1. Công dụng trị mụn của mật ong và một số lưu ý khi sử dụng

1.1. Mật ong có tác dụng trị mụn như thế nào?

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn tốt, khi mật ong được bôi lên da thì chất glucose oxidase trong mật ong sẽ chuyển đổi thành hydrogen peroxide – có khả năng tương tự với benzoyl peroxide là chất vẫn thường có mặt trong các sản phẩm trị mụn được bán trên thị trường.

Mật ong là nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm tốt cho da

Đặc biệt, với trường hợp mụn bị viêm đỏ thì mật ong có thể hút tạp chất ra khỏi mụn để cải thiện viêm nhiễm. Các thành phần vitamin B, axit béo, peptit, chất chống oxy hóa, axit amin,… trong mật ong có thể làm dịu mụn trứng cá, giảm mẩn đỏ và làm mờ vết thâm tương đối tốt.

Những công dụng trên đây chính là cơ sở để nhiều người lựa chọn mật ong trị mụn.

1.2. Lưu ý khi dùng mật ong để trị mụn

Có rất nhiều cách trị mụn bằng mật ong nhưng hiệu quả đạt được sẽ phụ thuộc vào tính chất da và tình trạng mụn của mỗi người. Dù bạn chọn dùng mật ong để trị mụn bằng cách nào thì cũng nên lưu ý:

– Dùng mật ong bôi thử lên một vùng da nhỏ ở cổ tay trước khi bôi lên mặt để thử phản ứng da xem có bị kích ứng hay không.

– Chọn mật ong nguyên chất để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Trước khi đi ngủ cần làm sạch để loại bỏ hoàn toàn mật ong trên da vì khi mật ong lưu lại có thể hút các loại bụi có trong môi trường và tạo điều kiện để mụn trở nên nặng hơn.

2. Một số cách trị mụn bằng mật ong đơn giản, ít chi phí

2.1. Dùng mật ong nguyên chất

Đắp mặt nạ mật ong nguyên chất là một cách trị mụn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch mặt sau đó lấy bông tắm nhúng vào mật ong rồi chấm trực tiếp lên nốt mụn, để mật ong lưu lại khoảng 30 phút rồi rửa lại mặt thật sạch và tiếp tục các bước dưỡng da bình thường.

Cách trị mụn bằng mật ong nguyên chất này sẽ kích thích dưỡng chất tự nhiên có trong mật ong dễ dàng thẩm thấu sâu vào bên trong da, kháng khuẩn và kháng viêm.

Dùng mật ong nguyên chất thoa lên nốt mụn là một cách trị mụn đơn giản nhất

2.2. Kết hợp mật ong và đường nâu

Trộn đều 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh đường nâu sau đó dùng hỗn hợp này massage vùng da mặt bị mụn một cách nhẹ nhàng trong 3 – 4 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước lạnh.

Sự kết hợp của hai nguyên liệu tự nhiên này không chỉ có tác dụng loại bỏ da chết mà còn hạn chế tăng tiết bã nhờn và trị mụn hiệu quả.

2.3. Kết hợp nghệ và mật ong

Hoạt chất Curcumin có trong nghệ có thể chống oxy hóa, chống viêm và làm lành vết thương tương đối tốt. Không những thế, vitamin E trong nghệ còn làm sáng da. Vì thế cách trị mụn bằng mật ong và nghệ sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Để trị mụn bằng 2 nguyên liệu tự nhiên này bạn cần trộn 1 thìa canh mật ong nguyên chất với 1/2 thìa cà phê bột nghệ, làm sạch da và thoa hỗn hợp này lên các nốt mụn, để lại đó trong 20 phút rồi dùng nước sạch để rửa lại và tiếp tục dưỡng da.

2.4. Kết hợp chanh và mật ong

Hàm lượng axit trong chanh có thể ức chế vi khuẩn gây mụn không hoạt động. Ngoài ra, chanh còn có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm tiết bã nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông. Đây chính là những lý do chanh có thể kết hợp với mật ong để trị mụn hiệu quả.

Muốn áp dụng cách trị mụn bằng mật ong và chanh bạn hãy trộn đều 1 thìa canh mật ong với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh. Tiếp sau đó bạn làm sạch vùng da bị mụn và thoa đều hỗn hợp vừa chuẩn bị lên đó, giữ cho hỗn hợp lưu lại da khoảng 20 phút rồi dùng nước ấm rửa sạch.

Cách trị mụn bằng mật ong và chanh giúp tiêu diệt mụn và se khít lỗ chân lông hiệu quả

2.5. Kết hợp mật ong và lòng trắng trứng gà

Để trị mụn và vết thâm do mụn thì lòng trắng trứng gà kết hợp mật ong là một lựa chọn khá tốt. Sự kết hợp này không chỉ tăng độ đàn hồi, độ ẩm cho da mà còn giảm bài tiết chất dầu.

Cách trị mụn bằng mật ong và lòng trắng trứng gà đơn giản là: lấy phần lòng trắng trứng gà trộn đều với 2 thìa mật ong sau đó thoa đều lên khắp vùng da bị mụn, để lưu lại đó trong 25 phút rồi dùng nước lạnh để rửa sạch.

2.6. Kết hợp mật ong và rau diếp cá

Rau diếp cá có tính mát, khả năng kháng khuẩn và giải độc tốt,… là dược liệu tự nhiên được lựa chọn để hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Y học hiện đại cũng đã ghi nhận loại rau này có chứa vitamin C, protein, carotene,… giúp loại bỏ và ức chế khả năng hoạt động của một số loại vi khuẩn.

Vì thế, để trị mụn trứng cá bằng mật ong và rau diếp cá bạn có thể đem giã diếp cá và chất lấy nước cốt sau đó trộn cùng 1 thìa cà phê mật ong và thoa lên nốt mụn, để lưu lại trên da khoảng 15 phút rồi rửa lại cho sạch.

2.7. Kết hợp mật ong và cà chua

Đối với làn da, cà chua rất giàu vitamin C, kali nên sẽ tốt cho việc tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch da. Vì thế, kết hợp mật ong và cà chua sẽ tạo nên một hỗn hợp tự nhiên giúp da được làm sạch và ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Để trị mụn bằng mật ong và cà chua bạn cần nghiền nát để lấy bã của 1 quả cà chua sau đó trộn cùng 1 thìa cà phê mật ong và thoa đều lên bề mặt da bị mụn. Sau 20 phút bạn dùng nước ấm để rửa sạch sau đó dùng nước lạnh rửa lại lần nữa. Việc làm này sẽ giúp lỗ chân lông được se khít, có công dụng trị mụn và giúp da trở nên tươi sáng hơn.

Hy vọng những cách trị mụn bằng mật ong trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được cách phù hợp với mình và sớm thấy được hiệu quả từ lựa chọn đó. Nếu bị mụn kéo dài, thường xuyên tái phát, thay vì sử dụng nguyên liệu tự nhiên, tốt nhất nên bạn đọc nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để tìm biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn.