[Chi tiết] Cách làm khoai lang sấy mật ong thơm ngon dễ nhất
Không chỉ là thơm ngon, bổ dưỡng, khoai lang sấy mật ong được đánh giá là món ăn vặt rất lành mạnh, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cùng tìm hiểu công thức làm khoai lang sấy siêu ngon, siêu đơn giản cho gia đình trong bài viết dưới đây.
Không chỉ là thơm ngon, bổ dưỡng, khoai lang sấy mật ong được đánh giá là món ăn vặt rất lành mạnh, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cùng tìm hiểu công thức làm khoai lang sấy siêu ngon, siêu đơn giản cho gia đình trong bài viết dưới đây.
Khoai lang sấy mật ong bao nhiêu calo?
Trong 100gr khoai lang sấy mật ong chứa khoảng 142 – 160 calo. Lượng calo chênh lệch sẽ tùy thuộc vào từng loại khoai lang nhất định. Ngoài ra, hàm lượng calo cao hay thấp còn phụ thuộc tới các nguyên liệu, chất phụ gia để tăng mùi vị.
Nếu không muốn thay đổi lượng calo, bạn có thể tự chế biến khoai lang sấy mật ong tại nhà mà không thêm bất kì loại gia vị nào.
Với những loại khoai lang sấy dẻo thì trong 100gr khoai sẽ chứa khoảng 104 calo. Còn đối với khoai lang sấy dẻo có thêm mật ong thì hàm lượng này sẽ lên tới 600 calo.
Hiện nay có 3 loại khoai lang phổ biến thường được sử dụng để làm khoai lang mật ong sấy giòn. Cụ thể lượng calo trong từng loại khoai lang như sau:
- Khoang lang vàng: Trong 100gr khoai chứa khoảng 119 calo
- Khoang lang tím: Trong 100gr khoai chứa khoảng 109,2 calo.
- Khoang lang trắng: Trong 100gr khoai trắng sẽ chứa khoảng 119 calo.
Có thể thấy rằng khoai lang tím chứa ít hàm lượng calo nhất. Như vậy, nếu ghiền món ăn vặt nhưng vẫn muốn cơ thể hấp thụ lượng calo ít nhất, bạn nên chọn khoai lang tím sấy mật ong.
Không chỉ vậy, trong thành phần khoai lang tím có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe.
Khoai lang sấy mật ong có tốt không?
Khoai lang là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất có lợi như Vitamin A, B, C, các protein, axit amin,… Do đó, ăn khoai lang sấy hay khoai lang tươi cũng đều rất tốt cho sức khỏe.
Khi kết hợp cùng mật ong, khoai lang vàng sấy mật ong mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Nổi bật nhất phải kể đến:
- Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Giúp cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể nhờ vào các hoạt chất như: Carotenoid cps, carotenoid. Do vậy, hỗ trợ ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp và các bệnh lý về tiểu đường, mỡ máu,…
- Tốt cho người bị đau dạ dày: Không chi riêng mật ong tốt cho dạ dày mà khoai lang cũng có khả năng cải thiện cơn đau nhờ vào hàm lượng chất xơ cao.
- Cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu: Các loại vitamin C, Axit amin, chất xơ có trong khoai lang sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Nhờ vậy, hạn chế được các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi thường gặp.
- Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: Với lượng calo thấy cùng hàm lượng chất xơ cao, khoai lang sấy mật ong còn được dùng để giảm cân, đốt cháy mỡ thừa.
Ăn khoai lang sấy mật ong có béo không?
Để trả lời chính xác câu hỏi này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về thành phần dưỡng chất có trong khoai lang. Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này chủ yếu như:
- Hàm lượng các loại vitamin: Vitamin A, B, C.
- Chứa nhiều tinh bột
- Các protein và axit amin
- Hàm lượng khoáng chất: canxi, kẽm, sắt
Như đã tìm hiểu ở phần trên, trong 100gr khoai lang sấy mật ong chỉ chứa khoảng 142 – 160 calo. Trong khi đó, lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày lên tới 2000 – 2200. Do vậy, ăn mật ong và khoai lang sẽ không béo hay làm bạn tăng cân.
Cách làm khoai lang sấy mật ong đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu
- 600gr khoai lang
- 2 muỗng canh mè đen
- 4 muỗng canh mật ong
- 500ml dầu ăn
- 1 ít muối trắng
Cách chọn mật ong chất lượng
- Bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất, có màu vàng, màu cánh hoặc màu cam sáng. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, bạn có thể chọn mua các loại mật ong thiên nhiên như: Mật ong hoa cà phê, mật hoa nhãn, mật hoa bạc hà, mật hoa xuyến chi, mật sâm Ngọc Linh hay mật ong rừng.
- Tránh mua mật ong đã chuyển sang màu đen, trên bề mặt nổi các bọt khí trắng, có mùi cay nồng và khi nếm vào có vị chua đắng. Bởi đây là mật ong đã bị lên men, không còn tốt cho sức khỏe nữa.
- Ngoài thị trường hiện có nhiều địa chỉ bán mật ong giả, kém chất lượng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua mật ong tại các cơ sở uy tín. Và Tiệm phố núi là đơn vị chuyên cung cấp các loại mật ong nguyên chất, nhận được đánh giá cao của nhiều khách hàng.
Cách làm khoai lang sấy tẩm mật ong
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang mua về cần gọt vỏ kỹ, trong lúc gọt, bạn cần ngâm khoai trong nước muối khoảng 10 – 15 phút để khoai không bị đen.
- Sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn giấy lau khô khoai lang để khi chiên không bị văng dầu.
- Dùng dao bào khoai lang thành những lát tròn mỏng, vừa ăn.
Cách chế biến bằng chảo
- Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp với lửa vừa, đổ khoảng 500ml dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì cho khoai lang vào. Chiên ngập dầu một lượng khoai vừa phải nếu chuẩn bị nhiều khoai quá, bạn có thể chia ra chiên nhiều đợt).
- Bước 2: Chiên khoai khoảng 5 phút đến khi cứng và chín thì vớt ra để cho ráo dầu
- Bước 3: Cho mè đen đã chuẩn bị vào chảo nóng rồi rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều tay đến khi mè chuyển sang màu vàng cánh gián.
- Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp và cho 4 muỗng canh nước, 4 muỗng canh mật ong vào chảo rồi nấu với lửa nhỏ trong 3 phút cho phần mật ong và nước sệt lại.
- Bước 5: Bạn cho hết phần khoai lang đã chiên vào và dùng đũa đảo đều. Tiếp đó, cho mè từ từ vào để mè thấm đều trên khoai là đã có thể thưởng thức.
Cách chế biến bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C trước khi sấy khoai lang.
- Bước 2: Cho khoai vào sấy lần 1 ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút. Sau đó, bạn lật mặt khoai lại rồi sấy tiếp trong 5 phút nữa đến khi 2 mặt khoai lang se lại, vàng giòn là hoàn thành.
- Bước 3: Đợi khoai lang nguội, bạn cho thêm 10gr bột phomai vào trộn đều rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước cơ bản, món khoai lang sấy tẩm mật ong đã hoàn thành. Khoai lang giòn giòn, bùi bùi kết hợp cùng với mùi thơm của mè rang, vị ngọt thanh của mật ong tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác.
Mẹo bảo quản khoai lang sấy giòn lâu hơn
- Để bảo quản khoai lang sấy mật ong giòn lâu, sau khi sấy xong bạn nên để khoai lang thật nguội trước khi bảo quản.
- Có thể bỏ khoai vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc cho vào túi zip rồi hàn kín miệng để dùng dần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng trong khoảng 3 – 5 sau khi sấy xong để đảm bảo độ giòn, ngon và chất lượng của khoai.
Tạm kết
Trên đây là một số cách làm khoai lang sấy mật ong thơm ngon, giòn tan đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn vặt này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết lần sau!
Đọc thêm các loại bánh mật ong để học cách làm các loại bánh thơm ngon cho người thân và bạn bè nhé!