Kiến thức dược liệu

5 Cách Giúp Bạn Bảo Quản Mật Ong Quanh Năm Vẫn Dùng Tốt

Không Ai Là Không Biết Mật Ong Là Một Trong Những Thực Phẩm Với Những Công Dụng Tuyệt Vời. Tuy Nhiên, Không Nhiều Người Biết Cách Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách, Đặc Biệt Là Những Người Không Hay Thường Xuyên Có Mật Ong Ở Trong Nhà. Hôm Nay, Vigift Sẽ Chia Sẽ Đến Bạn Các Kiến Thức Cần Biết Khi Bảo Quản Mật Ong Nhé!

>>> Xem Thêm

 • 10 Lí Giải Về Mật Ong Nhãn Là Gì – Mật Ong Nhãn Ở Đâu
 • 5 Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Giả Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Chỉ Người Sành Mới Biết

1. Mật Ong Có Hạn Sử Dụng Bao Lâu? – Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách

Nhiều Bạn Nghĩ Rằng Mật Ong Để Càng Lâu Càng Tốt, Sự Thật Không Phải Vậy. Khí Để Lâu Nhìn Bề Ngoài Mật Có Vẻ Bình Thường, Nhưng Chất Lượng Và Hàm Lượng Dinh Dưỡng Của Mật Không Còn Như Lúc Đầu. Mật Ong Khi Để Lâu Ta Thường Thấy Bị Sậm Màu, Đây Là Dấu Hiệu Mật Ong Đã Mất Chất, Nên Bỏ Đi.

Tốt Nhất, Ở Điều Kiện Bảo Quản Bình Thường Thì Mật Ong Để Được Tối Đa Là 2-3 Năm. Thời Hạn Bảo Quản Mật Ong Tối Đa 2-3 Năm Là Tính Từ Ngày Sản Xuất Hoặc Ngày Lấy Mật, Không Phải Từ Lúc Bạn Mua Về. Khi Thấy Mật Bị Biến Chất Cụ Thể Là Có Màu Sắc Hoặc Hương Vị Bị Biến Đổi, Bạn Không Nên Sử Dụng Mật Này Nữa. Vì Có Thể Có Ảnh Hưởng Không Tốt Đến Sức Khỏe, Vô Cùng Nguy Hiểm. Mỗi Loại Mật, Cũng Có Hạn Sử Dụng Khác Nhau:

bảo quản mật ong
Mật Ong Có Hạn Sử Dụng Bao Lâu
 • Mật Ong Rừng: Hạn Sử Dụng Của Mật Ong Rừng Tối Đa Là 2 Năm, Tốt Nhất Bạn Nên Dùng Trước 12-18 Tháng. Mật Ong Rừng Khi Lấy Tổ Đa Số Đều Bị Tình Trạng Nhộng Và Phấn Hoa Lẫn Vào Mật Nên Dẫn Đến Mau Bị Phân Hủy. Vì Vậy Dễ Bị Lên Men Và Bi Chua, Nhanh Hỏng Hơn Các Loại Mật Ong Nuôi.
 • Mật Ong Nuôi: Mật Ong Nuôi Thường Có Quy Trình Lấy Mật Và Lọc Mật Kỹ Hơn Nên Thời Gian Bảo Quản Mật Tối Đa Có Thể Lên Đến 3 Năm. Tốt Nhất Nên Dùng Trước 18 – 24 Tháng Để Đảm Bảo Chất Lượng Mật.

2. Một Số Sai Lầm Khi Bảo Quản Mật Ong

Sai Lầm 1: Bảo Quản Mật Ong Trong Tủ Lạnh

Hiện Nay, Có Rất Nhiều Người Sợ Mật Ong Bị Hỏng Nhanh Hoặc Bảo Quản Khỏi Kiến Bu Nên Đã Để Mật Ong Trong Tủ Lạnh. Điều Này Hoàn Toàn Không Nên. Bởi Khi Để Mật Ong Trong Tủ Lạnh, Nhiệt Độ Lạnh Sẽ Làm Tăng Nhanh Quá Trình Kết Tinh Của Mật Ong. Khi Đó Bạn Sẽ Thấy Các Váng Kết Tinh Xuất Hiện Trôi Nổi Trong Chai Mật Ong, Lâu Dần Sẽ Làm Giảm Chất Lượng Của Mật Ong.

bảo quản mật ong
Bảo Quản Mật Ong Trong Tủ Lạnh

Sai Lầm 2: Bảo Quản Mật Ong Trong Các Bình Kim Loại

Mật Ong Có Chứa Nhiều Axit Hữu Cơ Và Đường, Hai Chất Này Tiếp Xúc Với Kim Loại Sẽ Diễn Ra Quá Trình Oxy Hóa. Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Mật Ong Bị Biến Đổi, Bảo Quản Mật Ong Bằng Các Đồ Bằng Kim Loại Khiến Mật Ong Bị Nhiễm Độc, Cực Nguy Hiểm.

bảo quản mật ong
Bảo Quản Mật Ong Trong Các Bình Kim Loại

Sai Lầm 3: Đậy Kín Bình Đựng Mật Đối Với Mật Ong Rừng

Mật Ong Rừng Tạo Khí Ga Dữ Dội, Đặc Biệt Khi Thời Tiết Nóng. Nếu Đóng Nắp Quá Chặt, Khi Mở Nắp, Rất Dễ Mật Bị Phun, Trào Ra Ngoài. Hãy Dùng Tay Vặn Chặt Nắp, Rồi Nhẹ Xoay Ngược Theo Chiều Ngược Lại 1 Chút. Làm Sao Để Có Không Khí Lưu Thông (Dù Ít), Nhưng Không Đủ Rộng Để Cho Kiến, Hay Các Côn Trùng Khác Chui Vào Chai/Lọ Mật.

3. Các Cách Bảo Quản Mật Ong Đúng Chuẩn

3.1 Bảo Quản Mật Ong Trong Hũ Thủy Tinh Hoặc Nhựa An Toàn

Bảo Quản Mật Ong Trong Các Hũ Thủy Tinh Là An Toàn Và Lý Tưởng Nhất. Thủy Tinh Có Nguồn Gốc Từ Cát (Silicat), Hoàn Toàn Sạch, Thân Thiện Môi Trường. Và Có Tính Trơ Hóa Học Nên Rất An Toàn, Dù Bạn Có Trữ Mật Ong Bao Lâu Đi Nữa. Ngoài Ra Thủy Tinh Sạch Sẽ, Trong Suốt Dễ Quan Sát Bên Trong Và Nhìn Thẩm Mỹ Hơn.

bảo quản mật ong
Bảo Quản Mật Ong Trong Hũ Thủy Tinh Hoặc Nhựa An Toàn

Nếu Phải Chọn Các Loại Chai, Lọ Nhựa Để Đựng, Các Bạn Chỉ Nên Chọn Một 03 Loại Nhựa An Toàn Cho Sức Khỏe. Như Nhựa Số 2 (PE), Nhựa Số 4 (PE) Hoặc Nhựa Số 5 (Nhựa PP). Ngoài Ra Bạn Chú Ý Chọn Các Loại Nhựa Không Chứa Độc Tố BPA Vì Chúng Rất Nguy Hiểm. BPA Là Chất Đông Cứng Dùng Trong Sản Xuất Nhựa, BPA Có Thể Thôi Nhiễm Vào Thực Phẩm Gây Nguy Cơ Ung Thư.

Nên Chọn Các Hũ Thủy Tinh Có Miệng Rộng Để Trữ Mật Ong Vì Sau 1 Thời Gian Nếu Phần Đáy Hủ Mật Ong Bị Kết Tinh, Vón Cục. Các Bạn Có Thể Dùng 1 Chiếc Muỗng Để Khuấy Đều Và Hòa Tan Phần Mật Này. Ngoài Ra, Nếu Bạn Cần Dùng Mật Ong Thường Xuyên, Bạn Nên Chiết Một Phần Mật Ong Từ Hũ Lớn Ra 1 Hũ Thủy Tinh Nhỏ Hơn Để Dùng Thường Xuyên. Tránh Mỗi Lần Dùng Phải Mở Nắp Hủ Mật Ong Lớn, Gây Lọt Khí, Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Và Mùi Vị Của Hũ Mật Lớn.

3.2 Bảo Quản Mật Ong Trong Điều Kiện Phù Hợp – Cách bảo quản mật ong lâu dài

Điều Kiện Bảo Quản Mật Ong Lý Tưởng Nhất Là Ở Nhiệt Độ Từ: 21 – 26 Độ C. Nên Bảo Quản Trong Môi Trường Ánh Sáng Yếu, Thoáng Mát, Vì Mật Ong Kỵ Ánh Sáng Và Nhiệt Độ. Có Thể Để Các Lọ Mật Ong Ở Khu Vực Kệ Bếp, Tủ Bếp, Tủ Đựng Thức Ăn Hoặc Phòng Ăn. Mật Ong Kỵ Ánh Sáng Và Nhiệt Độ, Vì Vậy Nên Để Các Chai Lọ Mật Ong Ở Chỗ Tối, Mát Mẻ.

bảo quản mật ong
Bảo Quản Mật Ong Trong Điều Kiện Phù Hợp

Tránh Đặt Các Hủ Mật Ong Gần Khu Vực Bếp Ga, Tủ Lạnh, Khu Vực Nấu Nướng. Nếu Đặt Mật Ong Gần Ánh Nắng, Gần Khu Vực Nhiệt Độ Cao Trên 27 Độ C Sau 1 Thời Gian Mật Ong Sẽ Bị Lên Men, Bị Chua, Đổi Màu Và Biến Chất. Tránh Đặt Mật Ong Dưới Nền Gạch, Nền Đất, Nền Nhà. Nhiệt Độ Xuống Thấp Làm Mật Ong Dễ Bị Kết Tinh Và Vón Cục.

3.3 Bảo Quản Mật Ong Để Không Bị Kiến

Lưu Ý 1: Lau Sạch Miệng Chai/ Lọ Mật Sau Khi Sử Dụng

Trong Quá Trình Lấy Mật Ra Để Sử Dụng Chúng Ta Hay Vô Ý Để Mật Dính Lên Miệng Hoặc Cả Thân Chai Đựng Mật. Đây Chính Là Điều Kiện Để Thu Hút Kiến Bu Chai Mật Ong. Do Đó, Việc Lau Sạch Miệng Chai/ Lọ Mật Kết Hợp Đậy Kín Nắp Mật Ong Sẽ Đảm Bảo Kiến Không Đánh Hơi Được Mùi Vị Của Mật.

bảo quản mật ong
Lau Sạch Miệng Chai/ Lọ Mật Sau Khi Sử Dụng

Lưu Ý 2: Đặt 1 Bát Nước Nhỏ Dưới Đáy Chai/ Lọ Mật

Đây Cũng Là Cách Ông Cha Ta Hay Sử Dụng Giữ Ly Nước Đường Hoặc Hộp Sữa Ông Thọ Khỏi Bị Kiến Bu. Nguyên Lý Của Nó Rất Đơn Giản, Loại Kiến Hay Bu Mật Ong Là Kiến Gió Và Chúng Rất Sợ Nước Nên Sẽ Không Dám Đến Bu Vào Mật. Đây Là Cách Rất Phù Hợp Với Những Bạn Hay Quên Lau Sạch Miệng Chai Mật Sau Khi Sử Dụng.

Lưu Ý 3: Bỏ Chai/ Lọ Mật Ong Vào 1 Hộp Nhựa Lớn Hơn Và Vặn Chặt Nắp

Đây Là Cách Tiện Ích Nhất Vì Bạn Không Cần Lau Miệng Chai Thường Xuyên. Và Cũng Tránh Việc Dây Nước Ra Nhà Mỗi Lần Lấy Chai Ra Khỏi Bát Nước Nếu Dùng Cách Thứ 2. Bằng Cách Này, Chai Mật Sẽ Được Giữ Kín Trong Hộp Nhựa Và Kiến Không Thể Nào Đánh Hơi Được Mùi Mật.

bảo quản mật ong
Bỏ Chai/ Lọ Mật Ong Vào 1 Hộp Nhựa Lớn Hơn Và Vặn Chặt Nắp

4. Bảo Quản Mật Ong Còn Nguyên Sáp – Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách

Mật Ong Còn Nguyên Sáp, Dù Là Mật Nuôi, Hay Mật Rừng. Nhiều Người Thích Để Nguyên Như Vậy, Thi Thoảng Bẻ Hoặc Xắt Lấy 1 Miếng Sáp Lẫn Mật Ăn Ngon Lành. Ngon Thì Tất Nhiên Là Ngon Rồi, Nhưng Các Anh Cố Gắng Vắt Bỏ Phần Mật Ra Khỏi Sáp Càng Sớm Càng Tốt. Tối Đa Trong Vòng 5 Đến 6 Tháng Là Phải Vắt Mật Ra Khỏi Sáp. Để Quá Lâu, Sáp Sẽ Gây Lên Men, Mật Lẫn Sáp Sẽ Bị Chua, Hỏng.

Mật Ong Nguyên Sáp Dĩ Nhiên Rất Quý Và Ngon. Phần Sáp Ong Quyện Với Mật Bẻ Ra Ăn Rất Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng. Tuy Nhiên Bạn Không Nên Trữ Mật Trong Sáp Ong Quá Lâu Vì Phần Sáp Ong Dễ Bị Lên Men, Gây Ôi Chua Và Hư Hỏng.

Tốt Nhất Mật Ong Nguyên Sáp, Dù Là Sáp Mật Ong Nuôi Hay Sáp Mật Ong Rừng, Chỉ Nên Bảo Quản Tối Đa Từ 4-6 Tháng. Sau 04 Tháng Tốt Nhất Bạn Nên Lắng Để Tách Mật Ong Ra, Chứa Vào Các Chai, Lọ Hoặc Hũ Thủy Tinh Để Bảo Quản Riêng. Sau Khi Tách Mật, Phần Sáp Ong Nên Dùng Ngay. Nếu Thấy Lên Bọt Hoặc Có Vị Chua, Bạn Nên Bỏ Đi.

5. Cách Nhận Biết Mật Ong Hỏng – Cách Bảo Quản Mật Ong Lâu Dài

Mật Ong Thường Hỏng Do Hai Nguyên Nhân: Thứ Nhất Là Do Quá Hạn, Thứ Hai Là Bảo Quản Không Đúng. Mật Ong Hỏng Sẽ Bị Biến Chất, Tuyệt Đối Không Nên Sử Dụng. Vì Có Thể Ảnh Hưởng Không Tốt Cho Sức Khỏe.

bảo quản mật ong

Sau Đây Là Một Trong Những Cách Để Nhận Biết Mật Đã Hỏng:

 • Màu Sắc: Mật Ong Bình Thường Có Màu Vàng, Khi Để Lâu Sẽ Chuyển Dần Thành Màu Đen, Màu Càng Đen Có Nghĩa Là Mật Ong Của Bạn Đã Bị Hỏng Và Không Dùng Được Nữa Rồi Đấy.
 • Mùi Hương: Mật Ong Còn Tươi, Ngon Và Dùng Được Là Khi Có Mùi Thơm Nhẹ, Ngọt Đặc Trưng. Còn Nếu Đã Để Lâu, Có Mùi Cay Nồng Khó Chịu Khi Ngửi Có Nghĩa Là Mật Ong Của Bạn Đã Bị Hư Rồi Đấy.
 • Mùi Vị: Khi Nếm Thử Không Còn Cảm Nhận Được Vị Ngọt Của Mật Ong Nữa Mà Thay Vào Đó Là Vị Chua Đắng. Càng Để Lâu Vị Ngọt Càng Giảm Dần, Trong Một Số Trường Hợp Mật Ong Còn Có Vị Cay Do Bị Lên Men. Đồng Thời Bề Mặt Nổi Bọt Trắng Thì Không Nên Dùng Nữa.

Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

bảo quản mật ong
Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện tại, ViGift có 2 loại mật ong với nhiều dung lượng và nhiều mức giá khác nhau:

 • Mật Ong Hoa Nhãn có giá 170.000VNĐ/500ml và 300.000VNĐ/1L
 • Mật Ong Hoa Cà Phê có giá 89.000VNĐ/200ml, 163.000/500ml và 289.000/1L

Mật Ong Hoa Nhãn Và Mật Ong Hoa Cà Phê của ViGift được làm từ mật ong hoa nhãn và mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa đã hâm ấm. Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé!

Thông Tin Liên Hệ

 • Địa chỉ: 347 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng (Gần sân bay và Chợ Cồn)
 • Hotline: 0898.200.123
 • Website đặt hàng online: www.vigift.vn
 • Fanpage: ViGift.Vn – Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Mật Ong Đặc Biệt Là Mật Ong Rừng, Giá Khá Cao. Nên Việc Bảo Quản Mật Ong Mọi Người Nên Chú Ý Để Các Cách Bảo Quản Trên. Để Giúp Mật Ong Có Thể Giữ Được Giá Trị Dinh Dưỡng Cao Nhất Khi Sử Dụng Nhé!

>>> Xem Ngay

 • 5 Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
 • 20 Công Thức Làm Đẹp Bằng Mật Ong Hoàn Hảo Cho Mọi Cô Gái
 • Các Loại Mật Ong Và Cách Phân Biệt Chúng Ra Sao?

Related Articles

Back to top button