Kiến thức dược liệu

Tại sao ong Khoái lại được mệnh danh là "vua" ong mật?

Tháng 3 âm lịch, cả vùng Tây Nguyên rộng lớn nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng đang vào mùa ong cho mật ngọt. Đâu đâu cũng có thể nhìn thấy thợ săn ong vào rừng. Một chuyến vào rừng, thợ săn ong có thể mang về hàng trăm lít mật.

Một tổ ong Khoái có thể cho hàng trăm lít mật. Ảnh: VÕ TÙNG

Một tổ ong Khoái có thể cho hàng trăm lít mật. Ảnh: VÕ TÙNG

Hầu hết cánh thợ vào rừng đều mong tìm gặp được những tổ ong Khoái. Bởi vì không những tổ to, nhiều mật mà mật của loài ong này còn được cho là ngon và bổ dưỡng nhất.

Anh Hà Phan Công, ngụ huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng – người có nhiều năm vào rừng lấy mật ong cho biết, mật ong rừng có nhiều loại, tuy nhiên loại tốt nhất là ong Khoái hay còn gọi là ong mật.

Ong Khoái thường làm tổ ở trên cao, có những tổ ong cao đến năm bảy chục mét.

Loài ong này thường ở sâu trong rừng và đi lấy phấn hoa rất xa. Có những tổ, ong thợ đi hàng chục km để tìm phấn của những loài hoa quý. Tổ ong Khoái rất lớn, có những tổ rộng như cái nia. Khi gặp những tổ ong này, người dân thu về hàng trăm lít mật.

Một đặc trưng nữa của tổ ong Khoái là chỉ làm tổ 1 tầng mật.

Loại ong rừng xếp thứ 2 là ong Ruồi. Hình dáng ong Ruồi giống ong mật nhưng nhỏ hơn. Nếu làm tổ trong bộng cây, hang đá, hang đất thì có nhiều tầng mật. Tổ ong ruồi nhỏ, nhiều nhất cũng chỉ thu về khoảng 3 đến 4 lít mật.

Loại thứ 3 là ong Dú. Đây là loài ong làm tổ ở mọi nơi, từ cành cây đến bụi cỏ, bất cứ nơi đâu ong Dú cũng có thể làm tổ.

Ong Dú có thể làm mật ở bất kỳ đâu. Ảnh: VÕ TÙNG

Ong Dú có thể làm mật ở bất kỳ đâu. Ảnh: VÕ TÙNG

Tổ ong dú nhìn như trái bắp tròn, tổ nào nhiều nhất cũng chỉ gần 1 lít mật. loài ong này ăn phấn hoa gần, cách tổ trong phạm vi chỉ khoảng 100 mét.

Anh Hà Phan Công cho hay, trong 3 loại ong rừng nói trên, phải là người thật sành mới phân biệt được đâu là ong Khoái, đâu là ong Ruồi hay ong Dú.

Anh Công giải thích: “Do đi ăn xa hàng chục km nên ong Khoái ăn được rất nhiều loài phấn hoa. Trong khi đó, ong ruồi chỉ ăn trong bán kính 1 km nên chỉ tiếp cận các loài hoa trong phạm vi hẹp hơn. Vì vậy mà chất lượng mật cũng khác nhau”.

Ong Khoái làm tổ cao hàng chục mét trên những cây cổ thụ. Ảnh: VÕ TÙNG Ong Khoái làm tổ cao hàng chục mét trên những cây cổ thụ. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều người tiêu dùng thường đặt câu hỏi rằng mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi không?

Đầu tiên có thể khẳng định, ong rừng hay ong nuôi đều tốt như nhau, đều là lấy từ tự nhiên, thành phần dinh dưỡng cũng giống nhau. Thường thì 2 loại mật ong này chỉ khác nhau về màu sắc và mùi vị.

Mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và có tác dụng chữa lành một số bệnh như: trừ ho, tiêu đờm, nhuận trường, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt mật ong còn được biết đến là loại thực phẩm làm đẹp.

Mật ong rừng hay mật ong nhà đều tốt cho sức khỏe. Anh: VÕ TÙNG

Mật ong rừng hay mật ong nhà đều tốt cho sức khỏe. Anh: VÕ TÙNG

Cũng cần nói thêm, Việt Nam là 1 trong những nước cung cấp mật ong cho nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó mật ong nuôi đã tiếp cận được nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Canada, Úc.

Tuy nhiên, hầu hết mật ong rừng được người dân ưa chuộng, có giá bán cao hơn. Tuy nhiên, dù là mật ong nuôi hay mật ong rừng thì những giá trị về mặt dinh dưỡng của sản vật đặc biệt này là rất lớn.

Related Articles

Back to top button