Kiến thức tài chính

Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND

18/09/2023

Hầu hết chúng ta đều cho rằng để mở được tài khoản ngân hàng bắt buộc phải có CMND. Tuy vậy, nếu giấy tờ tùy thân này của bạn bị thất lạc, hư hỏng, bạn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng không. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND.

1. Mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND được không?

Có thể.

Khi bạn muốn mở tài khoản ngân hàng, giấy tờ cá nhân cần thiết phải có. Trong trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân, bạn không thể mở tài khoản ngân hàng được.

Tuy nhiên, tại một số trường hợp đặc biệt, bạn vẫn có thể được mở tài khoản khi không có giấy tờ tùy thân như CMND chỉ cần các điều kiện như sau:

Không cần CMND bạn vẫn có thể mở được tài khoản ngân hàng

 • Công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi và người nước ngoài có giấy thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh miễn thị thực nhập cảnh: Trường hợp này, tài khoản ngân hàng có thể mở thông qua người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật. Theo đó, người giám hộ vẫn phải có giấy tờ tùy thân còn hiệu lực kèm theo các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó với chủ tài khoản.

 • Mất giấy tờ nhưng có bản công chứng: Một số ngân hàng cho phép mở tài khoản ngân hàng với bản photo CMND photo có chứng thực đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy nếu bạn không có CMND và không thuộc các đối tượng nêu trên thì không thể mở tài khoản ngân hàng.

2. Các giấy tờ có thể thay thế CMND khi mở tài khoản

Khi mở thẻ ngân hàng hay mở tài khoản ngân hàng ngoài CMND bạn cũng có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân sau:

 • CCCD: Hiện nay việc đổi CMND sang CCCD là điều bắt buộc đối với mọi công dân Việt Nam. Tuy nhiên trường hợp chưa kịp làm lại CCCD mới, bạn vẫn có thể dùng CMND cũ còn thời hạn hiệu lực để mở tài khoản.

 • Hộ chiếu: Ngoài dùng CMND/CCCD để mở tài khoản bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng hộ chiếu còn thời hạn. Trên hộ chiếu có các thông tin cá nhân như: Ảnh, họ và tên, ngày sinh, chữ ký, quốc tịch và ngày hết hạn.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại Khoản 7, Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN hướng dẫn về việc mở và sử dụng thẻ ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng “Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản” để đăng ký mở tài khoản.

Có thể mở tài khoản ngân hàng online bằng hộ chiếu

 • Giấy khai sinh: Đối với công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên, bạn cũng có thể dùng giấy khai sinh bản gốc để mở tài khoản ngân hàng.

3. Tại sao CMND lại cần thiết để mở tài khoản ngân hàng?

CMND/ CCCD là điều kiện cần thiết để mở tài khoản ngân hàng. Theo quy định tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam, khách hàng mở tài khoản/ thẻ yêu cầu bắt buộc đem theo giấy tờ này đến phòng giao dịch.

Và đây là giấy tờ tùy thân, trên đó có họ tên, ngày sinh, quê quán, nơi cư trú, hình ảnh cá nhân. Tất cả thông tin đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận và ban hành để chứng minh nhân thân.

Căn cứ theo số CMND/ CCCD ngân hàng hoàn toàn có thể xác thực được các thông tin của chủ tài khoản đang cần mở tài khoản nhanh chóng.

Ngoài ra, tài khoản ngân hàng liên quan đến tài sản của một người kèm các khoản chi tiêu. Để quản lý và xác định chính xác hơn quyền và nghĩa vụ với các giao dịch, ngân hàng cần chắc chắn chủ tài khoản là người thực hiện. Vì thế, CMND là giấy tờ được lựa chọn.

4. Cách tạo tài khoản ngân hàng online không cần CMND nhanh nhất 2023

Để có thể mở tài khoản không cần CMND ngay tại nhà, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút với các thao tác mở thẻ online. Đây là cách mở thẻ được áp dụng công nghệ thông tin hiện đại tại các ngân hàng. Điều bạn cần có là thiết bị kết nối internet, giấy tờ tùy thân thay thế cho CMND.

Để hoàn tất đăng ký mở tài khoản ngân hàng VPBank online bạn cần cài đặt ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO hoặc truy cập vào địa chỉ www.vpbank.com.vn. Dưới đây là cách mở tài khoản qua VPBank NEO theo các bước sau:

 • Bước 1: Cài đặt VPBank NEO trên CH Play hoặc App Store. Sau khi cài đặt thành công, bạn chọn “Mở tài khoản ngân hàng”.

Đăng nhập VPBank NEO để mở tài khoản ngân hàng online nhanh nhất

 • Bước 2: Điền các thông tin cá nhân theo yêu cầu > Chọn “Tiếp tục”.

Bạn cần điền các thông tin số điện thoại và CCCD theo yêu cầu

 • Bước 3: Chọn “Mở số tài khoản ngẫu nhiên” hoặc bạn cũng có thể chọn “Số tài khoản đẹp”. Lưu ý với số tài khoản đẹp bạn có thể mở tài khoản theo số điện thoại miễn phí.

Chọn số tài khoản ngân hàng đẹp miễn phí

 • Bước 4: Sau đó xác minh CCCD mặt trước và mặt sau. Tiếp theo thực hiện xác minh khuôn mặt theo công nghệ eKYC.

Chụp mặt trước và mặt sau CCCD theo hướng dẫn

Xác minh khuôn mặt với công nghệ eKYC

 • Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, tích vào “Đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng” > Chọn “Xác nhận” để xác nhận thông tin.

Điền các thông tin cá nhân vào các mục theo yêu cầu

Xác nhận thông tin cá nhân đã khai báo để mở tài khoản

 • Bước 6: Nhập mã OTP gửi về điện thoại đã đăng ký. Như vậy, với 5 phút bạn đã mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND.

Nhập mã OTP được gửi về điện thoại

Bạn đã tạo tài khoản ngân hàng online thành công qua VPBank NEO

Trên đây là chia sẻ các bước mở tài khoản số đẹp VPBank miễn phí online. Bạn đã có thể mở được tài khoản số đẹp của VPBank mà không cần CMND.

5. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND nhanh chóng nhất

Đa số các ngân hàng đều đã hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhanh chóng trong điều kiện thiếu CMND, VPBank lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn ngân hàng: Nếu bạn đang bị mất CMND nhưng lại muốn mở tài khoản ngân hàng, hãy tìm hiểu các ngân hàng hiện đang áp dụng mở tài khoản ngân hàng online để lựa chọn mở tài khoản nhanh nhất bằng các giấy tờ tùy thân thay thế. Các ngân hàng mở tài khoản online như: VPBank, Vietcombank, Techcombank, Vietinbank,…

 • Tìm hiểu loại tài khoản và tiện ích: Sau khi lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản, dựa trên nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại tài khoản và tiện ích của ngân hàng để lựa chọn phù hợp nhất.

Mua sắm online vui hơn, tiện ích hơn với thẻ VPBank Shopee

 • Sử dụng thiết bị phù hợp: Nếu có điện thoại thông minh hay máy tính, bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking để đăng ký trực tuyến. Các ngân hàng yêu cầu bạn cần chụp ảnh giấy tờ và ảnh chân dung trực tiếp với giấy tờ rõ nét.

 • Kiểm tra kỹ các loại phí phát sinh: Một số chi phí phát sinh thường gặp như số dư tài khoản tối thiểu, chi phí duy trì thẻ, phí chuyển khoản, phí đăng ký và duy trì các dịch vụ tiện ích,… Hiện nay, các ngân hàng thường áp dụng miễn phí các loại phí để thu hút nhu cầu của khách hàng mở tài khoản, một số thương hiệu điển hình: VPBank, Techcombank, MSB Bank, Vietinbank,…

 • Đến trực tiếp ngân hàng: Nếu trẻ dưới 14 tuổi cần đến trực tiếp ngân hàng mở tài khoản thông qua bảo lãnh của người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật.

Xem thêm:

 • 7 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng miễn phí và an toàn nhất

 • Top 10 các ngân hàng mở tài khoản online uy tín nhất hiện nay

 • Cách tạo tài khoản ngân hàng dành cho học sinh dưới 18 tuổi online

Bạn vừa cùng VPBank tìm hiểu mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND kèm hướng dẫn cụ thể. Hiện nay, VPBank được đánh giá là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam với dịch vụ tài khoản và thẻ đa dạng, tiện ích, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, VPBank đã hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online qua app hoặc website. Bạn hãy tạo tài khoản ngân hàng ngay tại website https://taikhoan.vpbank.com.vn/ hoặc app VPBank NEO để trải nghiệm tiện ích vượt trội của ngân hàng này nhé!

Related Articles

Back to top button