Kiến thức dược liệu

Uống nước chanh có tốt cho gan

Gan là một bộ phận có công dụng thải độc cho cơ thể. Nếu gan hoạt động tốt, cơ thể chúng ta sẽ khoẻ mạnh, khả năng lọc máu sẽ tốt mang lại các lợi ích cho các tạng khác trong cơ thể.

Nếu như gan bị nhiễm độc thì khả năng hoạt động, lọc chất độc sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, chất độc sẽ không được đào thải mà đi vào cơ thể, phát tán vào máu gây ra các bệnh lý cho cơ thể. Do đó, việc quan tâm và thải độc gan giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Có một cách khá đơn giản, nhiều người áp dụng để bảo vệ lá gan đó là uống nước chanh. Uống nước chanh có tốt cho gan không? Theo đó, nước chanh được cho là một loại nước “detox” cơ thể, nhiều vitamin C, … giúp tăng cường miễn dịch, kháng viêm…

Việc uống 1 cốc nước chanh ấm pha loãng vào buổi sáng giúp gia tăng hoạt động của gan, thải trừ chất độc tích tụ ở mật, kích thích bàng quang co bóp, giúp đẩy mật vào trong ruột non. Nhờ cơ chế này, các chất độc được đào thải ra ngoài cơ thể một cách tốt nhất.

Thế nhưng, trên thực tế chưa có nghiên cứu cụ thể chứng minh hiệu quả uống nước chanh tốt cho gan. Việc có nhiều người chọn uống nước chanh thải độc gan là bởi trong chanh có chất chống oxy hoá giúp gan sản xuất ra một chất có tên là glutathione. Hoạt chất này có công dụng chính là giúp giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, trong chanh còn có naringenin – hoạt chất được nghiên cứu là giảm chứng viêm gan trong gan nhiễm mỡ.

Lưu ý khi uống nước chanh thải độc gan: pha thật loãng nước chanh, dùng với nước đun sôi để còn ấm.

Việc uống nước chanh tốt cho gan thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra hiệu quả này. Do đó, khi uống nước chanh thải độc bạn cần chú ý cách sử dụng, liều lượng. Nếu như bạn là người có các vấn đề về dạ dày thì không nên sử dụng.

Những thông tin về uống nước chanh có tốt cho gan không trên đây hy vọng bạn có cách sử dụng nước chanh đúng, hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ. Nếu còn băn khoăn nào khác về giải độc gan hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được giải đáp.

Related Articles

Back to top button