Công thức làm nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong
Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron được biết đến là một loại thảo dược đắt đỏ và quý hiếm với những người yêu thích sử dụng. Một trong các cách làm phổ biến là nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong nhằm mục đích tăng cường công dụng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng, cách làm và cách bảo quản như thế nào nhé.
Nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong có tác dụng gì?
Cải thiện hô hấp và bổ sung đề kháng
Nhụy hoa nghệ tây và mật ong được xem là “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể chống chọi lại những tác động từ bên ngoài, đặc biệt là bệnh viêm nhiễm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rằng hỗn hợp này còn có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện những triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, ho dai dẳng,…
Giảm đau dạ dày
Những người bị đau dạ dày thường xuyên uống nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong sẽ cải thiện được các cơn đau. Đó chính là nhờ các hoạt chất chống oxy hóa trong saffron kết hợp cùng với mật ong làm giảm axit và chứng trào ngược dạ dày.
Điều trị bệnh mất ngủ
Người bị mất ngủ lâu ngày nên uống nhụy hoa nghệ tây với mật ong. Bởi vì saffron có khả năng giúp an thần, điều hòa sóng não, cũng như giảm stress nhờ có chứa hoạt chất crocin. Trong khi đó tác dụng của mật ong là làm ấm bụng và cơ thể. Do vậy nếu uống hỗn hợp này trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và thức dậy với tâm trạng sảng khoái hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, nhụy hoa nghệ tây có chứa crocin giúp đào thải chất béo và nhiều chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Riêng mật ong từ lâu đã là nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của chị em phụ nữ. Mật được dùng để thay thế các nguyên liệu tạo ngọt không lành mạnh.
Một số tác dụng giảm cân của nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong là:
- Giảm cảm giác thèm ăn.
- Giảm mỡ máu.
- Đốt cháy mỡ thừa, thải độc thanh lọc cơ thể.
Làm đẹp da
Làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng và săn chắc rõ rệt nếu chăm chỉ uống nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong mỗi ngày. Hỗn hợp này hỗ trợ phục hồi và đem đến sức sống cho làn da bị lão hóa, chảy sệ. Không chỉ có thế, chúng còn giúp ngăn ngừa các tác nhân gây mụn nhờ lượng vitamin A, B, C, sắt, kẽm,… dồi dào.
Ngoài những lợi ích điển hình kể trên thì saffron ngâm mật ong còn có nhiều tác dụng khác như điều hòa tim mạch, điều hòa huyết áp, cải thiện nội tiết tố nữ,…
Công thức ngâm saffron với mật ong
Để đảm bảo hiệu quả công dụng của hỗn hợp nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong đúng chuẩn nhất thì bạn hãy tham khảo cách làm bên dưới:
Chuẩn bị:
- Sử dụng một hũ thủy tinh có nắp vặn.
- 500ml mật ong nguyên chất.
- 1gr saffron.
Thực hiện:
- Việc đầu tiên cần làm là bạn hãy tiệt trùng hũ bằng cách cho vào nồi nước đun sôi khoảng 2 phút. Tiếp theo lấy hũ ra và dùng khăn sạch lau thật khô.
- Lấy 1gr saffron cho vào hũ thủy tinh. Sau đó hãy rót từ từ 500ml mật ong vào hũ.
- Đóng chặt nắp hũ một cách cẩn thận sau đó hãy dốc ngược xuống 1 lần. Như vậy sẽ giúp cho mật ong và saffron được hòa quyện vào nhau. Bạn hãy ngâm nhụy hoa nghệ tây với mật ong trong khoảng 4 đến 5 ngày là có thể sử dụng được.
Bảo quản nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong
Bảo quản saffron ngâm mật ong rất đơn giản, bởi vì bản chất mật ong đã có khả năng diệt khuẩn nên rất khó để xảy ra tình trang bị hỏng. Tuy nhiên nếu kết hợp thêm 1 số nguyên liệu khác như nhụy hoa nghệ tây thì bạn cũng nên chú ý đến cách bảo quản saffron ngâm mật ong để phòng trường hợp sản phẩm bị biến chất do các tác nhân bên ngoài. Chúng ta hãy tham khảo cách bảo quản cơ bản dưới đây:
Nhụy hoa nghệ tây khi đã trộn cùng với mật ong thì saffron sẽ được bảo quản tối đa, gần như là sẽ không có khả năng bị hỏng, nghĩa là trước khi mật ong hỏng thì saffron sẽ không hỏng. Chính vì thế các bạn chỉ cần quan tâm đến việc bảo quản thế nào cho mật ong tốt nhất mà thôi. Cụ thể là bảo quản trong hủ thủy tinh, đậy kín và để nơi thoáng mát.
Tuyệt đối không bao giờ được bảo quản mật ong tại nơi có nhiệt độ cao như đằng sau tủ lạnh, gần bếp gas, đèn sưởi,… Đồng thời cần phải tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi nguồn nhiệt cao từ mặt trời sẽ dễ làm tăng thêm chỉ số HMF.
Không nên bảo quản mật ong ở ngăn đông của tủ lạnh, bởi vì điều này sẽ dễ làm cho mật ong bị giảm sút chất lượng sau một thời gian dài.
Nên đựng mật ong trong những hũ thủy tinh miệng rộng, chỉ khi không có loại miệng rộng mới dùng đến loại miệng hẹp. Hạn chế tối đa việc bảo quản mật ong trong những chai kim loại hay chai gỗ.
Nên bảo quản mật ong tại nơi không khí thoáng mát, chỗ ít ánh sáng, nhiệt độ bảo quản từ thích hợp nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C.
Trên đây là những thông tin liên quan đến nhụy hoa nghệ tây ngâm với mật ong chi tiết và đầy đủ nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại thức uống này một cách an toàn mỗi ngày với liều lượng vừa phải.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp