Kiến thức tài chính

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ngân hàng trong 5 phút

31/01/2023

Sở hữu một tài khoản ngân hàng đem lại cho bạn nhiều tiện ích trong thanh toán. Ngoài ra, bạn còn thể hiện đẳng cấp, dấu ấn cá nhân khi sở hữu một tài khoản số đẹp. Bạn có mong muốn có một tài khoản hoàn toàn miễn phí? Hãy tham khảo ngay cách tạo tài khoản ngân hàng sau đây, bạn sẽ sở hữu một tài khoản ưng ý ngay lập tức mà không cần đến ngân hàng!

1. Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng

Hiện nay, việc sở hữu tài khoản ngân hàng không còn quá xa lạ với mọi người. Đa số người dùng đều chia sẻ họ nhận được những lợi ích thiết thực khi sử dụng:

 • Thanh toán: Bạn có thể thanh toán các khoản mua sắm, chi tiêu, hóa đơn điện, nước, internet,… qua tài khoản ngân hàng vô cùng nhanh chóng.

 • Chuyển tiền vào tài khoản và điện thoại: Nếu như không có tài khoản tại một ngân hàng nào, việc chuyển tiền khi cần thiết trở nên vô cùng khó khăn và tốn công sức, thời gian đi lại. Hiện tại, nhiều ngân hàng đã có ứng dụng điện thoại hỗ trợ chủ tài khoản chuyển tiền trực tiếp bất kỳ lúc nào vào tài khoản hoặc số điện thoại của người khác..

 • Nhận tiền: Thông qua số tài khoản, bạn có thể nhận được tiền mà người khác chuyển vào. Bất kỳ lúc nào người gửi chuyển tiền, bạn sẽ nhận được ngay lập tức và có thông báo.

Tạo tài khoản ngân hàng giúp bạn trải nghiệm nhiều tiện ích

 • Gửi tiết kiệm: Chỉ cần tài khoản có số dư khả dụng đáp ứng số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu, bạn có thể gửi tiết kiệm online hoặc tại quầy. Đây là một cách tích lũy an toàn, hiệu quả được nhiều người lựa chọn hiện nay.

 • Vay tiền ngân hàng: Khi đã là khách hàng của một ngân hàng và có tài khoản giao dịch thường xuyên tại đó, bạn có thể vay tiền ngân hàng đơn giản hơn. Qua theo dõi, đối chiếu giao dịch, ngân hàng sẽ đánh giá được thông tin cung cấp, độ uy tín, khả năng chi trả,… Từ đó, họ đưa ra quyết định cho vay nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 • Thể hiện đẳng cấp hoặc dấu ấn cá nhân: Tài khoản số đẹp không chỉ góp phần tạo cảm giác may mắn, thuận lợi cho công việc, cuộc sống. Những dãy số đặc biệt còn thể hiện dấu ấn cá nhân, đẳng cấp doanh nhân thành đạt và nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

2. So sánh ưu nhược điểm các cách tạo tài khoản ngân hàng

Hiện nay, để mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc đăng ký online. Mỗi phương thức có đặc điểm khác nhau:

2.1. Tạo tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản online là một trong những tính năng được áp dụng trên kênh giao dịch hiện đại: website, app, ngân hàng số. Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản theo hướng dẫn của hệ thống là sẽ sở hữu tài khoản ngân hàng trong thời gian ngắn.

Đăng ký tài khoản ngân hàng qua ứng dụng giúp tiết kiệm thời gian.

Khắc phục các nhược điểm của kênh giao dịch truyền thống, kênh hiện đại ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là dân văn phòng. Theo đó, khi sử dụng app hay trang web để thao tác, bạn nên nhập thông tin cẩn thận để tránh phải điền thông tin nhiều lần. Với kênh này, người dùng được chủ động hoàn toàn về địa điểm, thời gian nhưng bạn hãy bảo mật kỹ lưỡng thông tin tài khoản của mình nhé.

2.2. Tạo tài khoản ngân hàng tại quầy

Đăng ký tài khoản tại quầy là hình thức mở tài khoản truyền thống vẫn được tất cả các ngân hàng duy trì. Tất cả các giao dịch đều được thực hiện trực tiếp bởi giao dịch viên ngân hàng, trong đó có nghiệp vụ mở tài khoản.

Đăng ký tại quầy giao dịch được nhiều người lựa chọn với sự tin tưởng tuyệt đối.

Tiếp xúc trực tiếp với nhân viên ngân hàng ngay tại trụ sở, chủ tài khoản cảm thấy yên tâm. Vì vậy, dù có một chút bất tiện khi di chuyển và chờ đợi, nhiều người vẫn muốn đến chi nhánh để lập tài khoản.

3. Điều kiện mở tài khoản ngân hàng

Các ngân hàng đều yêu cầu điều kiện mở tài khoản khá cơ bản và đơn giản. Hầu hết khách hàng đều đáp ứng được.

3.1. Với cá nhân

Khách hàng cá nhân muốn đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài thuộc đối tượng cư trú/ không cư trú.

 • Độ tuổi: từ 15 tuổi trở lên.

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Lập tài khoản ngân hàng cá nhân khá đơn giản khi điều kiện không phức tạp và khách hàng dễ dàng đáp ứng. Ngoài ra, khách hàng cá nhân chỉ cần chuẩn bị CMT/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực là đã xong hồ sơ. Các giấy tờ khác sẽ được nhân viên ngân hàng cung cấp khi thực hiện thủ tục.

Căn cước công dân là giấy tờ bắt buộc để cá nhân đăng ký tài khoản ngân hàng.

3.2. Với doanh nghiệp

Đối với các công ty, việc đăng ký tài khoản ngân hàng cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

 • Số dư duy trì tối thiểu trong tài khoản là 1.000.000 đồng.

Điều kiện tạo tài khoản doanh nghiệp/ tổ chức chặt chẽ hơn và yêu cầu cao hơn so với khách hàng cá nhân bởi số lượng và giá trị giao dịch của các tổ chức thường lớn hơn cá nhân nhiều lần. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn đang hỗ trợ doanh nghiệp mở tài khoản nhanh chóng, thủ tục đơn giản, chi phí ưu đãi để hỗ trợ hoạt động tốt nhất cho chủ thể được ưu tiên trong nền kinh tế.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký tài khoản của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký với tài khoản doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị kiêm Hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán của ngân hàng.

 • Hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức: Giấy đăng ký kinh doanh, Điều lệ.

 • Hồ sơ chứng minh tư cách đại diện pháp luật của chủ tài khoản: Quyết định bổ nhiệm, CMT/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện, Văn bản thỏa thuận quản lý và sử dụng chung tài khoản thanh toán của các chủ tài khoản (nếu có)

 • Giấy tờ chứng minh tư cách kế toán trưởng/ người phụ trách kế toán: Quyết định bổ nhiệm, CMT/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của kế toán trưởng

 • Hồ sơ xác thực chữ ký, mẫu dấu.

 • Văn bản ủy quyền của kế toán trưởng/ người phụ trách kế toán cho người được ủy quyền.

 • Giấy tờ tùy thân của người giao nhận hồ sơ

 • Giấy giới thiệu chứng minh tư cách người giao nhận hồ sơ có đóng dấu và chữ ký của người đại diện.

Đây đều là những giấy tờ cơ bản đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế, các doanh nghiệp đều chuẩn bị hồ sơ đăng ký tài khoản ngân hàng rất nhanh.

4. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng qua kênh truyền thống và online

Hiện nay, các ngân hàng đang hỗ trợ mở tài khoản qua kênh truyền thống (tại quầy giao dịch) và online (qua website, ứng dụng ngân hàng). Cách tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục đăng ký khá đơn giản. Tuy nhiên, để bạn biết rõ ràng nhất, trong bài viết này, các chuyên gia tài chính sẽ chia sẻ quy trình đăng ký tài khoản của ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dành cho khách hàng cá nhân.

4.1 Hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản tại quầy

 • Bước 1: Đặt lịch giao dịch tại chi nhánh VPBank gần nhất tại: bookingonline.vpbank.com.vn.

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để mở tài khoản.

 • Bước 3: Đến chi nhánh đúng lịch hẹn và gặp giao dịch viên, yêu cầu mở tài khoản.

 • Bước 4: Xuất trình hồ sơ đăng ký và thực hiện theo hướng dẫn.

 • Bước 5: Nhận thông tin tài khoản mới đăng ký.

Các bước đăng ký tại quầy đơn giản với giao dịch viên

Lưu ý: Bạn nên đăng ký lịch hẹn trước để đảm bảo không phải chờ đợi lâu và giao dịch nhanh chóng hơn.

4.2 Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng online qua website

 • Bước 1: Truy cập website https://taikhoan.vpbank.com.vn/ và chọn Đăng ký ngay. Điền thông tin cơ bản: Số điện thoại (10 số), Số CCCD/ CMND, chọn Tiếp tục.

Điền thông tin cơ bản để đăng ký tài khoản ngân hàng online trên website VPBank

 • Bước 2: Chọn số tài khoản theo số điện thoại, đuôi số tài khoản mong muốn. Bạn có thể chọn số đẹp theo mong muốn của mình. Lưu ý, sử dụng tài khoản số đẹp có thể bạn cần thanh toán thêm một khoản phí nhỏ hoặc nhận tài khoản số đẹp miễn phí theo chương trình hỗ trợ của VPBank.

Chọn số tài khoản ưng ý khiến bạn hài lòng với tài khoản sở hữu.

 • Bước 3: Chụp CMND/ CCCD và quay video. Bạn nên sử dụng điện thoại di động có camera sắc nét để quay chụp rõ ràng, giúp xác minh tài khoản tốt hơn.

Chụp ảnh CMND và quay video để xác minh tài khoản và bổ sung hồ sơ.

 • Bước 4: Xác nhận thông tin dịch vụ.

 • Bước 5: Hoàn thành đăng ký.

Lưu ý: Để đăng ký online nhanh chóng nhất, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin trước khi chuyển các bước tiếp theo.

4.3 Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng online qua Ứng dụng VPBank NEO

 • Bước 1: Tải ứng dụng VPBank NEO qua App Store hoặc CH Play, tùy vào thiết bị mà bạn đang sử dụng

 • Bước 2: Vào ứng dụng, chọn “Mở tài khoản ngân hàng” và điền thông tin cá nhân

Bạn cần điền thông tin số điện thoại và CMND/ CCCD

 • Bước 3: Chọn “mở số tài khoản ngẫu nhiên” hoặc “số tài khoản đẹp”. Đối với Số tài khoản đẹp, bạn có thể mở stk ngân hàng theo số điện hoàn toàn miễn phí

Chọn số tài khoản ngân hàng số đẹp miễn phí

 • Bước 4: Xác minh CCCD/ CMND mặt trước và mặt sau, sau đó thực hiện xác minh khuôn mặt theo công nghệ eKYC

Nhấn bắt đầu để thực hiện xác minh CCCD và khuôn mặt

 • Bước 5: Điền thông tin cá nhân và nhấn đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng

Điền thông tin cá nhân vào bảng và đồng ý với các điều khoản

 • Bước 6: Xác minh Mã OTP điện thoại, và bạn đã đăng ký tạo thành công tài khoản ngân hàng online chỉ với 5 phút

Bạn đã thực hiện tạo tài khoản ngân hàng mới thành công

5. Chi phí mở tài khoản

Để sở hữu một tài khoản, bạn cần nộp các khoản: phí mở tài khoản, số dư duy trì tối thiểu, phí phát hành thẻ, phí khác liên quan trực tiếp đến các dịch vụ và gói sản phẩm lựa chọn. Cụ thể như sau:

 • Phí mở tài khoản: Đây là loại phí đầu tiên mà chủ tài khoản cần nộp để tạo tài khoản.Thông thường, chi phí mở tài khoản không nhiều. Đa số các ngân hàng hiện nay đang miễn phí mở tài khoản cho cá nhân và tổ chức.

 • Số dư tối thiểu: Hiện nay, các ngân hàng đang quy định mức duy trì số dư tối thiểu với tài khoản thanh toán là 50.000 đồng. Như tên gọi, đây là số tiền tối thiểu mà tài khoản cần có để hoạt động bình thường. Khoản tiền này thường được thu ngay khi mở và được giữ lại trong suốt quá trình hoạt động tài khoản.

 • Phí phát hành thẻ: Để sử dụng các dịch vụ tài khoản, bạn có thể chọn sử dụng thêm thẻ. Tùy thuộc loại thẻ và ngân hàng đăng ký mà phí phát hành thẻ có sự khác nhau. Phí phát hành thẻ thường từ 100.000 đồng trở lên, chưa bao gồm các phí khác.

 • Phí khác: Tùy thuộc gói sản phẩm và các dịch vụ kèm theo tài khoản (ví dụ: tài khoản số đẹp), bạn có thể cần nộp thêm một số khoản chi phí phát sinh ban đầu theo quy định. Tuy nhiên nếu chỉ mở tài khoản và sử dụng một số dịch vụ cơ bản kèm theo thì hầu hết các ngân hàng không thu phí khác.

6. Kinh nghiệm, cách mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng và ưng ý nhất

Đăng ký tài khoản ngân hàng không khó nhưng để tránh tốn thời gian và công sức, các chuyên gia tài chính của VPBank khuyên bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu về các loại tài khoản: Mỗi ngân hàng có rất nhiều loại tài khoản và các dịch vụ đi kèm. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này tại website chính thức, liên hệ hotline để được hỗ trợ chi tiết. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn được loại tài khoản phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

 • Chuẩn bị sẵn giấy tờ đầy đủ: Hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng giúp mở tài khoản nhanh chóng, không phải đi lại hoặc thao tác nhiều lần, đặc biệt với tài khoản doanh nghiệp.

 • Lựa chọn sẵn số tài khoản ưng ý/ TK số đẹp. Bạn có thể đăng ký online hoặc chọn số sẵn trên hệ thống và đến phòng giao dịch gần nhất để mở tài khoản số đẹp.

 • Đặt lịch hẹn online để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

 • Sử dụng thiết bị hiện đại và đường truyền mạng internet tốt để đăng ký tài khoản online hoặc đặt lịch nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 • Số tài khoản ngân hàng là gì? Có bao nhiêu chức năng và tiện ích?

 • 7 Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng dễ dàng nhanh chóng

 • Ngân hàng số là gì? Tìm hiểu những tính năng nổi bật của ngân hàng số mới nhất

Bạn vừa cùng các chuyên gia tài chính VPBank tìm hiểu về cách tạo tài khoản ngân hàng đơn giản nhất kèm một số lưu ý quan trọng. VPBank hy vọng bạn sẽ sở hữu tài khoản ưng ý, nhanh chóng và có những giao dịch thành công qua số tài khoản này. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin về lập tài khoản VPBank số đẹp MIỄN PHÍ, hãy đăng ký ngay tại taikhoan.vpbank.com.vn hoặc đến chi nhánh VPBank gần nhất.

Related Articles

Back to top button