Kiến thức dược liệu

Nám da ở nam giới

Nhiều người cho rằng bệnh nhân nam không thật sự quan tâm đến vẻ ngoài của làn da như phụ nữ và chỉ miễn cưỡng tuân theo kế hoạch chăm sóc da. Tuy nhiên, nam giới cũng có những lí do để làm động lực tuân thủ điều trị theo chỉ định phác đồ.

Để khuyến khích bệnh nhân tuân thủ điều trị, bác sĩ thường cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu cá nhân của từng bệnh nhân khi tạo phác đồ điều trị, vì sở thích và mong đợi có thể khác nhau rất nhiều giữa nam giới và nữ giới. Ví dụ, một số bệnh nhân từ chối sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, cấu trúc gây nhờn hay các chất để ngụy trang che chắn, thậm chí họ không mấy mặn mà khi phải sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày hay nhiều lần một ngày. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về nguyên nhân, phương pháp phòng ngừa và điều trị cũng như tỷ lệ tái phát.

Tránh ánh nắng mặt trời là phần quan trọng nhất trong điều trị nám, vừa để cải thiện tình trạng hiện tại vừa ngăn ngừa tái phát trong tương lai. Kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) cùng với kem chống nắng vô cơ (khối vật lý) như oxit kẽm hoặc titanium dioxide với chỉ số chống nắng tối thiểu là 15 được khuyến khích sử dụng. Bất kể giới tính, tất cả bệnh nhân nên bảo vệ da tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chú trọng đến việc bôi kem chống nắng tối ưu và thường xuyên, đồng thời sử dụng mũ và quần áo che nắng.

Có rất ít tài liệu về điều trị nám da ở nam giới. Hầu hết các hướng dẫn điều trị nám đều dựa trên các nghiên cứu được thực hiện chủ yếu ở phụ nữ. Các khuyến cáo điều trị nám cho nam giới cũng tương tự như cho phụ nữ và không có khuyến cáo riêng cho nam giới.

Các lựa chọn điều trị khác nhau cho bệnh nám da bao gồm việc sử dụng các chất khử hắc tố bôi tại chỗ và đường uống, lột da bằng hóa chất và các phương pháp phẫu thuật, chẳng hạn như mài da và chiếu laser. Mặc dù hydroquinone (HQ) và kem kết hợp bộ ba (HQ + axit retinoic [RA] + corticosteroid [CS]) vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị, các lựa chọn điều trị thay thế để sử dụng tại chỗ bao gồm kết hợp kép (HQ + RA, CS + RA; HQ + CS), axit kojic, axit azelaic, arbutin, mequinol, axit ascorbic, axit tranexamic, rucinol, lignin peroxidase, chiết xuất phong lan và chiết xuất cam thảo. Các phương pháp điều trị khác bao gồm lột da bằng hóa chất cùng với liệu pháp ánh sáng laser. Trong một nghiên cứu của Keeling và cộng sự, 5 người đàn ông bị nám da đã được điều trị bằng sự kết hợp của mequinol 2% và dung dịch axit retinoic 0,01%, kết quả là sau 12 tuần, bốn bệnh nhân khỏi hoàn toàn và một bệnh nhân cải thiện vừa phải.

Điều trị nội khoa là phương pháp chính trong việc kiểm soát nám da ở nam giới và có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp để tối ưu hóa kết quả. Theo tổng quan lý thuyết của Krupashankar và cộng sự, liệu pháp tại chỗ với kem kết hợp bộ ba nên là phương pháp điều trị hàng đầu cho bệnh nhân bị nám. Liệu pháp đơn trị liệu và liệu pháp kép có hiệu quả thấp hơn, bắt đầu có tác dụng chậm hơn và được khuyến cáo cho những bệnh nhân không thể tiếp cận liệu pháp bộ ba hoặc những người nhạy cảm với các thành phần.

Một thành viên không kém phần quan trọng trong các vũ khí chống nám da là lột da hoá học, như axit glycolic, axit mandelic, axit lactic, axit trichloroacetic và retinoid. Tuy nhiên, người có da sẫm màu nên thận trọng khi sử dụng lột da trị nám, vì tỷ lệ tác dụng phụ như kích ứng và tăng sắc tố sau viêm sẽ cao hơn.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo kết quả trái ngược với laser trong điều trị nám da. Mặc dù laser có thể tạo ra kết quả nhanh chóng và đáng kể ở một số bệnh nhân, nhưng có thể xảy ra các tác dụng phụ như kích ứng, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố lốm đốm và tăng sắc tố da phục hồi, đặc biệt ở những người da sẫm màu. Vẫn có sự bất đồng trong các tài liệu về tính an toàn, hiệu quả hoặc độ bền của các phương pháp điều trị laser và do đó, chúng không được coi là phương pháp điều trị hàng đầu cho nám da ở cả hai giới. Chỉ nên áp dụng điều trị laser cho những trường hợp không đáp ứng với liệu pháp bôi tại chỗ hoặc lột da bằng hóa chất.

Related Articles

Back to top button