Kiến thức dược liệu

Có phải mật ong thật thì không bị kiến bu?

Mật ong luôn được xem là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng bởi nhiều lợi ích mang đến cho con người. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như thành phần chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và làn da khi sử dụng. Trong thời buổi hiện nay, mật ong giả xuất hiện tràn lan, nhiều người đã truyền tai nhau rằng mật ong thật sẽ không bị kiến bu. Vậy điều này đúng hay sai, ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nha.

1Có phải mật ong thật thì không bị kiến bu?

Theo như thành phần của mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) thì hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60%. Đây là loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe và không khiến bạn tăng cân béo phì. Cũng vì thế, đã có đường thì đương nhiên kiến phải bu rồi. Ngoài ra, các loại mật ong từ hoa như: hoa nhãn, hoa cà phê, … với hương thơm ngọt ngào, quyến rũ càng khiêu khích loài kiến hơn. Nếu các bạn có theo dõi những clip về khai thác mật ong thì cứ để ý kĩ đều sẽ thấy những giọt mật rơi, và không lâu sau sẽ thấy chi chít kiến bu. Thật sự, kiến rất khoái mật ong, đặc biệt là mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất.

2Vậy tại sao lại có những trường hợp kiến không bu mật ong?

Cũng như ong và bất kỳ một loài nào khác thì kiến cũng có sự phân hóa đó nha. ở loài ong thì ong mật chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài chuyên “ăn thịt” như: ong vò vẽ, ong bắp cày, ong vàng, ong đất,… Chúng thường hay ăn sâu bọ hoặc săn ong khác làm thức ăn cho chúng.Kiến có rất nhiều loại, trên thế giới có khoảng hơn 2000 loài kiến hiện nay, tùy loài mà chúng sẽ ăn thức ăn khác nhau. Có loài thì thích ăn thịt động vật (côn trùng), còn có loài thì thích ăn thực vật hay có loài chỉ thích ăn những thứ có mùi thơm vị ngọt nên nó sẽ bu vào thứ có đường hoặc mật ong.Hay mật ong trong tự nhiên sẽ ở trong tổ trên cao, được bảo vệ bởi lớp sáp ong và hơn nữa là có sự bảo vệ của những chú ong thợ cho nên những chú kiến mới không bén mảng đến được đấy.Kết luận: Qua đó, việc mật ong thật không bị kiến bu là hoàn toàn không chính xác. Tùy loài kiến mà chúng có thể thích ăn đường hay không mà thôi, mật ngọt thì tất nhiên là kiến phải bu rồi.Thông qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc cho mình rồi nha. Đã là kiến thì con nào không mê ngọt, không khoái mật ong cơ chứ. Duy chỉ có loài ăn côn trùng là không bu mật ong thôi. Hãy phân biệt rõ ràng bạn nhé.

Chọn mua mật ong thật nguyên chất tại Báo Đắk Nông

Related Articles

Back to top button