Kiến thức dược liệu

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

Theo Doctor NDTV, mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Trong khi đường là một loại carbohydrate tinh chế, nguyên chất, không có bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung nào.

Mật ong chứa vitamin, khoáng chất, axit amin và enzyme mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Mật ong thường được sử dụng làm chất tạo ngọt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .Ảnh: Pexels Mật ong thường được sử dụng làm chất tạo ngọt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .Ảnh: Pexels

Dưới đây là 7 lý do tại sao mật ong là một chất thay thế lành mạnh hơn cho đường:

Chỉ số đường huyết thấp hơn

Mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn đường, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu như đường.

Chỉ số đường huyết đo tốc độ carbohydrate được tiêu hóa và hấp thụ vào máu. GI thấp hơn giúp ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến mệt mỏi và thèm ăn.

Khả năng tiêu hóa tốt hơn

Mật ong dễ tiêu hóa hơn đường vì nó chứa các enzym giúp phân hủy carbohydrate.

Đường là một loại carbohydrate tiêu hóa nhanh, đi vào máu nhanh chóng và có thể gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Ít calo hơn

Đường chứa 16 calo mỗi muỗng cà phê. Mật ong chứa 22 calo mỗi muỗng cà phê, nhưng nó ngọt hơn đường nên có thể sử dụng ít hơn.

Do đó, mật ong là một lựa chọn lành mạnh hơn nếu bạn muốn cắt giảm lượng calo nạp vào.

Hương vị thơm ngon hơn

Mật ong có vị ngọt đặc biệt và nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào loại mật hoa mà nó được tạo ra. Ngược lại, đường chỉ tạo thêm vị ngọt cho thực phẩm chứ không cung cấp thêm bất kỳ hương vị nào.

Thêm mật ong vào thực phẩm là một cách tuyệt vời để tăng hương vị và thêm chất làm ngọt tự nhiên.

Thời hạn sử dụng lâu hơn

Mật ong có thời hạn sử dụng lâu hơn đường do hàm lượng đường cao và độ ẩm thấp giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng.

Do đó, mật ong có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài mà không bị hỏng, trong khi đường có thể hút ẩm và trở nên vón cục.

Tăng cường năng lượng tự nhiên

Mật ong là một chất tăng cường năng lượng tự nhiên do sự hiện diện của các loại đường tự nhiên như glucose và fructose.

Những loại đường tự nhiên này được cơ thể hấp thụ dễ dàng và cung cấp năng lượng nhanh chóng. Mặt khác, đường phải được phân hủy thành glucose và fructose trước khi cơ thể hấp thụ.

Tốt hơn cho da

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp làm sạch mụn, giảm viêm và làm dịu da.

Đường, khi tiêu thụ quá mức, có thể dẫn đến quá trình glycation. Glycation là một quá trình góp phần vào quá trình lão hóa. Glycation xảy ra khi các phân tử đường dư thừa tự gắn vào collagen, có thể dẫn đến nếp nhăn và các vấn đề về da khác, theo Doctor NDTV.

Related Articles

Back to top button