Dinh dưỡng

Bột năng bao nhiêu calo? Mách cách ăn bột năng không lo bị béo

Bột năng là một trong nguyên liệu trong việc chế biến các món ăn Việt, đặc biệt là các loại bánh hấp và chè. Việc cho bột năng vào trong các món ăn để tạo độ quánh dẻo và mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nhiều chị em lại khá lo ngại khi ăn nhiều bột năng bị béo. Vậy bột năng bao nhiêu calo và ăn như thế nào để không bị tăng cân sẽ được bật mí trong nội dung dưới đây.

Bột năng là loại bột gì?

Bột năng được làm từ củ sắn hay củ khoai mì. Sau khi xay ra, bột có màu trắng tinh, mịn và rất tơi. Bột năng khi được nấu chín sẽ có màu trắng trong, đặc sánh, có độ kết dính, dẻo quánh và hơi nở nên được gọi là “năng”. Ở miền Bắc, bột năng thường được gọi là bột sắn, miền Trung gọi là bột lọc, còn miền Nam gọi là bột năng. Loại bột này là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có nấu các loại chè, làm bánh bột lọc hay pha nước uống.

Trên thực tế, nhiều người bị nhầm bột năng thành bột sắn dây. Mặc dù khi được hòa với nước, chúng đều cho màu trắng trong suốt, nhưng đây lại là hai loại bột hoàn toàn khác nhau. Bột năng được làm từ khoai mì, còn bột sắn dây được làm từ củ sắn dây. Xét trên công dụng, bột năng được dùng để làm chất phụ gia tạo độ quánh dẻo khi làm bánh hay nấu chè. Còn bột sắn dây thường được dùng để pha nước uống thanh nhiệt.

Bột năng bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng trong bột năng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng kiểm định, bột năng được làm từ tinh bộ của củ khoai mì. Vì vậy, bột năng bao nhiêu calo là con số rất lớn. Trong 100g bột năng sẽ có đến 381 calo. Hàm lượng tinh bột trong bột năng rất lớn, chiếm đến 95% thành phần dinh dưỡng.

Cụ thể, trong 100g bột năng sẽ cung cấp các thành phần dưỡng chất như: 94.3g carbohydrate, 0.5g protein, 0.4g chất xơ, 0.2g chất béo, 20mg kali, 20mg photpho. Với hàm lượng dưỡng chất này, bột năng cung cấp khá nhiều carb, trong khi lượng chất xơ và protein lại khá thấp. Do vậy, nếu đang trong chế độ ăn kiêng, hoặc ăn nhiều bột năng sẽ dễ khiến bạn bị béo lên.

Lượng calo trong một số món ăn có sử dụng bột năng:

  • Nước bột năng khuấy không gia vị: 381 calo/100g bột.
  • Bánh chuối bột năng: 400 calo.
  • 1 chén chè bột lọc đậu xanh: 60 calo.
  • 1 chén chè bột lọc đậu đen: 55 calo.
  • 1 chén chè bột lọc thập cẩm: 95 calo.
  • 1 chén chè bột lọc: 60 calo.
  • 1 cái bánh bột lọc: 60 calo.
  • 1 cái bánh bột lọc không nhân: 49 calo.

Ăn nhiều món từ bột năng có bị béo không?

Bột năng là loại nguyên liệu sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau với hàm lượng calo khác nhau. Do vậy, không thể khẳng định việc ăn nhiều các món ăn có chứa bột năng sẽ gây béo hay không. Nó còn cần phụ thuộc vào việc món bạn ăn là gì và cách ăn để xác định cụ thể.

Nếu ăn nhiều món có hàm lượng calo thấp thì không gây nhiều ảnh hưởng đến cân nặng. Nhưng nếu món ăn từ bột năng có ít calo, nhưng lại ăn thường xuyên và với số lượng lớn thì cũng có thể dẫn đến tăng cân. Cần biết rằng, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1800 – 2000 calo để đáp ứng các hoạt động sống bình thường. Nếu đã bổ sung lượng calo đủ trong 3 bữa chính, mà vẫn ăn thêm một lượng lớn món ăn từ bột năng thì có thể gây ra thừa cân béo phì. Vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là điều cần chú ý để giữ sức khỏe tốt và kiểm soát cân nặng.

Cách ăn bột năng để không bị béo

Để ăn bột năng thỏa thích mà không lo bị tăng cân, béo phì, nhất định phải áp dụng những phương pháp dưới đây.

Cắt giảm lượng calo trong bánh làm từ bột năng

Đối với bánh bột lọc, giảm lượng nhân bánh, hoặc thay nhân đậu xanh bằng nhân tôm thịt. Hạn chế dùng mỡ hành phi và chỉ ăn một lượng bánh vừa phải trong ngày (khoảng dưới 10 cái cho 1 bữa chính).

Đối với bánh tằm, có lượng calo rất cao nên cần hạn chế ăn. Ngoài ra, có thể giảm bớt các loại thành phần gây béo như thịt bì, nước cốt dừa, nước chấm. Tăng lượng rau xanh ăn kèm.

Đối với bánh in, giảm lượng đường hòa bột. Hạn chế lượng nhân đậu xanh.

Bổ sung nhiều thực phẩm có chất xơ và protein

Bột năng chứa nhiều tinh bột và calo, nhưng lại thiếu chất xơ và protein. Do đó, nên ăn món ăn từ bột năng kèm nhiều rau củ quả để cân bằng lượng dưỡng chất cho cơ thể. Có thể ăn kèm các nhóm thực phẩm giàu đạm như ức gà, tôm, cá, thịt bò,…

Ăn bánh bột năng uống cùng trà xanh

Trà xanh có khả năng làm giảm bớt lượng calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể khi ăn các loại bánh có chứa bột năng. Do vậy, có thể ăn bánh bột năng và nhâm nhi một chén trà xanh để không bị ngấy, cũng như có hương vị đậm đà hơn.

Lưu ý khi ăn bột năng

Một số lưu ý khi ăn bột năng:

  • Không ăn quá 200g bột năng mỗi ngày và 300g – 500g mỗi tuần.
  • Tùy vào món, điều chỉnh lượng bột cho vào vừa phải và vẫn giữ tròn vị, không nên lạm dụng.
  • Hòa bột năng vào nước lạnh trước khi cho vào nồi nước nóng sẽ làm giảm việc bột bị đặc.
  • Nếu bột bị nhão thì cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi tiếp tục chế biến.

Một số món ăn ngon từ bột năng

Làm bánh bột lọc trần

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột năng;
  • Mộc nhĩ;
  • Thịt lợn (heo);
  • Tôm;
  • Hành lá;
  • Gia vị.

Các chế biến:

  • Đổ nước sôi vào bột năng rồi khuấy đều. Nên đổ từ từ để điều chỉnh được lượng nước. Dùng bao tay trộn đều bột để tạo thành khối mềm dẻo.
  • Xay thịt lợn nhỏ. Tôm bỏ vỏ và cắt thành 5 – 6 miếng. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rồi rửa sạch băm nhuyễn. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho hành vào đảo đều, rồi xào cùng tôm, thịt, mộc nhĩ cho đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn.
  • Chia bột thành những lượng khác nhau. Dùng dụng cụ lăn để cán bột mỏng. Xếp nhân vào và tạo hình bánh.
  • Đun sôi nước và thả bánh vừa làm vào đun cho đến khi bánh nổi lên trên bề mặt nước thì vớt ra. Cho bánh chín vào tô nước đá để bánh trong và không bị dính vào nhau. Vớt bánh để ráo nước và thưởng thức.
  • Để món bánh bột lọc trần được ngon hơn, có thể chấm với nước mắm tỏi ớt.

Cách pha nước chấm bánh bột lọc:

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào chén nhỏ.
  • Cho thêm nước mắm và đường vào nêm cho vừa là có thể dùng.

Làm trân châu bột năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột năng;
  • Bột rau câu;
  • Đường;
  • Nước.

Cách thực hiện:

  • Bột năng với bột rau câu trộn đều, rồi cho nước sôi vào khuấy từ từ cho đều bột.
  • Nhồi bột cho đến khi đạt độ mềm dẻo, để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Đun sôi nước, nặn bột thành viên nhỏ và cho vào khuấy đều chừng 15 phút đến khi trân châu chín thì tắt bếp.
  • Ủ trân châu trong vòng 15 phút, rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút để tạo độ giòn.
  • Đổ nước và đường ngâm trân châu để bảo quản và dùng dần.

Vậy bột năng bao nhiêu calo đã được giải đáp chi tiết trên đây. Dù là một loại nguyên liệu để sử dụng trong rất nhiều món ăn ngon, nhưng nếu ăn nhiều bột năng có thể gây ra tình trạng tích trữ tinh bột và tăng cân. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên tham khảo sử dụng các loại trà thảo dược, thức uống thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, tiêu mỡ để giữ một cơ thể đẹp và sức khỏe tốt.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com

Related Articles

Back to top button