Dinh dưỡng

Ăn cháo có béo không? Cùng đi tìm lời giải chính xác nhất

Cháo là món ăn rất quen thuộc với chúng ta bởi hương thơm, mùi vị có thể dễ dàng thay đổi tùy theo nguyên liệu chuẩn bị. Thế nhưng ăn béo có gây tăng cân hay không là điều nhiều người nghi ngại trước khi muốn thưởng thức món ăn này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết được “ăn cháo có béo không” nhé!

Cháo là món gì, có nhiều calo không?

Cháo là món ăn chủ yếu dùng gạo và nước khi nấu của nhiều quốc gia tại Đông Á và Đông Nam Á. Ngoài ra, tùy theo sở thích và nhu cầu mà có thể thêm nguyên liệu khác nhau vào cháo như thịt, cá, ếch, lươn, tôm, bề bề… Không chỉ nấu cháo cho bé ăn dặm mà đây còn là món yêu thích của rất nhiều người, trong đó có cả những người đang mong muốn giảm cân.

Trước hết chúng ta cần xác định được 1 bát cháo bao nhiêu calo. Lượng calo này lại dựa vào loại cháo đó là cháo gì. Dưới đây là lượng calo tương đối của một số loại cháo khác nhau:

  • Cháo trắng: 251 kcal.
  • Cháo thịt: 320,6 kcal.
  • Cháo lòng: 294,6 kcal.
  • Cháo lươn: 316 kcal.
  • Cháo sườn: 325,3 kcal.
  • Cháo hàu: 250 kcal.

Như vậy, có thể thấy hàm lượng calo trung bình trong mỗi bát cháo là 250 – 330 kcal, một con số không quá lớn so với các loại thực phẩm chúng ta vẫn nạp vào cơ thể hằng ngày.

Ăn cháo có béo không?

Dựa vào lượng calo có trong một số loại cháo trên đây có thể thấy hàm lượng calo ở ngưỡng trung bình. Cháo không gây tăng cân nếu bạn ăn với một lượng vừa phải. Thậm chí nếu ăn đúng cách, cháo sẽ là một thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Bởi trong cháo chứa 60% là nước vừa cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể vừa giúp bạn có cảm giác nhanh no, từ đó giảm khẩu phần ăn hằng ngày. Nhất là cháo trắng, đây được xem là món ăn giảm cân rất tốt vì trong cháo trắng chứa lượng calo ít hơn tất cả các loại cháo khác, rất thích hợp cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Ngoài ra, ăn cháo còn rất tốt cho sức khỏe. Cháo có đặc tính mềm nhừ, dễ ăn, do đó rất có lợi cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, cháo chứa một lượng nhất định chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, tinh bột, sắt, các loại vitamin và khoáng chất… Vì thế, bạn không còn phải lo lắng ăn cháo có mập không và đừng bỏ qua món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không ăn quá nhiều cháo để giảm cân bởi sẽ ảnh hưởng tới thể trạng cũng như sức khỏe. Nếu muốn giảm cân lành mạnh bằng cháo, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không nên ăn cháo thay cơm trong nhiều ngày liền bởi điều này sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi.
  • Tốt nhất bạn nên ăn cháo vào buổi sáng, trưa hoặc trước 7 giờ tối, không ăn vào tối muộn hay trước khi đi ngủ.
  • Bạn nên kết hợp ăn cháo, uống các loại nước ép trái cây hoặc những loại đồ uống giảm cân khác để sở hữu cân nặng như ý.
  • Hạn chế cho đường, dầu ăn khi nấu cháo để tránh dư thừa chất béo và calo gây tăng cân.

Gợi ý những món cháo không béo

Nếu bạn là tín đồ nghiền ăn cháo và lại không muốn cân nặng nhảy số “vùn vụt” thì danh sách các món cháo dưới đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Cháo trắng

Nếu bạn nghĩ rằng cháo trắng hoàn toàn vô vị và nhạt nhẽo thì có thể bạn chưa cảm nhận đầy đủ vị thơm ngậy từ gạo của loại cháo này. Không những vậy, cháo trắng còn mang lại hiệu quả giảm cân bất ngờ. Chỉ cần ăn một bát cháo trắng kết hợp uống sữa tươi không đường hoặc một ly nước ép hoa quả vào buổi sáng, bạn sẽ có đủ năng lượng làm việc mà vẫn có thể loại bỏ mỡ thừa. Đây là cách giảm cân nhanh khá hiệu quả mà bạn nên thử nhé!

Cách nấu cháo trắng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Lấy lượng gạo vừa phải, tùy thuộc lượng ăn và vo sạch với nước.
  • Cho gạo vào nồi đổ ngập nước đun tới khi sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục hầm.
  • Khi thấy hạt gạo nở hoa, hòa quyện với nước thì cho thêm gia vị vừa miệng.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát cho thêm chút hạt tiêu và hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức.

Cháo yến mạch giúp giảm béo

Yến mạch là thực phẩm khá quen thuộc với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bởi nguyên liệu này có khả năng tiêu hao mỡ thừa nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi kết hợp với cháo trắng, bạn sẽ có được bát cháo rất thơm ngon mà không cần lo lắng về việc tăng cân.

Cách chế biến cháo yến mạch như sau:

  • Lấy khoảng 50 – 100g yến mạch và 1 lượng gạo trắng bằng hoặc tương đương cho vào nồi rồi đun ngập nước
  • Khuấy đều tay đến khi yến mạch và gạo nở bung ra.
  • Cho các loại gia vị bột canh, bột ngọt, nước mắm để vừa miệng ăn rồi múc cháo ra tô và thưởng thức.

Cháo gà

Nhiều người nghĩ rằng thịt gà có thể gây tăng cân vì nó rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà (đặc biệt là phần thịt ức gà) rất ít calo, phù hợp với những người ăn kiêng. Không những vậy, với công dụng kích thích quá trình chuyển hóa, tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, thịt ức gà được nhiều tín đồ ăn kiêng ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho công cuộc giảm cân.

Cách nấu cháo gà cũng tương tự món cháo khác, sau khi hầm cháo chín nhừ và luộc chín gà, bạn lấy phần thịt ức gà cho vào nồi cháo, đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm nấm hương, rau mùi, hạt sen, cà rốt để món ăn đượm vị và thơm ngon hơn.

Như vậy, bài viết đã giải đáp băn khoăn mà nhiều người vẫn thắc mắc “ăn cháo có béo không”. Tuy cháo không phải là món ăn dễ gây tăng cân nhưng bạn cũng lưu ý ăn với lượng vừa phải để vừa không gây ngán vừa không nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể khiến quá trình giảm cân không đạt hiệu quả như mong muốn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button