Kiến thức dược liệu

Mật ong và những lợi ích sức khỏe kì diệu

2.2. Mật ong chữa bỏng

Mật ong có công dụng giảm viêm, khử trùng, do đó được dùng như một loại thuốc trị bỏng tại nhà. Ngoài ra, lợi ích của mật ong trong điều trị bỏng là rút ngắn thời gian hồi phục của da, không để lại nhiều sẹo. Khi bị bỏng, bạn có thể bôi trực tiếp mật ong lên vết bỏng rồi băng lại, làm mỗi ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết thương khô và lên da non.

2.4. Ngăn ngừa ung thư

Lợi ích của việc uống mật ong không chỉ dừng lại ở khả năng giảm ho, dịu họng, chữa bỏng, tăng cường trí nhớ,… mà còn giúp ngăn ngừa sự phát sinh và lây lan của các tế bào ung thư. Điều này là bởi vì trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa.

2.5. Tăng cường trí nhớ

Mật ong có công dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, mật ong còn có công dụng chống lại lo âu, căng thẳng. Thành phần canxi trong mật ong làm chậm quá trình oxy hóa các tế bào não, tăng cường trí nhớ.

2.6. Hỗ trợ tiêu hóa

Lợi ích của việc uống mật ong mỗi sáng đối với đường tiêu hóa là bảo vệ đường ruột, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đường ruột. Trong mật ong nguyên chất có chứa prebiotics có lợi, là thức ăn của các vi khuẩn đường ruột. Mật ong ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn trên tế bào ruột, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Theo GS Mahantayya V Math, Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ): mật ong có độ kết dính cao gấp 126 lần so với nước, phủ kín thành thành đường tiêu hóa, từ đó tạo ra rào cản ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản.

Ngoài ra các thuộc tính kháng viêm, khử trùng của mật ong giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn.

2.7. Mật ong kháng khuẩn và kháng nấm

Mật ong có độ pH thấp và chứa hydrogen peroxide, glucose oxidase nên được xem là một loại kháng sinh tự nhiên. Khi bị thương, có thể bôi trực tiếp mật ong lên các vết trầy xước, nhiễm trùng ngoài da sẽ giúp chống nhiễm khuẩn và hỗ trợ nhanh lành vết thương. Lợi ích của mật ong là làm sạch, tiêu diệt các mầm bệnh được gây ra bởi: Escherichia coli gây ngộ độc thực phẩm, Staphylococcus aureus gây nhiễm trùng, Helicobacter pylori gây bệnh dạ dày và niêm mạc dạ dày mãn tính. Kết hợp mật ong và kháng sinh có tác dụng làm lành các ổ loét niêm mạc dạ dày, tá tràng nhanh hơn sử dụng kháng sinh đơn độc.

2.8. Làm dịu bệnh trĩ

Người bệnh trĩ thường phải chịu đựng cảm giác đau, ngứa, chảy máu hậu môn. Ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng hỗn hợp dầu oliu và mật ong để bôi lên vùng bị tổn thương. Hỗn hợp này có công dụng giảm chảy máu, đau, ngứa, làm bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

2.9. Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến gây ra hiện tượng đỏ, ngứa, lở loét,… trên da. Người bệnh thường được chỉ định dùng kem bôi da có chứa corticosteroid hoặc vitamin D. Những lợi ích của mật ong trong bệnh vảy nến là làm dịu tình trạng đỏ, ngứa, tổn thương trên da.

Ngoài những công dụng kể trên, mật ong còn được ứng dụng nhiều trong chăm sóc da và tóc như trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm, làm sạch lỗ chân lông, dưỡng ẩm và làm trắng da, tẩy tế bào chết, chăm sóc tóc bóng mượt, …

Related Articles

Back to top button