Dinh dưỡng

Tuổi chuyển hóa là gì và có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn?

4. Cách tính tuổi chuyển hóa

Bạn có thể ước tính chỉ số BMR của mình, nhưng để tính tuổi chuyển hóa thì thực sự rất phức tạp. Trong một nghiên cứu gần đây, tuổi chuyển hóa được đánh giá sau khi nhịn ăn và bao gồm các chỉ số sau:

  • Thành phần cơ thể
  • Chu vi vòng eo
  • Huyết áp khi nghỉ ngơi

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phần mềm đặc biệt để phân tích chế độ ăn uống trong 5 ngày. Tính toán cho tuổi chuyển hóa tương đối là trừ tuổi theo thời gian từ tuổi chuyển hóa.

Để có được tuổi chuyển hóa tương đối, bạn cần dữ liệu về những người khác ở cùng độ tuổi với bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc xác định tuổi chuyển hóa, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hay chuyên gia thể dục.

5. Làm thế nào để cải thiện tuổi chuyển hóa

BMR cao hơn có nghĩa là quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn. BMR thấp hơn có nghĩa là sự trao đổi chất của bạn diễn ra chậm hơn. Để tăng BMR, bạn cần có lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

5.1 Ăn kiêng và tập thể dục

Cách tốt để giữ gìn sức khỏe chính là tập luyện và ăn kiêng đúng cách. Bạn nên hạn chế việc ăn dư thừa lượng calo mà cơ thể cần và biến nó thành một thói quen nhất quán.

Nếu bạn cắt giảm lượng calo, ngay cả khi bạn không tăng cường luyện tập thể dục, bạn sẽ bắt đầu giảm cân. Nhưng khi giảm calo một cách quá mức, cơ thể bạn sẽ bắt đầu làm chậm quá trình trao đổi chất. Nếu bạn liên tục cắt giảm calo, việc đốt cháy calo sẽ diễn ra ngày càng chậm hơn và nếu bạn chuyển sang chế độ ăn uống bình thường, cơ thể bạn sẽ cố gắng tích trữ tối đa lượng calo đó và bạn sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại.

Nếu bạn không điều chỉnh lượng calo nhưng tăng cường luyện tập thể dục, bạn có thể giảm cân nhưng quá trình này mất khá nhiều thời gian.

Related Articles

Back to top button