Dinh dưỡng

Trao đổi chất và giảm cân: Cách bạn đốt cháy calo

Quá trình trao đổi chất chậm thường được xem là nguyên nhân gây ra việc tăng cân, nhưng điều đó có thật sự đúng? Và nếu đó thực sự là nguyên nhân thì cách nào để tăng tốc độ trao đổi chất để đốt cháy nhiều calo hơn?

Câu trả lời là sự trao đổi chất có liên quan đến cân nặng, nhưng nó hiếm khi là nguyên nhân của việc tăng cân quá mức. Mặc dù nó có ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng cơ bản của cơ thể. Nhưng chế độ ăn và uống cùng với hoạt động thể chất là những yếu tố cuối cùng quyết định cân nặng.

Ngay cả khi nghỉ ngơi, cơ thể vẫn cần năng lượng cho tất cả các chức năng “ẩn” của nó, như thở, lưu thông máu, điều chỉnh nồng độ hormone, phát triển và sửa chữa các tế bào,…. Số lượng calo cơ thể sử dụng để thực hiện các chức năng cơ bản này được gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, cái mà chúng ta gọi là trao đổi chất.

Một số yếu tố quyết định đến sự trao đổi chất cơ bản, bao gồm:

  • Kích thước và thành phần cơ thể: Những người lớn hoặc có nhiều cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi.
  • Giới tính: Đàn ông thường có ít mỡ trong cơ thể và nhiều cơ bắp hơn so với phụ nữ có cùng độ tuổi và cùng cân nặng, điều đó có nghĩa là đàn ông đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Độ tuổi: Khi cơ thể già đi, lượng cơ bắp có xu hướng giảm và chất béo chiếm nhiều trọng lượng hơn làm cho quá trình đốt cháy calo chậm hơn.

Nhu cầu năng lượng cho các chức năng cơ bản của cơ thể tương đối ổn định và không dễ thay đổi. Ngoài tốc độ trao đổi chất cơ bản, hai yếu tố khác cũng có vai trò quyết định lượng calo được đốt cháy mỗi ngày là:

  • Chế biến thực phẩm (sinh nhiệt): Tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển và lưu trữ thực phẩm tiêu thụ cũng mất calo. Khoảng 10% lượng calo từ carbohydrate và protein chúng ta ăn được sử dụng trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng.
  • Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất và tập thể dục như chơi tennis, đi bộ, chạy,… là yếu tố quyết định lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Các nhà khoa học còn chỉ ra các hoạt động không chủ đích để sinh nhiệt như đi lại trong nhà, làm các việc vặt cũng tiêu thụ khoảng 100 đến 800 calo mỗi ngày.

Related Articles

Back to top button