1. Lợi ích của mật ong đối với cơ thể con người

Mật ong không chỉ là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều đồ ăn thức uống ngon miệng mà còn là vị thuốc tự nhiên giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người:

Các thành phần chính có trong mật ong nguyên chất

1.1. Giàu chất dinh dưỡng

Mật ong là kho dự trữ dinh dưỡng với đa dạng các loại khoáng chất, vitamin và đường glucose, fructose tự nhiên. Những thành phần này vừa là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa hỗ trợ hoạt động chức năng của cơ quan nội tạng, góp phần ổn định sức khỏe toàn diện.

1.2. Khả năng chống nhiễm khuẩn

Mật ong chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và enzyme có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn. Nhờ đó mà hệ thống miễn dịch được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được giảm thiểu.

1.3. Giảm ho và cảm lạnh

Đối với người bị ho và cảm lạnh, mật ong là vị thuốc tự nhiên vô cùng hiệu quả. Uống một ly mật ong chanh ấm có thể làm dịu triệu chứng ngứa, rát cổ họng và cảm lạnh.

1.4. Hỗ trợ tiêu hóa

Enzyme tự nhiên có trong mật ong là thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Sự có mặt của enzyme này kích thích các enzyme tiêu hóa trong dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó mà khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày cũng trở nên tốt hơn.

1.5. Làm dịu da, làm lành vết thương

Trong mật ong có chứa tinh chất giúp tái tạo tế bào, làm dịu da và tăng tốc độ làm lành vết thương. Nhờ khả năng này và công dụng dưỡng ẩm hiệu quả mà mật ong có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và các loại mỹ phẩm làm đẹp.

2. Mật ong kỵ gì và những trường hợp không nên dùng mật ong

2.1. Mật ong kỵ với những gì?

Mặc dù mật ong có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng khi kết hợp với một số loại thực phẩm lại có thể gây nên phản ứng tiêu cực. Biết mật ong kỵ gì để tránh là cách tốt nhất để khai thác nguyên liệu tự nhiên này một cách an toàn và hiệu quả.

Đậu nành là một trong các thực phẩm thuộc danh sách mật ong kỵ gì

2.1.1. Đậu nành

Đây là thực phẩm đầu tiên nên lưu ý tránh dùng chung với mật ong. Một lượng lớn mật ong nếu kết hợp với sữa đậu nành, tàu hũ, tào phớ có thể gây đông cứng hoặc vón cục bên trong dạ dày. Điều này sẽ gây khó tiêu, cảm giác ngột ngạt, khó thở, thậm chí có người còn bị ngất khi dùng mật ong với đậu nành.

Chính vì sự kỵ nhau đó mà người mắc bệnh tim mạch nên đặc biệt chú ý để tránh gây nguy hiểm cho tính mạng.

2.1.2. Cá chép, cá diếc

Nếu quan tâm mật ong kỵ gì thì bạn hãy lưu ý tránh ăn cá chép hoặc cá diếc với mật ong. Sự kết hợp này sẽ dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp bị ngộ độc do ăn cá diếc, cá chép với mật ong thì có thể dùng cam thảo và đậu đen nấu nước uống để giải độc.

2.1.3. Cua

Tuy mức độ tương khắc lẫn nhau giữa mật ong và cua không quá mạnh mẽ nhưng đây vẫn là nhóm thực phẩm kỵ nhau. Cua có tính hàn mạnh trong khi mật ong có tính nhiệt nên khi kết hợp cùng nhau dễ làm kích thích đường ruột, dẫn đến tiêu chảy.

2.1.4. Thì là

Thì là cũng nằm trong nhóm cần lưu tâm mật ong kỵ gì để tránh. Đây là loại rau gia vị được dùng trong rất nhiều món ăn, một số bài thuốc chữa bệnh còn dùng hạt thì là làm dược liệu. Tuy nhiên, khi thường xuyên ăn thì là với mật ong có thể làm gan bị tổn thương và gặp triệu chứng sưng đỏ mắt.

2.1.5. Hành tây

Kết hợp mật ong với hành tây là tiềm ẩn nhiều nguy hại không thể xem thường. Enzyme cùng axit hữu cơ trong mật ong dễ tương tác với axit amin chứa lưu huỳnh trong củ hành tây. Khi kết hợp những yếu tố này với nhau sẽ sinh ra phản ứng hóa học và chất độc làm kích thích dạ dày, gây ngộ độc.

2.1.6. Bình sắt

Không ít người cảm thấy khó hiểu khi danh sách mật ong kỵ gì lại có bình sắt. Thực tế là tính axit của mật ong tương đối yếu nên nếu để trong bình sắt rất dễ xảy ra phản ứng hóa học làm tách sắt. Kết quả là chất lượng mật ong giảm, người dùng dễ bị đau bụng. Thậm chí nếu dùng như vậy lâu dài còn có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại. Để tránh xảy ra tình trạng này, tốt nhất nên bảo quản mật ong trong bình gốm sứ hoặc bình thủy tinh.

Không nên dùng bình sắt để đựng mật ong

2.2. Các trường hợp không nên dùng mật ong

– Thai phụ

Thai phụ, nhất là những người đang có vấn đề về sức khỏe không nên dùng mật ong. Lạm dụng mật ong có thể khiến thai phụ bị tăng đường huyết, mắc bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé.

– Người có cơ địa dị ứng

Nếu có tiền sử dị ứng thì cũng có nguy cơ cao bị dị ứng mật ong. Để tránh bị ngứa, mẩn đỏ, sưng phù, khó thở,… thì những người có cơ địa mẫn cảm không nên dùng mật ong.

– Trẻ dưới 1 tuổi

Chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo về việc không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân của điều này là do mật ong tự nhiên có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum nên nếu trẻ dưới 1 tuổi sử dụng có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là bệnh botulism.

– Người đang giảm cân

Người đang trong quá trình giảm cân không nên dung nạp các loại thực phẩm giàu đường. Tuy mật ong chứa đường tự nhiên nhưng hàm lượng đường tương đối cao và lại là thực phẩm giàu calo nên không phù hợp với người đang giảm cân.

– Bệnh nhân tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường và muốn dùng mật ong, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Lượng đường trong mật ong nếu lạm dụng có thể làm tăng đường huyết, gây nên những vấn đề sức khỏe bất lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Mật ong có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để tận hưởng đầy đủ giá trị của nguyên liệu này một cách an toàn thì nên biết mật ong kỵ gì để tránh gặp phải những hệ lụy không mong muốn.

Muốn đặt lịch thăm khám sức khỏe tổng quát và nhận tư vấn hữu ích từ bác sĩ chuyên khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC, quý khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được hướng dẫn chi tiết.