Kiến thức dược liệu

Cách để Xác định ong chúa trong đàn ong mật

Ong chúa là thủ lĩnh của tổ ong mật và là mẹ của phần lớn (nếu không phải là tất cả) ong thợ và ong đực trong đàn. Một con ong chúa khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì một tổ ong khỏe mạnh; khi ong chúa già và chết đi, cả tổ ong cũng sẽ chết nếu chúng chưa tìm được ong chúa mới. Để duy trì tổ ong mật, người nuôi ong phải biết phân biệt ong chúa với những con ong khác và đánh dấu khi đã xác định được nó. Bạn hãy học cách nhận diện và đánh dấu ong chúa bằng cách quan sát sự khác biệt trong hành vi, vị trí và các đặc điểm cơ thể của ong.

Phương pháp 1: Nhận diện qua ngoại hình

Tìm con ong to nhất.

Ong chúa gần như luôn luôn là con ong to nhất trong đàn. Đôi khi có những con ong đực cũng to bằng, thậm chí to hơn ong chúa, nhưng bạn có thể phân biệt chúng nhờ độ dày của thân ong. Ong chúa sẽ dài hơn và mỏng hơn những con ong kia.

Chú ý đến phần bụng nhọn. Bụng của ong chúa là phần dưới cơ thể, gần ngòi ong. Ong mật có bụng tròn, nhưng bụng của ong chúa sẽ nhọn hơn. Bạn có thể dễ dàng phân biệt ong chúa theo cách này.

  1. Tìm con ong có chân choãi ra.

Chân của ong thợ và ong đực nằm gọn ngay bên dưới cơ thể – từ trên nhìn xuống, bạn sẽ không dễ dàng nhìn thấy chân của chúng. Ong chúa có chân choãi ra ngoài nên sẽ thấy rõ hơn nhiều.

Chú ý đến ngòi không có gai của ong chúa. Mỗi tổ ong mật chỉ có một ong chúa. Nếu tìm thấy hai con ong có thể là ong chúa, bạn hãy cầm phần ngực ong (phần giữa cơ thể ong) và nhẹ tay nhấc từng con lên. Soi dưới kính lúp và quan sát ngòi của chúng. Ngòi của ong thợ, ong đực và ong chúa chưa giao phối sẽ có gai. Ngòi của ong chúa nhẵn và không có gai.

Phương pháp 2: Tìm ở vị trí thích hợp

  1. Xác định vị trí của ấu trùng.

Nhẹ nhàng nhấc từng khung tổ ong ra để tìm ấu trùng. Ấu trùng ong trông giống những con giòi màu trắng, và bạn thường sẽ nhìn thấy chúng nằm chồng chất sát vào nhau. Ong chúa đẻ trứng trong tổ, do đó rất có thể nó ở gần đó.

Hãy thật cẩn thận khi nhấc khung tổ ong lên và khi lắp lại để tránh vô tình làm chết ong chúa.

2 Kiểm tra những vị trí khuất.

Ong chúa sẽ không bám bên ngoài rìa tổ ong hoặc ra ngoài. Gần như lúc nào ong chúa cũng ở sâu trong tổ và tránh xa các xáo động bên ngoài. Nếu bạn có thùng ong đứng, có lẽ ong chúa sẽ ở trên một trong các khung dưới đáy. Nếu là thùng ong ngang, bạn nên tìm ong chúa ở giữa.

3 Quan sát hoạt động khác thường trong tổ ong.

Ong chúa có thể di chuyển xung quanh trong tổ. Nếu bạn nhận thấy có hoạt động khác thường trong tổ ong, chẳng hạn như lũ ong túm tụm lại một chỗ hoặc ấu trùng ong ở vị trí không thường nhìn thấy, có lẽ là ong chúa đang ở gần đó.

Phương pháp 3: Nhận diện ong chúa qua hành vi

  1. Quan sát hiện tượng những con ong di chuyển sang bên.

Ong thợ và ong đực thường di chuyển sang bên để tránh đường cho ong chúa đi. Sau khi ong chúa đi qua, chúng sẽ tụm lại chỗ cũ. Bạn hãy để ý khi thấy những con ong tránh sang bên.

2 Tìm con ong không làm việc.

Ong chúa được cả đàn ong nuôi và không có bổn phận gì khác ngoài việc đẻ trứng. Bạn hãy quan sát con ong có vẻ như không có nhiệm vụ gì. Có lẽ đó là ong chúa.

  1. Kiểm tra xem lũ ong có nuôi ăn một con ong đặc biệt nào không.

Mọi nhu cầu của ong chúa sẽ được cả đàn ong đáp ứng. Bạn hãy chú ý xem những con ong đang chăm sóc và cho con ong nào ăn. Có thể đó không phải ong chúa mà là ong chúa chưa giao phối hoặc ong non, nhưng khả năng cao nó chính là ong chúa.

Phương pháp 4: Đánh dấu ong chúa

  1. Chọn đúng màu sơn. Người nuôi ong dùng các màu được quy định để nhận diện những con ong chúa sinh ra trong các năm nhất định. Điều này sẽ giúp bạn chọn ong chúa nhanh hơn và để biết sắp tới tổ ong có cần ong chúa không. Bạn nhớ chọn đúng màu trước khi đánh dấu ong chúa.

Sơn acrylic là loại thích hợp. Nhiều người nuôi ong dùng bút chuyên dụng hoặc bút sơn.

Màu trắng dùng để đánh dấu những con ong chúa trong các năm có số tận cùng là 1 hoặc 6.

Nếu số tận cùng của năm là 2 hoặc 7, bạn sẽ dùng màu vàng.

Dùng màu đỏ cho những năm có số tận cùng là 3 hoặc 8.

Màu xanh lá được dùng cho những năm có số tận cùng là 4 hoặc 9.

Dùng màu xanh dương cho những năm có số tận cùng là 5 hoặc 0.

  1. Chuẩn bị sơn để đánh dấu.

Ong mật có thể bị kích động, thậm chí bị thương nếu bạn cầm chúng quá lâu, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sơn để đánh dấu trước khi bắt con ong chúa lên. Nhúng sẵn cọ hoặc bút sơn và cầm trên tay hoặc đặt trên chiếc bàn nhỏ bên cạnh tổ ong.

  1. Giữ cánh hoặc ngực ong chúa và nhấc lên.

Nhẹ tay cầm cánh hoặc ngực ong chúa và nhấc lên. Bạn phải rất, rất cẩn thận khi bắt ong chúa – nếu nó giãy giụa, có thể bạn sẽ vô tình làm rách cánh hoặc bóp chết nó.

Một số nhà nuôi ong có bán bộ đánh dấu để bạn nhốt ong chúa trong một hộp nhựa nhỏ khi đánh dấu, nhưng dụng cụ này không bắt buộc phải có.

  1. Cầm ong chúa bên trên tổ ong.

Nếu lỡ tay làm rơi con ong, bạn sẽ muốn nó rơi lại vào tổ thay vì rơi xuống cỏ hoặc bộ đồ bắt ong của bạn. Bạn nên cầm ong chúa bên trên tổ ong trong suốt thời gian làm việc với nó.

  1. Chấm một ít sơn lên ngực ong.

Bạn hãy chấm một giọt sơn nhỏ lên ngực con ong chúa, ngay giữa hai chân trước của nó. Dùng đủ lượng sơn để có thể nhìn rõ nhưng đừng quá nhiều – cánh hoặc chân của ong chúa có thể bị dính khi sơn khô.

  1. Xén đầu cánh của ong chúa (tùy chọn). Một số người nuôi ong thích đánh dấu ong chúa bằng cách xén đầu cánh của nó hơn là dùng sơn. Nếu thích dùng cách này, bạn hãy nhẹ tay cầm con ong lên và dùng kéo chuyên dụng của người nuôi ong cắt đi một phần tư đầu dưới của cả hai cánh.

Theo Wikihow

Queen Bee Identification

http://www.motherearthnews.com/homesteading-and-livestock/how-to-find-your-honeybee-queen-zbcz1407

http://www.honeybeesonline.com/marking-a-queen/

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong, sáp ong, nến sáp ong tại Việt Nam:

DOCTORBEES TIMES CITY

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI

Hotline: 0911876668 Website: doctorbees.vn

Related Articles

Back to top button