Kiến thức dược liệu

Cách phân biệt mật ong thật – giả

Làm sao để phân biệt mật ong thật – giả là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thị trường xuất hiện nhiều loại được pha chế từ đường. Ngày 16/1, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nhìn chung có ba loại mật ong, như sau:

Mật ong rừng là mật do ong làm tổ và tạo mật tự nhiên, không có bất kỳ tác động nào của con người lên quá trình tạo mật. Tuy nhiên, mật ong này cực hiếm. Vì thế bạn cần cảnh giác với các quảng cáo rằng mật ong rừng, vì có thể là hàng giả.

Mật ong nuôi là mật của ong được con người nuôi, hiện có rất nhiều. Đa số mật được thu hoạch vào mùa hoa, có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng không tốt bằng mật ong rừng.

Mật ong giả được làm từ đường và một số phụ gia, hương liệu khác.

Mật ong giả về cơ bản không gây độc. Tuy nhiên vì nguyên liệu chủ yếu là đường nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài không tốt sức khỏe. Mật ong giả không thể có được những đặc tính như mật ong tự nhiên, cụ thể là khả năng kháng khuẩn.

Có thể phân biệt thật – giả bằng hai cách sau:

Cách 1: Dùng một tờ giấy, tốt nhất là giấy chống thấm, nhỏ lên giấy một giọt mật ong to. Sau đó để tờ giấy có mật ong ở khu vực có kiến để xem phản ứng. Nếu kiến bu đến thì đó là mật ong giả, còn kiến không dám vào là mật ong thật. Lý do: Thành phần của mật ong thật giống như chất kháng sinh tự nhiên, vì thế kiến rất sợ.

Cách 2: Lấy một bát nước lạnh, dùng ống hút nhúng một đầu vào mật ong, rồi nhỏ giọt mật ong xuống bát nước. Mật ong thật sẽ không tan trong nước, còn mật ong giả được làm từ đường nên tan dần và sẽ loãng ra nước. Khi lấy mật, lưu ý hút ít và nhỏ giọt vào nước, nếu bạn lấy nhiều mật sẽ không kịp tan vào nước và rất khó phát hiện thật giả.

Mật ong được coi là siêu thực phẩm, nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Sử dụng mật ong thường xuyên rất tốt cho cơ thể, nhưng không nên dùng quá nhiều, chỉ cần khoảng 5 ml/ngày với người khỏe mạnh.

Thúy Quỳnh

Related Articles

Back to top button