Kiến thức dược liệu

Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền cực Nam Tổ quốc

Nhắc đến ẩm thực tại vùng đất cực Nam Tổ quốc, nhiều tín đồ du lịch sẽ nghĩ ngay đến cá khô khoai chấm nước mắm me, tôm khô Rạch Gốc hay Rùa rang muối Cà Mau… Mật ong rừng U Minh cũng là một đặc sản hấp dẫn độc lạ mà bạn không thể bỏ lỡ trong hàng trình khám phá Cà Mau. Mật ong được ví như cao của hàng trăm loại hoa, chứa nhiều dinh dưỡng dùng làm thuốc và bồi bổ sức khỏe. Công dụng của loại thực phẩm này nhiều không thể kể hết và mật ong thiên nhiên rừng U Minh Hạ lại càng tốt hơn.

1 Tổng quan về đặc sản Mật ong rừng U Minh

1.1 Giới thiệu Mật ong rừng U Minh

Rừng U Minh là một trong những địa điểm tham quan tại Cà Mau vô cùng nổi tiếng. Nhắc đến địa danh này, các tín đồ du lịch sẽ nghĩ ngay đến cá đồng, vườn tràm và đặc biệt nhất là mật ong rừng U Minh, một đặc sản quý giá nhất của vùng Đất Mũi Cà Mau. Rất khó để tìm được thứ mật ong như ở rừng tràm U Minh Hạ bởi nó sánh một màu vàng nhẹ, óng ả tựa tơ nắng. Toàn bộ rừng U Minh Hạ sở hữu nhiều cây hoa tràm, nơi đây giống như một kho nguyên liệu khổng lồ để ong làm mật. Mật ong rừng U Minh trong và vàng như nước cam, đặc đến mức có thể rót vào chai không cần phễu. Mật hoàn toàn từ thiên nhiên, không hề bị pha trộn cho nên dù để lâu năm không đổi màu, biến chất và bị đọng đường.

Rừng U Minh Hạ có diện tích khoảng 30.000 ha và có sản lượng mật ong khoảng 1.000 tấn cho một năm thu hoạch. Vào thời gian đầu tháng 3 và tháng 4 âm lịch, rừng tràm bắt đầu lác đác trổ những bông tràm nhỏ nhắn, bao phủ khu rừng như mái tóc vừa ngã bạc. Từng chùm nhụy hoa mềm mại, thơm dịu lan tỏa mùi hương ra khắp không gian, hấp dẫn nhiều đàn ong bay đến hút mật. Mật ong thu hoạch từ mùa nắng là tốt nhất và giá trị nhất.

Related Articles

Back to top button