Kiến thức tài chính

Trộm bị phạt hành chính, người đánh trộm bị phạt tù

TAND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Bản án hình sự phúc thẩm số 136/2022, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đấu (33 tuổi, huyện Cái Nước, Cà Mau) một năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Bị phạt tù vì đánh người bẫy trộm cua

Theo đó, lúc 0 giờ ngày 13-9-2019, anh Nguyễn Văn Kiếm ở ấp Tân Tạo (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) đi kiểm tra thì phát hiện có trộm đặt rập cua (bẫy cua – PV) trong vuông tôm của mình.

Do bị mất cua nhiều lần nên anh Kiếm huy động người dân gần nhà tổ chức canh bắt trộm, trong đó có em ruột là bị cáo Đấu. Đấu núp trong một bụi rậm, cách nơi có rập cua lạ 16 m, những người khác núp bên kia bờ vuông, cũng trong những bụi rậm, lùm cây.

Nguyễn Văn Đấu khi nhận bản án. Ảnh: TRẦN VŨ

Nguyễn Văn Đấu khi nhận bản án. Ảnh: TRẦN VŨ

Khoảng 1 tiếng sau, bà Hồ Thị Thạch là hàng xóm sống gần đó xuất hiện, đi đến đúng chỗ rập cua lạ, kéo rập cua lên. Đấu phóng ra từ bụi rậm, đánh bà Thạch một cây vào lưng.

Bà Thạch bỏ chạy khoảng 6 m thì vấp té vào đám dừa nước. Đấu bỏ cây, khóa tay, đè bà Thạch xuống đất khống chế. Bà Thạch kêu lớn để chồng chạy ra.

Những người bên kia bờ vuông cùng canh bắt trộm với Đấu cũng lội kênh qua. Bà Thạch được thả ngay khi mọi người đến, không có đánh đập thêm.

Phía anh Kiếm báo công an đến xử lý vụ trộm. Bà Thạch bị xử phạt hành chính về tội trộm. Tuy nhiên, bà Thạch cũng tố giác việc Đấu đánh bà. Sau đó, Đấu bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Tháng 3-2021, TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo một năm tù. Bản án sau đó bị tòa phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Xử sơ thẩm lần hai vào tháng 6-2022, TAND huyện Cái Nước giữ nguyên mức án một năm tù đối với bị cáo Đấu.

Bị cáo kháng cáo, yêu cầu giám định lại thương tích của bị hại và xin cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo cho rằng chỉ dùng cây tre đánh bị hại một cái vào lưng nên không gây ra thương tích 21%.

Bị hại Thạch không kháng cáo nhưng có đơn thể hiện ý kiến đối với kháng cáo, yêu cầu tăng án đối với bị cáo, làm rõ hành vi phạm tội của người liên quan là anh Kiếm và minh oan hành vi trộm của bị hại.

Kết quả khác nhau giữa các lần giám định

Vụ án đã trải qua bốn phiên tòa với nhiều lần trả hồ sơ để điều tra làm rõ việc bà Thạch bị Đấu đánh đã gây gãy bao nhiêu xương sườn.

Theo hồ sơ và kết luận tại các bản án, ngày 13-9-2019, ngay sau khi bị Đấu đập một cây vào lưng, bà Thạch nhập viện tại BV đa khoa huyện Cái Nước. Bệnh viện thăm khám, chụp phim xác định chưa ghi nhận bất thường, chỉ chấn thương phần mềm, không ghi nhận có việc gãy xương sườn.

Tám ngày sau, ngày 21-9-2019, bà Thạch đi chụp CT-scanner tại BV Medic Cà Mau thì có kết quả bị gãy xương sườn số 11.

Hai tháng sau đó, ngày 12-11-2019, BV đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải chụp CT-scanner thể hiện kết quả bà Thạch bị gãy ba xương sườn số 9, 10, 11 và gãy mõn ngang L1, L2 bên phải có tạo cal.

Tại các phiên tòa, bị hại Thạch luôn kêu oan vì bị xử phạt hành vi trộm cua, đồng thời đề nghị phạt tù nặng đối với bị cáo Đấu.

Bị cáo Đấu không kêu oan vì cây tre dùng đánh bà Thạch đã được giám định là hung khí nguy hiểm. Tuy nhiên, bị cáo phản ứng về kết quả khác nhau giữa các lần giám định của bị hại. Bị cáo cho rằng theo giám định thì xương sườn của bị hại “gãy từ từ và lây lan” nên yêu cầu giám định lại.

Theo bị cáo, trường hợp bà Thạch chỉ chấn thương phần mềm như kết luận của BV đa khoa huyện Cái Nước và cả trường hợp chấn thương phần mềm, gãy xương sườn số 11 như kết luận tại BV Medic Cà Mau, tỉ lệ thương tật của bà Thạch dưới 11%. Khi đó, bị cáo sẽ được xét ở khung 1 Điều 134, khả năng cao được hưởng án treo.

Còn với kết quả giám định lần thứ ba của BV đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, tỉ lệ thương tật của bà Thạch lên đến 21%, bị cáo bị xét xử ở khung hình phạt không thể được hưởng án treo.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, HĐXX cho rằng căn cứ vào hai công văn của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Cà Mau, có đủ cơ sở xác định kết luận thương tích của bị hại Thạch 21% là có căn cứ, phù hợp với kết quả chụp CT-scanner của BV Medic Cà Mau và BV đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng không tâm phục khẩu phục với bản án và đang đề nghị giám đốc thẩm.

Related Articles

Back to top button