Kiến thức dược liệu

Cách bảo quản mật ong hiệu quả, để lâu vẫn giữ nguyên hương vị

Mật ong là nguyên liệu tốt, được tin dùng trong nhiều lĩnh vực từ ăn uống cho đến làm đẹp, sức khỏe. Chính điều này, mật ong thường được mua với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần. Kéo theo đó là những điều đáng tiếc không đáng xảy ra, vì phần lớn gặp ngay khó khăn trong quá trình bảo quản mật ong, khiến chúng nhanh hỏng.

Sau đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản mật ong hiệu quả cũng như là cách bảo quản thực phẩm tại nhà để lâu vẫn giữ nguyên hương vị, bạn có thể tham khảo

1. Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu bạn đang sở hữu vài lọ mật ong nhưng dự tính chỉ dùng trong 2-3 tuần ngắn ngủi, bạn có thể áp dụng cách bảo quản mật ong như này nhé.

Chọn vật chứa phù hợp

Đầu tiên, để mật ong luôn ngon và giữ đúng chất vị vốn có, bạn cần đựng chúng trong những vật dụng thật kín, có thể là: Một lọ thủy tinh hay một hộp nhựa kín nắp. Điều này còn giúp mật ong tránh khỏi những con côn trùng xung quanh tấn công.

Chọn nhiệt độ phòng thích hợp

Khoảng 21- 26 độ C là mức nhiệt độ phòng giúp mật ong được bảo quản tốt nhất. Nếu ngoài phạm vi nhiệt độ này mật ong rất dễ nhanh hư hỏng, gây sẫm màu và mất cả vị ngon. Vì vậy, phòng bếp nhà bạn sẽ là nơi thích hợp nhất cho bước thực hiện này. Khi bảo quản mật ong, bạn cần tránh những vị trí biến đổi nhiệt độ đột ngột như gần bếp nấu hay sát tủ lạnh, nếu không lọ mật ong của bạn sẽ nhanh vào sọt rác mà thôi

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một tác nhân gây hại cho mật ong mà bạn không nên bỏ qua. Thế nên, đừng bao giờ bảo quản mật ong ngay gần cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh nắng chiếu vào được nhé. Thay vào đó, một vị trí tối hơn, tủ đựng thức ăn sẽ dễ dàng giữ mật ong luôn ở trạng thái tốt.

Đảm bảo rằng mật ong luôn được đậy kín

Hạn chế tối thiểu để mật ong tiếp xúc với không khí. Đảm bảo rằng các lọ hoặc hộp dùng để bảo quản mật ong phải được đậy kín hoàn toàn. Bởi các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí có thể làm biến đổi mùi vị của mật ong thậm chí là màu sắc.

2. Cách bảo quản mật ong dài hạn

Khi bạn muốn trữ mật ong để dùng trong nhiều tháng liền mà không bị tình trạng kết tinh bên trong mật ong thì vài bước quan trọng dưới cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau, mong sẽ giúp ích cho bạn.

Tương tự như cách bảo quản mật ong ngắn hạn, đầu tiên bạn cần chọn một lọ hoặc hộp nhựa có kích thước lớn hơn một tí so với lượng mật ong cần bảo quản. Vì trong quá trình bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mật ong sẽ giãn nở nên nếu vật chứa quá nhỏ sẽ không đảm bảo được chất lượng bảo quản, nguy hiểm hơn là gây ra các tai nạn không đáng có cho bạn.

Bên cạnh, lọ hoặc hộp nhựa, bạn có thể tiến hành bảo quản mật ong bằng việc cho vào các khay đá, giống như tạo ra đá viên vậy. Bằng cách này, khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần rã đông theo số lượng cần dùng là được.

Bạn biết không, mật ong khi được bảo quản trong ngăn đá sẽ kéo dài thời hạn sử dụng lên đến vài năm đấy.Lưu ý: Khi muốn dùng mật ong, hãy để chúng tan dần, không nên cố gắng rã đông mật ong thật nhanh bằng mọi cách nhé, mật ong sẽ mất đi vị ngon nguyên chất.

3. Cách bảo quản mật ong tránh hư hỏng

Bảo quản mật ong được khá lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị với điều kiện bạn phải biết cách bảo quản mật ong đúng cách. Vậy thế nào là đúng cách?

4. Các lưu ý khi bảo quản mật ong

4.1 Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng nhất định. Nhưng để đạt được mức thời gian sử dụng tối đa thì khó có ai làm được. Vì thực tế, cách bảo quản mật ong ít nhiều cũng gặp nhiều sai sót mà khó có ai phát hiện ra.

Thứ nhất, mật ong hiện nay có 2 loại là mật ong rừng và mật ong nuôi, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng khác nhau và cách bảo quản cũng khác nhau. Chẳng hạn, mật ong rừng thời gian tối đa chỉ 2 năm, còn mật ong nuôi đến tận 3 năm.

Hoặc người ta còn phân ra cả mật ong còn nguyên sáp và loại đã loại bỏ sáp. Với loại này, dù là loại mật ong rừng hay nuôi thời gian sử dụng chỉ trong khoảng 5-6 tháng. Nếu không dùng, bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp, cho vào lọ ngay.

4.2 Để mật ong trong tủ lạnh được không?

Ngăn mát tủ lạnh được xem là thiết bị bảo quản thực phẩm tốt nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào có thể bảo quản trong tủ lạnh, chẳng hạn như mật ong là một điển hình. Nhiệt độ lạnh làm mật ong dễ kết tinh, kèm theo đó sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi lấy ra sử dụng sẽ nhanh chóng làm mật ong biến chất, nhanh chua và chuyển màu.

Tốt nhất, bạn chỉ nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhưng ở ngăn đông hoặc đơn giản là ngay nhiệt độ phòng bình thường thôi.

4.3 Chai lọ bảo quản mật ong tốt nhất

Cách bảo quản mật ong tốt nhất là không nên sử dụng vật đựng bằng kim loại hay gỗ, vì hai chất liệu này rất dễ có mùi và gây ra độc tố nếu bảo quản trong thời gian dài.

Sự thay thế lúc này dành cho bạn là các lọ thủy tinh có nắp đậy kín nhé. Hạn chế sử dụng nhựa bởi chai nhựa rất dễ khiến mật ong tràn ra ngoài nếu tích tụ quá nhiều khí gas bên trong hoặc gây ra ngộ độc thực phẩm nếu vô tình chọn phải loại nhựa kém chất lượng.

4.4 Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Theo nghiên cứu cho thấy, mật ong sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 21-26 độ C. Nếu bạn không muốn lọ mật ong mình vừa mua về chưa sử dụng được bao nhiêu thì phải tiễn chúng ra đi thì hãy bảo quản trong mức nhiệt độ tối ưu ấy. Mong rằng với cách bảo quản mật ong chi tiết này sẽ giúp bạn lưu trữ lượng mật ong tại nhà được tốt hơn. Cleanipedia còn nhiều mẹo bảo quản các thực phẩm hữu ích, đừng quên ghé thăm và theo dõi mỗi ngày bạn nhé!

>>>Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Back to top button