Dinh dưỡng

Lượng calo trong chuối

Thực phẩm chứa nhiều đường đơn sẽ được hấp thụ nhanh chóng và có chỉ số GI cao vì gây ra tăng nhanh và tăng nhiều đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm GI cao có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thực phẩm có lượng carbs hấp thụ chậm hơn có GI thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Vì chuối có 90% carbs, đôi khi chúng được coi là một loại trái cây có lượng đường cao nên làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, điểm GI của chuối là 42-62, tùy thuộc vào mức độ chín. Điều này làm cho chuối ở mức độ thấp đến trung bình trên chỉ số đường huyết.

Chuối chín có GI cao hơn chuối xanh hơn. Hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín, do đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Một nghiên cứu gần đây theo dõi bệnh nhân tiểu đường type 2 có cholesterol cao. Họ đã thêm 9 oz (250 gram) chuối vào bữa sáng trong 4 tuần, kết quả cho thấy chuối đã giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu và cholesterol. Thực phẩm GI thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và giữ cho lượng đường trong máu ổn định, dẫn đến giảm cân theo thời gian.

Chuối giúp tăng cân hay giảm cân?

Hầu hết các loại chuối có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm giàu carb khác.

Mặc dù không có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp tác dụng của chuối đối với cân nặng, nhưng chúng có một số đặc điểm giúp chuối trở thành loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì hoàn toàn không có gì sai khi sử dụng chuối trong chế độ dinh dưỡng cân bằng của bản thân.

Related Articles

Back to top button