Dinh dưỡng

100g su su bao nhiêu calo? Ăn su su có béo không? Cách ăn giảm cân

Su su là một loại quả quen thuộc, được rất nhiều chị em lựa chọn để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Vậy su su bao nhiêu calo và ăn su su có béo không, hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1Su su bao nhiêu calo?

Su su là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam. Thông thường 100g su su có khoảng 19 calo, đây là một lượng calo khá thấp. Các món ăn được chế biến từ su su cũng chứa hàm lượng calo không cao, phù hợp với những người có nhu cầu giảm cân:

  • 100g su su luộc: 22 calo.
  • 100g su su xào thịt bò: 82 calo.

Lượng calo trong su su khá thấp khoảng 19 calo

Lượng calo trong su su khá thấp khoảng 19 calo

2Ăn su su có béo không?

Su su là một trong những loại thực phẩm thích hợp để giảm cân hiệu quả vì không chỉ chứa ít calo mà còn chứa lượng lớn chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc đưa su su vào thực đơn bằng cách chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Các món ăn từ su su giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Các món ăn từ su su giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

3Cách ăn su su giảm cân

Su su hấp, luộc

Chế biến quả su su bằng cách hấp hay luộc là một cách đơn giản nhưng vẫn giúp giữ được hương vị tự nhiên và các chất dinh dưỡng thiết yếu trong su su.

Đầu tiên, bạn gọt hết lớp vỏ ngoài của su su. Sau đó cắt su su thành từng miếng vừa ăn, tiến hành luộc hay hấp trong vòng từ 5 – 10 phút rồi vớt ra. Lưu ý, không nên luộc hay hấp quá lâu vì có thể khiến su su bị mềm và mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Luộc su su giúp giữ được hương vị tự nhiên của món ăn

Luộc su su giúp giữ được hương vị tự nhiên của món ăn

Su su xào

Su su xào là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đồng thời cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Điều này có được là do su su có hàm lượng calo tương đối thấp và chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, khi xào su su bạn chỉ nên thêm 1 ít dầu để duy trì cân nặng mong muốn.

Bạn cho một ít dầu vào chảo nóng rồi cho su su vào xào, thêm 1 số gia vị vào và nêm nếm sao cho vừa ăn. Bạn có thể kết hợp xào chung su su với một số nguyên liệu khác như cà rốt, trứng, thịt bò, lòng gà,… để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Su su xào là một món ăn ít gây tăng cân

Su su xào là một món ăn ít gây tăng cân

Canh su su

Đây là món canh thích hợp để giải nhiệt vào thời tiết nắng nóng vì không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạn sơ chế su su, cắt miếng vừa ăn và cho vào nồi nước đã sôi. Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như sườn, tôm hay mọc để tăng độ ngọt cho nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh su su thích hợp để thanh nhiệt vào ngày nắng nóng

Canh su su thích hợp để thanh nhiệt vào ngày nắng nóng

Nộm su su

Nộm su su là món ăn được tạo ra nhờ sự kết hợp hài hòa giữa su su, cà rốt, các loại rau và gia vị đi kèm. Đây là món ăn gây thương nhớ biết bao người bởi vị chua chua ngọt ngọt, một chút cay và độ giòn của su su, cà rốt.

Nộm su su là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon

Nộm su su là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon

4Tác dụng của su su

Su su không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, cụ thể:

  • Tốt cho hệ tim mạch: su su chứa myricetin có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, su su còn hỗ trợ hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu.
  • Hỗ trợ tiêu hoá: chất xơ trong quả su su giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa và làm giảm các tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Giúp xương chắc khỏe: vitamin K có trong quả su su góp phần hỗ trợ sức khỏe của hệ xương. Đây cũng là chất giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn từ các thực phẩm khác.
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: lượng lớn chất chống oxy hóa có trong su su giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư.

Su su giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu

Su su giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu

5Ăn nhiều su su có tốt không?

Ăn su su rất tốt cho sức khỏe vì lượng chất dinh dưỡng dồi dào mà chúng đem lại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khoảng 400g su su mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều su su có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như sau:

  • Gây kích ứng dạ dày, khó tiêu: ăn quá nhiều su su làm tăng tiết acid dạ dày quá mức dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Gây sỏi thận: su su có tính hàn và kiềm. Khi kết hợp su su với các thực phẩm nhiều canxi như sữa, cá hồi, phô mai,… sẽ có hiện tượng kết tủa và tạo thành sỏi thận.
  • Gây thiếu dinh dưỡng: ăn quá nhiều su su trong bữa ăn hàng ngày khiến cho bạn no và không thể nạp thêm các món ăn khác từ đó gây thiếu sắt, đạm, tinh bột và các vi chất khác.

Bạn chỉ nên ăn tối đa 400g su su mỗi ngày

Bạn chỉ nên ăn tối đa 400g su su mỗi ngày

6Lưu ý khi ăn su su

Ai không nên ăn nhiều su su?

  • Người bị xơ gan: việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong su su có thể làm nặng hơn tình trạng xơ gan, thậm chí là chảy máu dạ dày.
  • Người bị sỏi thận: kali trong su su sẽ kết hợp với tinh thể canxi oxalat ở người bị sỏi thận, gây kết tủa khiến bệnh trầm trọng hơn.
  • Phụ nữ mang thai: ăn nhiều su su làm giảm cảm giác thèm ăn, gây thiếu hụt dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều su su

Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều su su

Lưu ý khi ăn su su

Quả su su có chứa nhiều nhựa, có thể gây cảm giác ngứa khi tiếp xúc với chất này. Do đó, cần đeo găng tay khi chế biến su su cũng như cần rửa sạch nhựa để món ăn của bạn thơm ngon hơn.

Hàm lượng calo của su su khá thấp nên cần kết hợp một cách cân bằng với các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như tăng cường vận động để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bạn nên đeo găng tay khi chế biến su su để không bị dính mủ vào tay

Bạn nên đeo găng tay khi chế biến su su để không bị dính mủ vào tay

Lưu ý khi chọn mua, bảo quản su su

Bạn nên chọn mua những quả su su dễ bấm, mềm, có vết ong châm, lớp vỏ bóng mỡ, còn nhiều gai và không bị bầm dập. Ngoài ra, bạn nên chọn mua quả su su non vì quả già sẽ xơ cứng và khó ăn.

Su su cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tốt nhất nên ăn trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo lượng dưỡng chất còn nguyên vẹn nếu như bảo quản ở ngoài. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng chúng càng sớm càng tốt.

Bạn nên chọn mua những quả su su còn non, nhiều gai và có vết ong châm

Bạn nên chọn mua những quả su su còn non, nhiều gai và có vết ong châm

Bà bầu ăn su su có tốt không?

Những dưỡng chất có trong su su vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe, do đó bà bầu có thể ăn su su trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là một số lợi ích su su mang lại cho mẹ bầu:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: myricetin trong su su làm giảm cholesterol, cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp.
  • Ngừa ung thư: chất chống oxy hóa có trong su su có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Ổn định đường huyết: su su làm tăng độ nhạy cảm của tế bào đối với insulin hạn chế bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh: vitamin B9 trong su su rất cần thiết cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi.

Su su mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu

Su su mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lượng calo có trong su su. Hãy chế biến một cách lành mạnh và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để quá trình giảm cân trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn đừng quên luyện tập thể dục thường xuyên để có thân hình như mong muốn nhé!

Related Articles

Back to top button