Dinh dưỡng

Nước ép cà rốt có tốt không? Cách làm nước ép cà rốt

2.3. Nước ép cà rốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của chúng ta. Cả hai vitamin A và vitamin C được tìm thấy có trong nước ép cà rốt và hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước ép cà rốt là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày trong 1 cốc (240 ml). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 mà còn có liên quan đến những bệnh lý khác do sự suy giảm miễn dịch gây ra. Trên thực tế, với một nghiên cứu ở loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không chứa đủ vitamin B6 thì sẽ ngăn cản sự phát triển của các tế bào miễn dịch và được gọi là tế bào lympho.

2.4. Nước ép cà rốt có thể có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng một số hợp chất có trong nước ép cà rốt sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Cụ thể là gồm có: polyacetylenes, beta carotene và lutein chiết xuất từ nước ép cà rốt có khả năng có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư bạch cầu ở người. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng cách chiết xuất nước ép cà rốt trong vòng 72 giờ sẽ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng lại chu kỳ phát triển của tế bào.

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng cho ra kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes – không phải beta carotene hoặc lutein mà là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt. Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng hiện tại vẫn có rất ít nghiên cứu trên người về hiệu quả này của nước ép cà rốt.

Một nghiên cứu kéo dài khoảng 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy rằng khi bạn uống khoảng 1,5 cốc (330ml) nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các đặc điểm sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với kích thước mẫu bị hạn chế. Nhìn chung, việc nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết và nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp để điều trị ung thư.

Related Articles

Back to top button