Dinh dưỡng

Xây dựng chế độ ăn tăng cơ giảm mỡ hợp lý, lành mạnh

Tập thể hình giúp phát triển và duy trì một vóc dáng cân đối, săn chắc và cơ bắp. Để làm được điều này, nhiều vận động viên thể hình thực hiện chế độ ăn tăng cơ giảm mỡ.

Giai đoạn tăng cân có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm, những người tập thể hình ăn một chế độ ăn giàu calo, giàu protein và nâng tạ với mục tiêu tạo được nhiều cơ nhất có thể.

Giai đoạn cắt giảm sau tập trung vào việc thực hiện chế độ ăn giảm mỡ tăng cơ tức giảm càng nhiều chất béo càng tốt trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp phát triển trong giai đoạn tập luyện. Điều này đạt được thông qua những thay đổi cụ thể trong chế độ ăn uống và tập thể dục trong khoảng thời gian 12-26 tuần.

Tập luyện thể hình và chế độ ăn tăng cơ thường được chia thành 2 giai đoạn: Tập luyện và cắt giảm. Mục tiêu của giai đoạn bulking xây dựng cơ bắp, trong khi giai đoạn cắt giảm dành riêng cho việc duy trì cơ bắp trong khi giảm mỡ trong cơ thể.

Lợi ích của việc tập thể hình:

  • Để duy trì cân nặng và xây dựng cơ bắp, người tập thể hình thường xuyên tập thể dục, thực hiện cả tập kháng lực và tập aerobic.
  • Tập luyện đối kháng giúp tăng sức mạnh và kích thước cơ bắp. Sức mạnh cơ bắp có mối liên quan lớn với giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và bệnh thận, cũng như một số bệnh hiểm nghèo khác.
  • Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố chú trọng của những người luyện tập và nó có vai trò quan trọng tương đương với chế độ dinh dưỡng.
  • Với kế hoạch cẩn thận, những người tập thể hình có thể ăn theo cách không chỉ hỗ trợ nỗ lực của họ trong phòng tập mà còn giữ cho họ khỏe mạnh.
  • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm với lượng thích hợp, có thể làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button