Mật ong pha cùng 2 loại gia vị này sẽ tạo thành thức uống chống ung thư tốt, lại còn giảm cân nhanh, cực kỳ lý tưởng cho cơ thể phụ nữ
Nếu là một người rất yêu thích mật ong và thường xuyên sử dụng nước mật ong ấm vào mỗi ngày, hẳn bạn sẽ thấy hối tiếc khi biết đến công thức: Mật ong pha tỏi + gừng.
Tỏi và gừng là hai loại gia vị nhà bếp phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều món ăn. Không những vậy, tỏi và gừng đều là những nguyên liệu quen mặt trong Đông y, với vai trò trị cảm lạnh, giải độc cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi tỏi, gừng được kết hợp với nước mật ong ấm?
Thực tế là, từ bao đời nay, hỗn hợp gừng, tỏi và mật ong đã được sử dụng trên khắp thế giới để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và một số vấn đề sức khỏe khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hỗn hợp này có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe con người do đặc tính kháng khuẩn, chống vi trùng và chống viêm.
Cách pha nước mật ong tỏi gừng:
Chuẩn bị:
– 20 tép tỏi
– 2 củ gừng
– 200ml nước
– 4 muỗng canh mật ong
Cách làm:
– Giã nát các tép tỏi và cạo sạch vỏ gừng.
– Cho gừng và tỏi vào nước ấm mật ong và thưởng thức.
Nước mật ong pha tỏi gừng mang lại cho cơ thể những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Ngăn ngừa ung thư
Mật ong rất giàu flavonoid được cho là có đặc tính chống ung thư. Trong khi đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác dụng tiềm tàng của gừng và tỏi trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư
Với tỏi, các nhà khoa học đến từ Đại học Buffalo (UB), đã phát hiện ra rằng những người sử dụng nước sốt chứa nhiều tỏi, dùng nhiều hơn một lần một ngày có dấu hiệu giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%.
Còn gừng có khả năng hỗ trợ điều trị được một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng.
Chính vì thế, không có gì là lạ khi thức uống mật ong gừng tỏi được coi như “siêu thực phẩm” phòng tránh ung thư.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Một lợi ích khác của việc tiêu thụ nước gừng, tỏi và mật ong là nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ cả 3 nguyên liệu này đều chứa đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, kháng vi rút và kháng vi trùng mà cơ thể được bảo vệ, chống lại stress oxy hóa.
3. Chữa khỏi nhiễm trùng
Thức uống thần thánh này có lợi cho việc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút có hại gây ra.
– Các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của gừng rất hữu ích trong việc điều trị cảm lạnh thông thường, cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.
– Còn tỏi là một loại gia vị mạnh khác giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra.
– Mật ong, có đặc tính kháng khuẩn hoạt động như một hàng rào ngăn ngừa nhiễm trùng.
Chính vì vậy, thức uống mật ong tỏi gừng có thể được ví như “thần dược” điều trị nhiễm trùng.
4. Hạn chế cảm lạnh và cúm thông thường
Gừng sở hữu các hợp chất hoạt tính sinh học như gingerols và shogaols, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp kiểm soát và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau họng. Nó ức chế một số vi sinh vật như Streptococcus mutans, Candida albicans và Enterococcus faecalis. Tỏi và mật ong cũng có khả năng làm dịu chứng cảm lạnh thông thường nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút.
5. Giảm các vấn đề tiêu hóa
Sự kết hợp của gừng, tỏi và mật ong có thể giúp giảm tất cả các vấn đề tiêu hóa của bạn bao gồm chứng khó tiêu, ợ chua, đau dạ dày, đầy hơi. Uống hỗn hợp này trước khi ăn sẽ giúp hỗ trợ các vấn đề về dạ dày.
6. Hỗ trợ giảm cân
Sự hiện diện của gingerols trong gừng được cho là có tác dụng chống béo phì. Nó làm giảm trọng lượng cơ thể và duy trì tỷ lệ eo trên hông. Bên cạnh đó, tỏi và mật ong được biết là có đặc tính chống béo phì.
7. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Gừng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Các nghiên cứu đáng chú ý cũng chỉ ra rằng cả tỏi và mật ong đều có khả năng làm giảm mức huyết áp cao. Do đó, đây là một thức uống lý tưởng để bảo vệ hệ tim mạch.
Lưu ý quan trọng khi uống nước mật ong ngâm tỏi, gừng
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), mật ong ngâm tỏi, gừng là một thức uống rất tốt, vừa lành mạnh vừa có tác dụng trị bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến cảm lạnh, nhiễm trùng.
Tuy nhiên người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh gan, người thiếu âm, người tiểu đường tốt nhất không nên uống nước mật ong ngâm tỏi, gừng. Những người đang sử dụng thuốc cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.