Dinh dưỡng

Ăn củ dong có tác dụng gì?

2.1. Củ dong có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Bột củ dong bao gồm bột củ dong riềng có chứa khoảng 32% thành phần kháng tinh bột, loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hoá hoặc hấp thu được. Khi trộn lẫn hỗn hợp bột với nước sẽ tạo thành dung dịch có tính chất dạng như gel nhớt đồng thời hoạt động tương tự như chất xơ hoà tan ở trong ruột.

Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ và kháng tinh bột có thể sẽ làm chậm tốc độ tiêu hoá của cơ thể, khi đó mang lại cảm giác no lâu sau khi ăn. Từ đó giúp điều chỉnh được cảm giác thèm ăn và đặc biệt khi sử dụng bột củ dong pha nước có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.

Để có thêm minh chứng cho tác dụng của bột củ dong, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên 20 người trường thành và được cho sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung 48 gam kháng tinh bột, kết quả cho thấy những người này tiêu thụ calo ít hơn đáng kể trong vòng 24 giờ so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, hàm lượng protein trong củ dong cũng được xem như một nhân tố giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

2.2. Củ dong có khả năng chống tiêu chảy

Nếu bạn luôn thắc mắc, củ dong riềng có tác dụng gì thì một trong những tác dụng phổ biến đó là chống tiêu chảy. Sử dụng bột củ dong trong điều trị tiêu chảy có thể giúp định hình khối phân đồng thời bù nước điện giải cho cơ thể. Bởi vì, tiêu chảy được xem như tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới mất nước hoặc thậm chí gây tử vong, nếu đối tượng thuộc nhóm dễ tổn thương, chẳng hạn như: trẻ em.

Một nghiên cứu thực hiện việc áp dụng bột củ dong đối với 11 người có triệu chứng tiêu chảy và được sử dụng với liều lượng 10 mg bột củ dong trong khoảng thời gian 3 lần/ngày và kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân này ít bị tiêu chảy và đau bụng hơn.

Hàm lượng tinh bột cao chứa trong củ dong đã mang lại nhiều lợi ích trong việc chống tiêu chảy, giúp làm tăng kích thước và tính đồng nhất cho khối phân. Do đó, khiến cho tần suất đi đại tiện của người bệnh sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, để có thêm nhiều căn cứ về lợi ích của củ dong trong vai trò chống tiêu chảy thì cần thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu nữa cho loại củ này.

Related Articles

Back to top button