để đánh giá ăn loại trái cây đó có béo hay không.

Căn cứ vào hàm lượng thành phần các dưỡng chất có trong đào nêu trên, có thể thấy đào là loại trái cây có hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo.

Bình thường, 1 ngày trung bình cơ thể chúng ta cần được cung cấp 2000 – 2500 calo để duy trì các hoạt động của cơ thể. Song, 100 gam đào chỉ chứa 39 calo. Đây là con số rất thấp và so với nhu cầu tiêu thụ của cơ thể là không nhằm nhò gì. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng: Ăn đào không béo.

Một câu hỏi đặt ra: Ăn đào có giảm cân không? Câu trả lời là có bạn nhé!

  • Đào chứa hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo. Điều này giúp cho đào trở thành loại trái cây rất tốt cho những ai đã và đang giảm cân.
  • Chất xơ hòa tan có trong trái đào có tác dụng giữ cho người ăn cảm giác no lâu đồng thời giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chất xơ này có có tác dụng giảm hấp thu chất béo đồng thời giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
  • Ngoài ra, đào chứa hàm lượng chất chuyển hóa thúc đẩy flavonoid như catechin. Quá trình trao đổi chất nhanh kéo theo đó là tốc độ đốt cháy calo của bạn cũng tăng và điều này giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Lợi ích của đào mang lại cho sức khỏe

Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đào còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác, cụ thể:

Đào giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các nhà khoa học khẳng định rằng: Đào là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trung bình 1 trái đào cỡ vừa cung cấp cho cơ thể 2 gam chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

  • Chất xơ hòa tan có trong đào giúp di chuyển thức ăn qua đường ruột đồng thời bổ sung lớn lượng phân từ đó giảm khả năng tao bón.
  • Trong khi đó, chất xơ không hòa tan lại là nguồn cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Các lợi khuẩn này có tác dụng tạo ra các chuỗi ngắn axit béo có khả năng nuôi dưỡng các tế bào trong ruột. Ngoài ra, các chuỗi axit béo này còn có khả năng giảm viêm cũng như cải thiện triệu chứng của các rối loạn tiêu hóa.

Đào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Vỏ đào và thịt đào chứa phenolic – một hoạt chất có khả năng duy trì lượng LDL cholesterol ở mức thấp đồng thời kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Nhờ vậy, việc bổ sung đào vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, hàm lượng sắt, vitamin C và kali có trong đào cũng giúp hỗ trợ hoạt động cơ tim, làm tăng lưu thông máu đến tim đồng thời giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Đào giúp đào thải độc tố ra khỏi thận

Trong đào có chứa hàm lượng lớn kali – một loại khoáng chất có công dụng lọc thận hiệu quả từ đó giảm nguy cơ mắc sỏi thận hoặc viêm thận. Kali kết hợp với các vitamin trong đào, giúp hỗ trợ chức năng của thận và gan hiệu quả.

Nhờ vậy, việc uống 1 ly nước ép đào hoặc ăn đào không chỉ giúp làm sạch đường ruột mà còn có tác dụng loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể đồng thời cải thiện chức năng thận.

Đào giúp giảm viêm, sưng đồng thời phòng chống ung thư

Hợp chất phenolic trong đào được biết đến là một loại thuốc kháng viêm tự nhiên hiệu quả. Cùng với đó, hàm lượng vitamin A có trong đào giúp giảm các triệu chứng sưng, đau cho những người mắc bệnh gout hoặc viêm khớp hiệu quả.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa như lutein, lycopene trong đào có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Ăn đào giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết… hiệu quả.

Đào rất tốt cho sức khỏe đôi mắt

Trong đào chứa beta – caroten. Đây là tiền chất của vitamin A có tác dụng duy trì sức khỏe đôi mắt đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt.

Thêm vào đó, tiền chất này có có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện thị lực cũng như giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, các hợp chất như lutein và zeaxanthin trong đào có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh lý đục thủy tinh thể.

Đào giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa

Đào có chứa một hàm lượng axit ascorbic và kẽm cao giúp hỗ trợ các hoạt động của cơ thể đồng thời góp phần duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, kẽm và vitamin C có trong đào còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn và chống oxy hóa từ đó ngăn ngừa viêm nhiễm cũng như các triệu chứng cảm lạnh, viêm phổi… Không những vậy, vitamin C có trong đào còn có tác dụng bảo vệ làn da trước các tác nhân gây lão hóa cũng như các tác hại của tia cực tím.

Với sự hiện diện của axit chlorogenic, zeaxanthin, lutein và beta – cryptoxanthin, vỏ và phần thịt quả có đặc tính chống oxy hóa rất cao. Nhờ đặc tính này, đào giúp làn da của chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh và tươi tắn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thành phần dinh dưỡng của trái đào cũng như lợi ích mà trái đào mang đến cho sức khỏe người dùng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tìm được cho bản thân lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc: Ăn đào có béo không? Ăn đào có giảm cân không? Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi kênh sức khỏe của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật nhiều bài viết bổ ích khác bạn nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Articles

Back to top button