Kiến thức dược liệu

Nên điều trị viêm xung huyết niêm mạc hang vị mức độ nhẹ bằng thuốc tây hay uống nghệ kết hợp với mật ong?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con bị đau dạ dày cũng hơn 1 năm nay rồi. Con đi nội soi cách đây vài tháng thì được bác sĩ chẩn đoán là viêm xung huyết niêm mạc hang vị mức độ nhẹ. Con điều trị trong vòng một tháng, sau khi dùng hết thuốc thì đã thấy đỡ hơn nhiều. Nhưng khoảng 2 tuần sau thì lại tái phát rất khó chịu nên con chuyển sang uống nghệ và mật ong, đến nay cũng được 3 tháng.

Khi uống nghệ và mật ong thì con thấy cũng giảm được triệu đáng kể. Nhưng lâu lâu con vẫn thấy bị nóng rát và ợ hơi ạ. Vậy bác sĩ cho con hỏi, con nên điều trị viêm xung huyết niêm mạc hang vị mức độ nhẹ bằng thuốc tây hay uống nghệ kết hợp với mật ong? Vì theo con tìm hiểu, thuốc tây uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe ạ. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Con xin cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào cháu!

Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Nên điều trị viêm xung huyết niêm mạc hang vị mức độ nhẹ bằng thuốc tây hay uống nghệ kết hợp với mật ong?” của cháu như sau:

Với bất kỳ ai, hay bệnh gì uống thuốc kéo dài đều không có lợi, trừ những trường hợp bắt buộc phải dùng như thuốc huyết áp, tiểu được, nội tiết..

Đối với bệnh lý dạ dày cháu đang gặp, điều trị bằng cách dùng thuốc kéo dài kết hợp với nghệ và mật ong chưa phải là cách điều trị tốt nhất. Bác sĩ khuyên cháu nên tái khám để được thăm khám và có kế hoạch điều trị phù hợp hơn. Giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kéo dài.

Ngoài ra, bệnh lý viêm dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng thường gặp là do những nhóm nguyên nhân sau gây ra:

  • Do ăn uống, sinh hoạt: Cháu xem lại mình đã ăn uống khoa học chưa, ăn đúng bữa, không dùng các chất cay nóng, bia rượu, thuốc lá, không ăn quá no, nghỉ ngơi lao động hợp lý…
  • Do stress: Những sang chấn tâm lý, căng thẳng trong công việc, cuộc sống.. làm tăng tiết acid dịch vị gây viêm dạ dày.
  • Do thuốc, hóa chất: Một số người phải dùng thuốc kéo dài như giảm đau, tim mạch.. có thể cũng gây tăng tiết acid làm hại dạ dày.
  • Do nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng..đặc biệt là vi khuẩn H.Pylori gây viêm dạ dày mạn tính…

Vì vậy, cháu cần làm rõ xem những nguyên nhân nào có thể dẫn tới đau dạ dày ở cháu, thay đổi nó trước rồi hãy dùng thuốc.

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Related Articles

Back to top button