Kiến thức dược liệu

5 Cách Nhận Biết Mật Ong Hoa Cafe Nguyên Chất

Mật ong hoa cafe là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với hương vị dịu ngọt cộng với rất nhiều tác dụng mà nó mang lại. Chính vì vậy có rất nhiều mật ong giả gắn mác mật ong hoa cà phê được bán trên thị trường. Để không bị mua nhầm mật ong kém chất lượng, Happy Life VN xin chia sẻ với bạn đọc 5 cách nhận biết mật ong hoa cà phê nguyên chất.

Bạn biết gì về mật ong hoa cafe ?

Mật ong hoa café là loại mật được ong hút từ hoa cà phê. Mật ong hoa café thường chỉ được khai thác 2,3 tháng /năm, bởi vậy, loại mật ong hoa café rất quý hiếm.

Mật ong hoa cà phê có mùi vị và màu sắc như thế nào?

Mật ong hoa cafe nguyên chất 100% không lai loại hoa khác, mật sẽ có màu vàng sánh, mùi thơm nhẹ. Vị của mật ngọt thanh. Màu sắc của mật ít bị đổi màu hơn các loại mật của hoa khác. Nếu có ngả màu thì màu hơi sẫm hơn chút nhưng vẫn còn màu vàng đẹp.

Tác dụng của mật ong hoa cà phê các bạn xem Tại đây

I. 5 cách nhận biết mật ong hoa cafe nguyên chất

1. Dùng tủ lạnh để nhận biết

Dùng tủ lạnh là phương cách đơn giản nhất. Để tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C, cho mật ong hoa cà phê vào, để khoảng 2 – 3 tiếng. Dùng cách này để nhận biết mật ong thật:

Nếu mật đông cứng như đá thì chắc chắn đó là mật ong toàn là nước đường hoặc là mật ong được lấy từ việc cho ong ăn đường.

Nếu mật có hiện tượng kết tinh sền sệt, màu trắng đục ở đá, miệng chai thì đây chính là mật ong nguyên chất từ hoa cà phê

Tuy nhiên đối với mật ong hoa nhãn, hoa vải,… thì không áp dụng được cách này

2. Dùng chai/ lọ lắc đều tay

Đặc tính của mật ong là sủi bọt nếu có tác động ngoại lực, vì vậy, bạn có thể dùng cách này để phân biệt mật ong thật giả.

Cách làm như sau:

Bạn cho mật ong hoa cafe vào chai hoặc lọ, sau đó lắc đều tay trong khoảng một phút, nếu mật ong trong chai có hiện tượng sủi bọt nhiều thì đây chính là mật ong từ hoa cà phê thật. Vì trong mật thành phần mật ong có khí gas

Nếu sủi bọt ít hoặc không sủi bọt thì đây là mật ong giả

mật ong hoa cafe
Mật ong nguyên chất Happy Life VN

3. Thử mật ong bằng nhiệt độ

Bạn lấy một cái chảo, bắc lên bếp, sau đó cho mật ong vào đun nóng lên và quan sát:

Mật ong thật 100% là mật ong chuyển sang màu caramel và khi trở về trạng thái ban đầu mật ong được liên kết với nhau.

Mật ong giả sẽ bị vón cục do mật ong được nuôi cho ăn đường, hoặc do pha đường cát

4. Dùng khăn giấy

Dùng một tờ khăn giấy, nhỏ một đến hai giọt lên trên khăn giấy

Nếu thấy hiện tượng mật ong thấm vào giấy để lại nhiều vết hằn, thì đây chính là mật ong giả

Nếu như mật ong không thấm lên giấy hoặc thấm không đáng kể, giữ nguyên hình dạng, đây chính là mật ong hoa cafe nguyên chất 100%

5. Quan sát và nếm thử

Đây luôn là cách thú vị nhất, trực quan nhất nhưng cũng đòi hỏi sự nhạy cảm nhất.

Dùng đũa khuấy đều chai mật và quan sát:

Nếu thấy mật mịn, trong, óng ánh, đậm, ngọt, không bị ngấy. Tiếp theo cho mật ong vào tay sờ nếu cảm thấy nhíp nhí dẻo dẻo và nếm thử mật tan nhanh thì đây là mật nguyên chất

Mật giả sẽ có giảm giác cứng không mềm mịn, khi sờ có cảm giác sạn sạn, nếm thử sẽ tan rất khó, khi nuốt có cảm giác vướng vào cổ họng, có mùi lạ, nhạt

mật ong hoa cafe
Mật ong hoa cafe tinh khiết của Happy Life VN

II. Cách bảo quản mật ong hoa cafe.

1. Mật ong hoa cafe để lâu có hư không?

Để mật ong được ngon và giữ nguyên chất lượng, chúng ta nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm.

Nhiều người nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt, cho nên một số người có thói quen dự trữ mật ong hoa cafe trong nhà. Tuy nhiên, những suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm. Vì mật ong cũng là thực phẩm cho nên để quá lâu chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy, dù nhìn bằng mắt thường, ta không thấy dấu hiệu mật ong bị hư.

Hiện nay, mật ong thường được nhà sản xuất đóng gói ở hai dạng chai, lọ thủy tinh và chai, lọ nhựa. Bảo quản mật ong trong chai thủy tinh là tốt nhất vì tính chất cấu tạo của nó.

Với mật ong được đóng gói bằng chai/lọ nhựa. Cần chú ý là những chai/lọ nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn nhựa dùng cho ngành thực phẩm. Còn đối với nhựa tái chế cũng sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong nguyên chất. Thậm chí còn có tác dụng không tốt với sức khỏe.

2. Bảo quản mật ong hoa cafe như thế nào?

Trong quá trình sử dụng và bảo quản mật ong ong hoa cafe, chúng ta thường thấy hiện tượng như; mật ong lắng đường ở dưới, bị kết tủa nguyên hũ khi để trong tủ lạnh. Khách hàng thường nghĩ rằng do mật ong kém chất lượng, thực tế, nếu mua đúng sản phẩm mật ong nguyên chất và thời gian sử dụng mật ong đúng tiêu chuẩn cho phép sẽ giúp tránh được những hiện tượng trên.

Hiện tượng mật ong kết tủa là do nhiệt độ bảo quản. Nhiệt độ bảo quản mật ong tốt nhất thường từ 20 – 30độ C. khi vượt quá nhiệt độ 30độ C hay ở dưới mức thấp như 8-10 độ C cũng dẫn tới tình trạng mật ong bị kết tủa.

Khi nhiệt độ quá cao, hay ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào mật ong dẫn tới tình trạng cấu trúc axit amin trong mật ong bị phá vỡ. Nên làm mật ong bị lên men tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Dẫn tới tình trạng mật ong bị hư, thay đổi về màu sắc và có mùi chua.

3. Nên để mật ong hoa cafe ở đâu?

Nên đặt mật ong hoa cà phê tốt nhất là chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 -> 26 độ C.

Không được đặt mật ong hoa cafe nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu. Mật sẽ nhanh đổi màu hơn, biến chất, lên men và bị chua. Nếu bạn để dưới ánh nắng mặt trời trong 1 thời gian dài.

Cất giữ mật ong hoa cà phê ở những giá, kệ tủ bếp, không được đặt sát bếp gas, bếp từ hoặc những nơi các nguồn nhiệt cao.

mật ong hoa cafe

==========================================

HAPPY LIFE VN – VÌ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN.

Xem thêm bài viết trên Fanpage của chúng tôi Tại đây

Related Articles

Back to top button