Dinh dưỡng

Bột canh là gì? Ăn nhiều bột canh có sao không?

1. Bột canh là gì? Một số loại bột canh phổ biến trên thị trường

Bột canh là loại gia vị được tạo thành bằng sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có thể kể đến gồm muối, bột tiêu, bột ớt, bột tỏi, hành lá sấy, đường và chất điều vị. Bột canh có thể sử dụng để làm gia vị chấm thức ăn hoặc dùng để tẩm ướp giúp món ăn tròn vị hơn.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu và loại bột canh phổ biến, trong đó có thể kể đến một vài thương hiệu như bột canh Hải Châu, bột canh Hảo Hảo, bột canh Vifon, bột canh Thiên Hương hay bột canh Hà Nội.

2. Ăn nhiều bột canh có sao không?

Ngoài câu hỏi bột canh là gì nhiều người còn thắc mắc việc ăn nhiều bột canh có sao không. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng bột canh chỉ là gia vị thông thường, không có nhiều dinh dưỡng. Trên thực tế dù không nhiều nhưng bột canh vẫn cung cấp một số chất nhất định, trung bình mỗi gói sẽ chứa 128 calo, từ 0,6g carbohydrate, 1,7g chất đạm và từ 0,4 – 0,6g chất béo.

Theo lời khuyên từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì người dân chỉ nên ăn khoảng 5g muối/ngày, không nên lạm dụng quá nhiều vì sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như ảnh hưởng đến thận, tim mạch (Theo Vnexpress, Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày, 18/06/2022).

Chính bởi vậy mà sau khi biết bột canh là gì nhiều người lo ngại về việc sử dụng loại gia vị này hàng ngày.

Trong bột canh có chứa muối nhưng ngoài ra còn chứa nhiều chất khác, bởi vậy mà dù được dùng để nêm nếm, nấu ăn hàng ngày không gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe nếu sử dụng với liều lượng nhất định.

Tuy nhiên lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng là nên giảm lượng bột canh và muối trong mỗi bữa ăn, như vậy sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Bởi theo thông tin công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì mức tiêu thụ muối của người trưởng thành ở nước ta hiện đang cao gấp 2 lần với ngưỡng khuyến cáo của WHO. (Theo báo Thanh niên, Giảm muối, đường trong bữa ăn để phòng nhiều bệnh nguy hiểm, 18/09/2020).

Bởi vậy mà khi biết bột canh là gì bạn nên phân biệt nó với muối bình thường để có thể lưu ý sử dụng cho đúng, cụ thể:

  • Không nên sử dụng bột canh thay cho muối nếu không sẽ làm cơ thể thiếu hụt lượng i-ốt bình thường, gây ra nhiều bệnh lý trong đó có bướu cổ.

  • Không nên sử dụng quá nhiều bột canh hàng ngày, bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Cách làm bột canh đơn giản tại nhà

Hiểu được bột canh là gì sẽ giúp bạn phân biệt được nó với muối trắng, từ đó có cách sử dụng tốt hơn. Như đã phân tích ở trên, bột canh được tạo ra bằng cách kết hợp các loại nguyên liệu với nhau.

Mỗi cách kết hợp khác nhau sẽ cho ra hương vị và loại bột canh khác nhau. Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bột canh, giá cả cũng hợp lý nên rất tiện lợi để lựa chọn và mua sắm nhưng nhiều người vẫn muốn ăn bột canh tự nhiên.

Dưới đây là một số cách làm bột canh đơn giản mà bạn có thể tham khảo

3.1. Cách làm bột canh từ thịt lợn

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 700g

  • Hành lá: 4 cọng

  • Hành tím: 2 củ

  • Tỏi: 4 tép

  • Gừng: 1 miếng

  • Muối: 100g

  • Đường trắng: 60g

  • Nước mắm: 3 muỗng canh

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt lợn rồi để ráo nước. Sau đó bóc vỏ hành tím thái lát, bóc vỏ tỏi và để nguyên.

  • Cạo vỏ gừng và thái miếng, còn hành lá rửa sạch và chỉ lấy phần cọng trắng ở gốc, đập dập.

  • Xếp tất cả các nguyên liệu trên vào đĩa, thêm nước mắm rồi đặt trong nồi hấp khoảng 20 phút sau đó tắt bếp.

  • Khi thịt lợn đã nguội tiếp tục cho vào giấy bạc, gồm cả các nguyên liệu khác vào trong lò nướng ở nhiệt độ 180 trong 20 phút.

  • Hết thời gian 20 phút, cho hỗn hợp trên ra để nguội rồi cho vào máy xanh nhuyễn.

  • Đổ bột vừa xay ra, tiếp tục sấy ở nhiệt độ 100 phút trong vòng 20 phút, chú ý nướng bằng khay có lót giấy bạc.

  • Rây cho bột sau khi nướng được mịn hơn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh, như vậy bạn đã làm thành công bột canh từ thịt lợn.

​Xem thêm: 1 ổ bánh mì heo quay bao nhiêu calo mà không nên ăn nhiều?

3.2. Cách làm bột canh từ tôm

Bột canh tôm hay muối tôm là loại gia vị yêu thích của nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể làm muối tôm tại nhà, vậy các bước làm bột canh là gì?

Nguyên liệu:

  • 200g tôm tươi

  • 100g muối

  • 40g đường trắng

  • 1 thìa cà phê bột tiêu

  • 2 muỗng canh hành phi xay mịn

  • 2 muỗng canh tỏi chiên

Cách thực hiện:

  • Tôm rửa sạch, cho vào hấp chín rồi lột bỏ phần đầu và vỏ.

  • Sau đó cho tôm vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 150 trong thời gian từ 10 – 15 phút.

  • Sau khi nướng tôm, để cho nguội bớt rồi bỏ vào máy xay, thêm muỗi và xay nhuyễn. Trút hỗn hợp bột trên vào chảo rồi rang cho đến khi khô và chuyển màu vàng.

  • Trút hỗn hợp trên vào trong cối, thêm đường, tỏi, bột hành và bột tiêu rồi xay nhuyễn.

  • Tiếp tục đổ hỗn hợp trên vào chảo để rang lại lần nữa.

  • Cuối cùng rây mịn và để nguội là bạn đã có bột canh tôm, có thể để vào lọ thủy tinh để bảo quản.

​Xem thêm: Hấp tôm bao nhiêu phút, nắm chắc bước này khiến món tôm hấp dẫn hơn ngoài hàng.

3.3. Cách làm bột canh từ thịt gà

Một nguyên liệu khác mà bạn có thể sử dụng để làm bột canh, đó là thịt gà. Vậy với thịt gà thì các bước để làm bột canh là gì?

Nguyên liệu:

  • 250g thịt gà, nên chọn phần ức để nhiều thịt nạc

  • 20g đường trắng

  • 80g muối

  • 1 muỗng canh bột tỏi

  • 1 muỗng canh bột hành

  • 1 muỗng canh bột hạt tiêu trắng

  • 2 muỗng canh nước mắm

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt gà rồi thái miếng vừa ăn, sau đó đem gà đi hấp chín.

  • Khi gà đã nguội bớt bạn xé nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

  • Cho thịt gà đã xé nhỏ lên khay đã lót giấy bạc rồi sấy ở nhiệt độ 130 trong thời gian 20 phút.

  • Thịt gà đã sấy xong cho vào cối, thêm các gia vị gồm đường, muối, bột tỏi, bột hành, bột tiêu rồi xay tiếp cho đến khi mịn.

  • Rây hỗn hợp trên cho đến khi thấy mịn là được.

Ở bài viết này chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu bột canh là gì và ăn nhiều bột canh có sao không. Dù là loại gia vị quen thuộc hàng ngày nhưng bạn cần chú ý để đảm bảo lượng vừa đủ cho cơ thể, tránh lạm dụng để gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Related Articles

Back to top button