Kiến thức dược liệu

Săn ong ruồi cực nhọc nhưng thu nhập cao

Cứ vào thời điểm sau Tết nguyên đán, các thợ săn ong ruồi ở Cà Mau lại vào vụ. Mỗi ngày, những thợ săn ong phải đi bộ hàng chục km theo các bờ bao vuông tôm hay các kênh rạch để tìm các tổ ong. Gắn bó với nghề khó nhọc này các thợ nghề có thu nhập khá cao.

Ông Hồ Ngọc Lộc (ở xã Tân Thành, TP Cà Mau) cứ ăn Tết Nguyên đán xong lại tiến hành đi bắt ong ruồi. Ông Lộc hành nghề này đã 8 năm. Những thợ nghề như ông Lộc họ gọi là đi săn ong, bởi không phải đơn giản mà họ tìm được 1 tổ ong ruồi để bắt. “Nói chung nghề này cũng cực, muốn thấy tổ ong người tìm phải chui dưới cỏ, sậy rậm rạp. Bữa nay đi bờ này mai đi bờ khác, nhiều khi muốn tìm ong ruồi nhưng lại gặp ong vò vẽ hay ong nghệ, bị đốt sưng người”, ông Lộc chia sẻ.

Ong ruồi thường làm tổ ở những nơi có sậy và có nguồn mật để hút.

Khi mùa khô đến, sản lượng và chất lượng mật ong ruồi đạt tốt nhất sẽ có nhiều người ở Cà Mau hành nghề săn ong. Ong ruồi thường làm tổ ở những nơi rậm rạp, ít người lui tới nên công việc bắt ong vất vả. Những thợ nghề đi theo các tuyến bờ vuông hay bờ bao ven sông rạch, lùng sục trong các bụi rậm, hết nơi này lại đến nơi khác, đoạn đường có thể lên đến hàng chục km mỗi ngày để tìm ong.

Loài ong ruồi thường làm tổ ở nơi có sậy. Hành trang của người săn ông luôn có cơm, nước uống, bình đựng mật và không thể thiếu gói thuốc lá để bắt ong. Khi đã gắn bó với nghề nhiều năm, những thợ nghề cũng đúc kết được những kinh nghiệm để tìm được nơi ong làm tổ.

“Khi ong đi ăn mình nhìn theo hướng con ong bay để định hình vị trí tổ, nếu ong bay lên cao tổ nó sẽ ở xa, nếu bay thấp ổ nó ở gần. Người có kinh nghiệm sẽ không bị ong đốt, ong bay ra bay vào hướng nào người săn sẽ tránh hướng đó, ngồi qua 1 bên rồi thổi thuốc lấy mật rất dễ, anh Lê Thanh Tân (ở xã An Xuyên, TP Cà Mau) chia sẻ.

Mật ong ruồi đang được bán với giá 1 triệu đồng mỗi lít.

Mật ong ruồi đang được những người bắt ong bán với giá khoảng 1 triệu đồng/lít. Bên cạnh việc mất nhiều công sức để bắt ong, giá trị ong ruồi cao còn là do sản lượng ít. Mỗi tổ ong ruồi trung bình chỉ được khoảng 0,15 lít mật, tổ lớn cũng chỉ đạt khoảng 0,5 lít. Tuy vậy, người thợ chăm chỉ vẫn có thu nhập tiền triệu mỗi ngày từ nghề này.

“Mùa khô này ong làm tổ nếu không ai lấy mật chỉ khoảng 15 ngày là ong sẽ đi. Mùa mưa ong ở lâu hơn, phải hơn 1 tháng mới bỏ ổ nhưng người săn ong cũng ngày thấy tổ ngày không. Ngày trúng sẽ thu được 1 – 2 lít mật, ngày ít được khỏng 0,5 lít, khi nào trúng ổ người săn rất ham, đi hoài không thấy mệt, thấy đói”, ông Hồ Ngọc Lộc (ở xã Tân Thành, TP Cà Mau) cho biết thêm.

Tỉnh Cà Mau nổi tiếng về mật ong với 2 loại ong mật và ong ruồi. Nghề gác kèo ong được nhiều người biết đến ở vùng đất rừng U Minh hạ gắn liền với con ong mật còn mật ong ruồi và nghề bắt ong ít được nhắc đến. Tuy nhiên, giá trị mật ong ruồi đang cao gấp 2 lần ong mật. Cũng chính vì vậy dù công việc cực khổ vẫn có nhiều người hành nghề bất kể cái nắng Hè gay gắt./.

Related Articles

Back to top button