Dinh dưỡng

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm?

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm? Nhiều bà nội trợ chắc hẳn đã từng thắc mắc câu hỏi tương tự. Nếu bạn không nắm được tỷ lệ này, cơm của bạn có thể không đủ đáp ứng cho gia đình, đặc biệt là khi cần phục vụ số lượng người ăn lớn. Vì vậy, hãy cùng Alogao đọc hết bài viết để biết được cách tính chính xác 1kg gạo sẽ nở thành bao nhiêu chén cơm nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng cơm nở ra

Trong quá trình chín, lượng gạo sẽ nở nhiều hơn hay hao hụt đi so với số lượng tính toán từ trước. Vậy tại sao lại có sự bất định như vậy? Thực tế, 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Loại gạo nấu

Gạo có hàng ngàn loại khác nhau trên khắp thế giới. Gạo được chia thành nhiều loại, bao gồm gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt,… Mỗi loại sẽ hút nước và nở khác nhau, cho ra lượng cơm khác nhau.

  • Gạo trắng, gạo tẻ: Vì tính nở mạnh nên 1kg gạo trắng khi nấu chín cho ra 11-12 chén cơm
  • Gạo nếp: Do gạo nếp ít nở hoa và hầu như nấu hoàn toàn bằng hơi nước nên 1kg gạo nếp nấu chín chỉ thu được 8 đến 9 chén cơm
  • Gạo lứt (gạo lứt huyết rồng): Vì nở ít nên 1kg gạo khi nấu chỉ cung cấp được khoảng 8-9 chén cơm.
  • Gạo đen (gạo nếp cẩm): Độ nở vừa phải nên khi nấu 1kg gạo nếp chuẩn bạn sẽ được khoảng 9-10 chén cơm

Lượng nước

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng cơm được nở ra là lượng nước vo gạo. Gạo có thể nở ra gấp 1-1,5 lần nếu hút đủ nước. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều nước vì cơm sẽ bị nhão.

Loại nồi nấu cơm

Đúng là loại nồi có ảnh hưởng đáng kể đến số lượng cơm được nở ra. Ví dụ, 1kg gạo trắng được nấu trong nhiều loại nồi có thể thu được kết quả nhu sau:

  • Nồi đốt củi:1 kg gạo chỉ nấu được khoảng 10-11 chén gạo bằng nồi đốt củi. Kiểu nồi này không tốt cho việc hấp vì nhiệt không được phân bổ đều.
  • Nồi cơm điện: 1kg gạo sẽ nấu được 12 chén gạo thường trong nồi cơm điện. Cấu trúc nồi kín giúp cơm chín đều hơn do sử dụng điện năng, nhiệt độ cao và áp suất phù hợp. Đây cũng là dạng nồi thường gặp nhất ở nước ta hiện nay.
  • Nồi cơm điện tử/cao tần: Bạn sẽ nhận được khoảng 11 chén gạo từ 1kg gạo nấu trong nồi cơm điện cao tần hoặc nồi cơm điện tử. Kiểu nồi này có thể tạo ra nhiều hơi vì nó gần như hoàn toàn kín hơi. Hạt cơm vẫn mềm và ngon ngay cả khi không có nhiều nước.

Nồi cơm điện khá hữu ích tuy nhiên chỉ phù hợp để sử dụng cho các gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho nhóm dưới 50 người. Loại tủ nấu cơm công nghiệp được sử dụng nhiều trong các bếp ăn lớn như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.

Cách tính 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

Dù thời xưa không có dụng cụ đo kg nhưng lượng gạo luôn được xác định để đáp ứng đủ cho số lượng ăn. Phương pháp ước tính của thế hệ trước thường được sử dụng:

2 lon gạo = 8 bát gạo => 1 lon gạo = 4 bát cơm

Ngày nay, nhiều loại cân điện tử khác nhau đã ra đời do sự tiến bộ của công nghệ. Chúng được sử dụng trong các bếp ăn chung để tìm ra lượng gạo cần thiết cho một số người cụ thể.

Cụ thể, công thức tính 1kg gạo nấu được bao nhiêu bát gạo là:1kg gạo = 1kg gạo + khối lượng nước – khối lượng nước bay hơi

Công thức sau có thể được sử dụng để tính toán chính xác lượng cơm đã nấu:

  • Gạo nở: 1 kg gạo sẽ cho ra từ 2 đến 2,5kg cơm. Kết quả là lượng gạo tiêu thụ thường xuyên gấp 2 đến 3 lần lượng gạo tiêu thụ.
  • Gạo ít nở: 1kg gạo chỉ thu được 1,5kg sau khi nấu. Lượng gạo tương đương chỉ bằng 1,5 lần lượng đó.

1 bát gạo trắng khoảng 180g được nấu từ khoảng 60 g gạo. Kết quả là, 1kg gạo có thể nấu được từ 20 đến 26 chén cơm tiêu chuẩn.

Bí quyết nấu cơm ngon không bị hao gạo

Vo gạo đúng cách

Gạo đem vo sạch. Xả nhẹ để loại bỏ bụi bẩn trong khi vẫn giữ được các vitamin và khoáng chất bám bên ngoài hạt. Nhặt sạch sạn và trấu trên hạt gạo trong quá trình vo gạo. Điều quan trọng cần nhớ là bạn không nên vo gạo quá ba lần, chỉ nên vo gạo vo hai lần, chắt bỏ nước.

Căn mực nước để gạo nở đều

Đảm bảo rằng gạo nở đồng đều bằng cách điều chỉnh mực nước. Nếu bạn dùng quá nhiều nước sẽ làm cơm bị nhão và bết.

Ủ cơm

Khi cơm chín, hãy dùng muôi đánh tơi lên và tiếp tục đậy nắp ủ 5 – 10 phút. Lượng nhiệt cơm vừa chín rất lớn nên sẽ lan tỏa để cả nồi cơm ngon, mềm dẻo đồng đều.

Hạn chế cơm dính nồi gây hao hụt

Muốn nấu cơm ngon mà không hao cơm thì ngay từ đầu bạn phải đặc biệt chú ý đến cách nấu cơm không bị bám vào thành nồi để nồi cơm nấu chính xác. Hiện tại, bao gạo thường xuyên kèm theo hướng nấu. Tuy nhiên, không phải loại gạo nào cũng được dán nhãn hướng dẫn sử dụng cụ thể. Để chủ động tính toán lượng thức ăn cho gia đình, bạn cần lưu ý cách tính 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm ở trên.

Hy vọng sau khi đọc xong phần trên bạn đã biết cách xác định 1 kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm, từ đó sẽ cho ra được nồi cơm ngon, hấp dẫn và hạt cơm dẻo hơn rất nhiều. Chúc các bạn có một buổi sum họp đầm ấm bên gia đình!

Xem thêm: 1KG GẠO CÓ BAO NHIÊU HẠT?

Related Articles

Back to top button