Dinh dưỡng

Uống sữa mè đen có bị béo không?

Sữa mè đen vốn được xem như một loại thức uống bổ dưỡng trong các loại sữa hạt. Thức uống này không chỉ thơm, ngon nhờ hương vị của mè đen, mà còn mang lại một nguồn dưỡng chất và vitamin vô cùng dồi dào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá băn khoăn uống nhiều sữa từ mè đen có bị thừa chất và béo lên không. Những phân tích dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi về loại sữa từ hạt mè đen này.

Sữa mè đen bao nhiêu calo?

Để biết uống sữa hạt mè đen có bị béo không, cần phải tìm hiểu về hàm lượng calo mà cơ thể dung nạp khi uống loại sữa này.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100 gram sữa từ mè đen sẽ cung cấp 527,9 kcal và 50 gram chất béo. Lượng calo này tương đương với ăn 1 tô hủ tiếu bò kho, hoặc 1 bát bún mọc buổi sáng. Kể cả khi không chế biến thành sữa mà chỉ làm nước mè đen, thì lượng calo cũng không thay đổi.

So với lượng calo mà cơ thể cần trong một ngày để hoạt động bình thường là khoảng 2000 calo, thì lượng calo của sữa hạt mè đen tương đối cao.

Uống sữa mè đen có bị béo không?

Trong 50g chất béo của sữa hạt mè đen chỉ chứa 18% acid béo bão hòa và 80% acid béo không bão hòa. Đồng thời, do mè đen đã được nấu loãng với nước, nên lượng chất béo sẽ càng thấp. Vì thế, việc uống sữa từ hạt mè đen nguyên chất không làm ảnh hưởng nhiều đến cân nặng.

Bên cạnh đó, lượng calo có trong sữa hạt mè đen khá cao. Điều này giúp người uống loại sữa hạt này có cảm giác no lâu và giảm việc thèm ăn. Đặc biệt, chất xơ, vitamin E trong mè đen giúp hỗ trợ đốt cháy calo và chất béo. Khoáng chất như Omega 3, Omega 9 giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn việc hình thành tế bào mỡ. Vì vậy, việc uống sữa từ mè đen không những không bị béo, mà còn hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Lượng sữa hạt mè đen nên uống mỗi ngày

Sữa từ mè đen cung cấp lượng calo rất lớn, chiếm 1/4 lượng calo mà một người cần trong một ngày. Ngoài ra, lượng chất béo mà hạt mè đen cung cấp không đáp ứng đủ lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.

Do đó, vẫn cần phải bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Nếu uống quá nhiều mè đen cũng có thể gây ra tình trạng dư thừa calo, gây tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, một người không nên uống quá 2 ly sữa hạt mè đen mỗi ngày để tránh dư thừa chất và thừa khoáng gây hại cho thận.

Thời điểm lý tưởng để uống sữa hạt mè đen là vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều. Hạn chế uống trước khi đi ngủ vì có thể gây đầy bụng. Sữa hạt mè đen sau khi nấu xong nên uống hết sớm. Nếu không dùng hết trong ngày, thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 2 ngày. Những người đang bị sỏi thận, đang uống thuốc điều trị bệnh tim, tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc dị ứng hạt mè đen thì không nên dùng loại sữa này.

Công dụng tuyệt vời của sữa mè đen

Hỗ trợ giảm cân và thải độc

Như đã nói ở trên, trong sữa mè đen có chứa nhiều hoạt chất giúp giảm mức cholesterol trong máu, đốt cháy mỡ thừa và ăn ngừa các tế bào mỡ phát sinh. Do đó, uống sữa làm bằng mè đen giúp giảm cân rất tốt. Ngoài ra, sữa từ mè đen còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố mang lại cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da

Do có tính thanh mát, nên khi uống sữa hạt mè đen sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và sảng khoái ngay cả khi đang trong quá trình giảm cân khắc nghiệt. Nếu muốn sở hữu một làn da đẹp, có thể kết hợp mè đen với đậu đỏ và đậu tương rang chín xay nhuyễn để sử dụng hàng ngày. Lưu ý, chỉ nên dùng hỗn hợp này trước bữa ăn 1 lần/ngày để giúp quá trình làm đẹp và giảm cân phát huy hiệu quả tốt nhất.

Ngăn ngừa tóc rụng, tóc bạc sớm

Sữa hạt mè đen được biết đến là phương thuốc hữu hiệu để chữa tình trạng tóc khô xơ, gãy rụng, tóc bạc sớm. Một cốc sữa làm từ mè đen mỗi ngày sẽ làm mái tóc luôn chắc khỏe và bóng mượt, giảm hư tổn do sử dụng hóa chất gây nên.

Có thể kết hợp mè đen cùng hạt thủ ô rang khô rồi nghiền nhỏ, trộn với đường trắng để bảo quản trong lọ kín. Mỗi ngày dùng 1 – 2 thìa pha với sữa hoặc nước ấm, uống vào buổi sáng và tối liên tiếp trong vòng 6 tháng để có mái tóc đen suôn mượt.

Sữa mè đen rất tốt cho máu

Hàm lượng magie và dưỡng chất trong mè đen giúp ổn định huyết áp. Mè đen cũng chứa một lượng sắt cần thiết cho máu. Chất phytosterol trong loại hạt này cũng có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Sữa mè đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa phát sinh các gốc tế bào tự do gây ung thư trong cơ thể. Hạt mè đen còn là nguồn chất xơ dồi dào, giúp đào thải chất độc bám ở thành ruột, giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết ở người.

Giúp xương thêm chắc khỏe

Hàm lượng Acid Folic và Canxi có trong sữa hạt mè đen giúp xương thêm chắc khỏe, ngăn chặn quá trình loãng xương. Cơ thể sẽ trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn khi bổ sung thức uống này hàng ngày.

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Dưỡng chất mà sữa hạt mè đen cung cấp tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, sữa từ mè đen còn có khả năng kích thích sản sinh nhiều sữa mẹ, giúp chị em bớt nỗi lo về việc thiếu sữa nuôi con.

Cách nấu sữa mè đen thơm ngon tại nhà

Nấu sữa hạt mè đen nguyên chất

Nguyên liệu:

  • Mè đen: 100g;
  • Sữa tươi không đường: 500ml;
  • Sữa đặc: 150ml.

Nấu sữa đậu nành mè đen

Nguyên liệu:

  • Mè đen: 200g;
  • Đậu nành: 200g;
  • Đường: 120g.

Cách chế biến:

  • Ngâm đậu nành trong 6 – 8 tiếng cho hạt nở rồi đãi vỏ.
  • Mè đen rang chín trong vòng 5 phút.
  • Cho đậu nành và mè đen vào máy xay với 1 lít nước, lọc chắt lấy nước và bỏ bã.
  • Cho nước đậu nành mè đen vào nồi đun sôi nhỏ lửa với đường, khuấy đều tay. Vớt bỏ lớp bọt trên mặt sữa để nước trong, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp là đã có món sữa đậu nành mè đen thơm ngon.

Nấu sữa kỷ tử mè đen giúp bổ máu

Nguyên liệu:

  • Mè đen: 100g;
  • Kỷ tử: 50g;
  • Đường.

Cách chế biến:

  • Mè đen rang chín rồi ngâm vào nước lạnh trong 4 tiếng.
  • Kỷ tử rửa sạch và ngâm nước cho nở ra.
  • Cho mè và kỷ tử vào máy xay nhuyễn với 700ml nước, lọc lấy nước và bỏ bã.
  • Đun đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì tắt bếp. Có thể cho thêm đường để dễ uống.

Nấu sữa gạo lứt mè đen giảm cân

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt: 1kg;
  • Mè đen: 500g.

Cách chế biến:

  • Rang chín mè đen và gạo lứt, mỗi loại rang khoảng 7 phút.
  • Cho mè và gạo đã rang vào máy xay khô đến nhuyễn. Cho bột mè đen gạo lứt vào hũ để cất dùng dần.
  • Khi muốn pha sữa uống, cho bột ra cốc, đổ thêm sữa đặc và pha nước nóng là được.

Ngoài các loại sữa hạt mè đen trên, còn có thể kết hợp mè đen với các loại hạt như hạt óc chó, hạt sen, hạt điều, đậu phộng, yến mạch để làm các loại sữa hạt có hương vị hấp dẫn và bổ dưỡng.

Có thể thấy, sữa mè đen là một loại thức uống giàu calo và chất dinh dưỡng mà uống nhiều không sợ bị béo. Chị em có thể áp dụng các cách nấu sữa hạt mè đen đơn giản tại nhà. Hoặc tham khảo các sản phẩm thực phẩm chức năng, trà giảm cân giải độc có thành phần từ mè đen nguyên chất đang bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button