Dinh dưỡng

100g bí ngòi bao nhiêu calo? Bật mí 11 lợi ích bất ngờ của bí ngòi

Ăn nhiều bí ngòi rất có lợi cho sức khỏe bởi loại rau củ này có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Dưới đây là 11 lợi ích mà bí ngòi có thể mang lại cho sức khỏe của bạn:

1. Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Như đã đề cập ở trên, bí ngòi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, trong đó có thể kể đến là nước, chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa một lượng nhỏ sắt, can-xi, kẽm và một số vitamin B.

Bí ngòi chín cung cấp thành phần dinh dưỡng tương tự như bí ngòi sống nhưng nhiều vitamin A, ít vitamin C hơn. Bởi trong quá trình chế biến, vitamin C có xu hướng mất đi ít nhiều.

2. Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, bí ngòi cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa rất dồi dào. Trong số đó, nổi bật nhất là các carotenoid như lutein, beta-carotene, zeaxanthin… Đây đều là những hợp chất thực vật có lợi, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do gây hại. Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong bí ngòi vàng thường cao hơn một chút so với bí ngòi xanh.

3. Hỗ trợ giảm cân

Khi biết được bí ngòi chứa bao nhiêu calo thì chắc hẳn bạn cũng hiểu lý do vì sao loại thực phẩm này lại hỗ trợ giảm cân rồi đúng không. Bên cạnh việc cung cấp ít calo, hàm lượng nước và chất xơ dồi dào trong bí ngòi cũng giúp bạn no lâu hơn, làm giảm cơn đói và cảm giác thèm ăn.

4. Cải thiện tiêu hóa

Bí ngòi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Theo đó, chất xơ không hòa tan sẽ bổ sung khối lượng cho phân và giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón. Còn với chất xơ hòa tan, chúng sẽ nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột.

Bên cạnh đó, bí ngòi còn có hàm lượng nước cao. Nước sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và làm mềm phân hiệu quả.

Related Articles

Back to top button