Dinh dưỡng

Lợi ích của việc uống chanh dây thường xuyên và lưu ý khi sử dụng

Uống chanh dây có tác dụng gì? Chanh dây không chỉ là một loại quả thơm ngon được sử dụng nhiều trong việc chế biến thức ăn và nước uống, mà còn là một kho tàng dinh dưỡng đến từ tự nhiên. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được tất cả những lợi ích từ chanh dây, bạn cần biết cách sử dụng nó đúng và hiểu những trường hợp nên hay không nên uống. Hãy cùng Pharmacity khám phá ngay sau đây!

Uống chanh dây có tác dụng gì?

Uống chanh dây có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng của chanh dây

Dưới đây là chi tiết thành phần dinh dưỡng ước tính có trong 1 quả chanh dây tím:

Điểm đáng chú ý khác là mặc dù lượng sắt và kali không nhiều, nhưng cùng với vitamin C có trong chanh dây, chúng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể hằng ngày.

Hơn nữa, chanh dây còn chứa nhiều polyphenol hơn nhiều so với các loại trái cây nhiệt đới khác. Các hợp chất này giúp bảo vệ tim mạch và chống oxy hóa, làm cho chanh dây trở thành một lựa chọn dinh dưỡng đáng tin cậy cho lối sống lành mạnh mà có thể bạn đang theo đuổi.

Uống chanh dây có tốt không? Câu trả lời là “CÓ”. Nhìn chung, thói quen uống chanh dây là tốt cho sức khỏe, vì chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Uống chanh dây có tác dụng gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên, chanh dây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy, uống chanh dây có tác dụng gì?

Giúp ổn định đường huyết

Uống chanh dây có thể giúp ổn định đường huyết một cách hiệu quả. Chanh dây có chỉ số đường huyết thấp (GI) và chất xơ cao, giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chanh dây có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống của người bị tiểu đường, vì nó có khả năng hạ đường huyết. Đồng thời, chanh dây còn có thể giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin.

Xem thêm:

Thế Nào Là Chỉ Số Đường Huyết Bình Thường?

Phòng ngừa các bệnh ung thư

Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại gốc tự do gây ra bệnh ung thư. Nó cũng cung cấp vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác, giúp đánh đuổi sự phát triển của tế bào ung thư.

Đặc biệt, piceatannol, một hợp chất quan trọng trong chanh dây, còn có khả năng hỗ trợ trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng. Thế nên, uống chanh dây có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Uống chanh dây giúp phòng ngừa các bệnh ung thư

Uống chanh dây giúp phòng ngừa các bệnh ung thư

Bảo vệ tim mạch và điều hòa lưu thông máu

Chanh dây chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm dịu các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Điều này giúp giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, chanh dây còn chứa flavonoid và axit phenolic, có khả năng kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Nó tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, giúp ngăn tắc nghẽn động mạch và làm cho tim mạch hoạt động mạnh mẽ hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chanh dây có chứa lượng lớn vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin, thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, giúp chống lại sự nhiễm trùng bởi vi khuẩn và virus. Những chất này cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa các loại bệnh vặt. Thế nên, những người đang trải qua giai đoạn suy nhược cơ thể được khuyến khích uống chanh dây.

Phòng ngừa các bệnh về hô hấp

Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chanh dây có thể được coi như một loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây giúp giảm triệu chứng khó chịu như đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở. Nhiều nghiên cứu cũng đang xem xét lợi ích của chanh dây như một phương thuốc trị liệu tự nhiên dùng để thay thế thuốc điều trị, đặc biệt dành cho những người không phản ứng tốt với các loại thuốc điều trị suyễn truyền thống.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Uống chanh dây có giảm cân không? Câu trả lời là “CÓ”. Uống chanh dây có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Chanh dây là một trong những trái cây lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân, vì nó chứa ít calo, chất béo và natri. Trong mỗi 100g chanh dây chỉ cung cấp 97 calo, nhưng lại có hàm lượng chất xơ cao, giúp nhanh chóng làm đầy dạ dày, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể.

Chính vì thế, nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng calo và duy trì vóc dáng, hãy cân nhắc bổ sung chanh dây vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình. Xem thêm:

8 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả

Uống chanh dây giúp phòng ngừa các bệnh ung thư

Uống chanh dây giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều chanh dây

Uống quá nhiều chanh dây có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tổn thương dạ dày: Chanh dây chứa nhiều axit hữu cơ, có thể gây tổn thương cho dạ dày của những người có vấn đề về viêm loét dạ dày. Ngay cả đối với người khỏe mạnh, uống quá nhiều chanh dây đang đói bụng cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.

  • Gây chóng mặt và loạn nhịp tim: Mặc dù chanh dây có lợi cho sức khỏe, nhưng sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt và loạn nhịp tim.

  • Hạt chanh dây gây viêm ruột thừa: Một số người có thói quen ăn hạt chanh dây, nhưng ăn quá nhiều có thể làm cho cơ thể không thể loại bỏ chúng, có thể dẫn đến viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.

Vì vậy, bạn chỉ nên tiêu thụ chanh dây khoảng 1-2 quả/ngày là đủ để tận hưởng lợi ích mà chanh dây mang lại, đồng thời tránh các rủi ro sức khỏe không mong muốn.

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều chanh dây

Giải đáp một số thắc mắc khi uống chanh dây

Chanh dây là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có một số điều mà bạn cần lưu tâm khi uống chanh dây, cụ thể như:

Uống nước chanh dây mỗi ngày có tốt không?

Câu trả lời là “CÓ”. Chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và việc uống chanh dây mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng từ 1-2 quả mỗi ngày để các tránh tác dụng phụ không mong muốn. Hơn thế nữa, cần lưu ý rằng, bạn chỉ nên sử dụng phần ruột và loại bỏ phần hạt của chanh dây để tránh bị viêm ruột thừa.

Nên uống chanh dây vào thời điểm nào?

Việc tiêu thụ nước chanh dây đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết về thời điểm phù hợp để tận dụng tối đa các lợi ích đối với sức khỏe. Chanh dây, được biết đến với hàm lượng axit cao, đặc biệt là axit ascorbic, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ không đúng cách, nó sẽ vô tình gây ra nhiều tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa của chúng ta.

Cụ thể, việc uống chanh dây khi đói bụng có thể tạo ra tác động không mong muốn đến sức khỏe của dạ dày như như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…. Do đó, để tránh những tác động tiêu cực này, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên uống nước chanh dây sau khi đã ăn đủ no, khoảng 30 phút sau bữa ăn, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

chỉ nên uống nước chanh dây sau khi đã ăn đủ no

Chỉ nên uống nước chanh dây sau khi đã ăn đủ no

Bà bầu uống chanh dây được không?

Câu trả lời là “ĐƯỢC”. Bởi vì, chanh dây giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu, như: Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, ổn định huyết áp, cải thiện giấc ngủ, bổ mắt lợi da,…

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý một số điều dưới đây để tránh các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Cần chọn quả chanh dây có vỏ mịn màng và đầy đặn.

  • Chỉ sử dụng quả chanh dây ngon và chín, không dùng quả còn xanh.

  • Không nên uống quá nhiều chanh dây một lúc để tránh tác dụng phụ.

  • Bảo quản chanh dây trong tủ lạnh nếu không dùng ngay nhằm duy trì độ tươi ngon.

Vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu uống chanh dây được không? Câu trả lời là “ĐƯỢC“.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới nào trong thai kỳ để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Những ai không nên uống chanh dây?

Một số nhóm người không nên hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước chanh dây, bao gồm:

  • Người đang đói bụng: Uống nước chanh dây khi đói bụng không tốt vì quả chanh dây chứa nhiều axit có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Bên cạnh đó, thói quen tiêu thụ đồ ăn, thức uống có vị chua khi dạ dày rỗng có thể gây mòn lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét và xuất huyết dạ dày.

  • Người đang mắc bệnh dạ dày: Người bệnh dạ dày nên tránh ăn uống những thực phẩm có tính axit, bao gồm chanh dây, vì chúng có thể làm tăng triệu chứng của bệnh dạ dày như trào ngược dạ dày và ợ chua.

  • Người dị ứng với các thành phần trong chanh dây: Chanh dây có thể gây dị ứng như nổi mề đay, khó thở và phù mạch đối với những người đã có tiền sử bị dị ứng.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết về cách sử dụng nước chanh dây an toàn và tốt cho sức khỏe, cũng như hiểu thêm về các tác dụng phụ khi uống chanh dây không đúng cách. Hãy lan tỏa những thông tin hữu ích này đến người thân và bạn bè của mình nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

  • Dầu oliu là gì? Uống dầu oliu có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng

  • Uống giấm táo có tác dụng gì? Cách giảm cân hiệu quả bằng giấm táo

  • 7+ Công thức nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da hiệu quả

  • Uống nghệ mật ong: Lợi ích, thời điểm và liều lượng sử dụng

  • Uống cà phê đen có tác dụng gì? Có giúp giảm cân không?

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button