Kiến thức tài chính

Dịch vụ quẹt thẻ POS là gì? Hiểu đúng để tránh vi phạm pháp luật

Hiện nay, nhiều lời quảng cáo về dịch vụ quẹt thẻ POS rút tiền nhanh chóng, an toàn, lãi suất thấp tràn lan trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, đây là một hoạt động phi pháp và có thể là phương tiện để lừa đảo, để lại nhiều rủi ro cho chủ thẻ.

1. Dịch vụ quẹt thẻ POS là gì?

Dịch vụ quẹt thẻ POS là hoạt động rút tiền từ thẻ tín dụng ngay trên máy POS có liên kết với các ngân hàng của chủ thẻ.

Đây là một hình thức chưa được pháp luật cho phép vì lạm dụng chức năng của máy POS. Máy POS chỉ được sử dụng để thanh toán không phải để rút tiền.

Dưới đây là một ví dụ giúp bạn hình dung rõ hơn về dịch vụ quẹt thẻ POS.

Ví dụ:

 • Bên A: Chủ thẻ tín dụng có hạn mức thẻ là 20.000.000 đồng và muốn chuyển số tiền này thành tiền mặt.
 • Bên B: Nơi cung cấp dịch vụ quẹt thẻ POS lấy tiền mặt.

Khi bên A đồng ý với khoản phí mà bên B đưa ra, bên A sẽ quẹt thẻ vào máy POS để thực hiện một giao dịch khống có giá trị là 20.000.000 đồng, bên B sẽ ngay lập tức nhận được khoản tiền đó. Sau đó, bên B sẽ đưa bên A số tiền sau khi trừ đi phí đã thỏa thuận ban đầu.

Dịch vụ quẹt thẻ POS là một hoạt động phi pháp, thực hiện chuyển tiền trong hạn mức tín dụng thành tiền mặt.

Những đặc điểm để dịch vụ này thu hút người sử dụng:

 • Chủ thẻ sẽ nhận được ngay tiền mặt để xoay sở cho mục đích cá nhân. Bởi vì tiền trong thẻ tín dụng chỉ được sử dụng cho một số dịch vụ nhất định, không thể chuyển đến chủ thẻ khác hay chi trả khoản vay.

 • Chủ thẻ được hưởng ưu đãi miễn lãi suất thẻ tín dụng tối đa 45 ngày (từ ngày phát sinh giao dịch) được áp dụng tại đa số ngân hàng Việt Nam. Theo đó, chủ thẻ sẽ không bị tính lãi nếu thanh toán dư nợ trong khoảng thời gian này.

Lưu ý:

Dịch vụ quẹt thẻ POS giúp chủ thẻ xoay sở tạm thời khi khó khăn về tài chính nhưng đây là một hoạt động chui, không hợp pháp. Chủ thẻ có nguy cơ gặp lừa đảo và chịu hình phạt nếu bị ngân hàng phát hiện.

Ngoài ra, bên cung cấp dịch vụ sẽ thu một khoản phí, chủ thẻ sẽ phải chịu mất khoản tiền này, phí tín dụng và chịu áp lực hoàn trả dư nợ thẻ. Do đó, cần thận trọng về những lời quảng cáo dịch vụ quẹt thẻ tín dụng qua máy POS lấy tiền mặt được mời chào rất nhiều hiện nay.

Chủ thẻ phải trả toàn bộ dư nợ tín dụng để tránh nợ xấu, đồng thời phải trả phí dịch vụ rút tiền và phí sử dụng thẻ tín dụng.

2. Hậu quả khi sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS

Hiện nay, Nhà nước và các ngân hàng đang thảo luận và triển khai các phương pháp để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động này. Do đó, nếu chủ thẻ vẫn sử dụng máy POS để quẹt thẻ rút tiền mặt thì có thể gặp phải nhiều rủi ro như:

 • Có thể bị xử phạt từ 15.000.000 – 30.000.000 đồng vì tội thực hiện giao dịch khống, có thể gây khủng hoảng tài chính (theo quy định NĐ 96/2014 NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngân hàng).

 • Có thể chịu lãi suất thẻ tín dụng cao nếu không thanh toán dư nợ kịp thời, rơi vào tình trạng nợ nần. Nếu chủ thẻ trả chậm từ 30 ngày trở lên sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng, bị hạn chế rất nhiều khi có nhu cầu vay tín chấp tiêu dùng hoặc vay các khoản khác tại ngân hàng.

 • Bị đánh cắp thông tin bởi bên cung cấp dịch vụ

Để tránh những rủi ro tài chính và pháp lý trên, chủ thẻ không nên sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS trái pháp luật. Thay vào đó, chủ thẻ có thể rút tiền hợp pháp từ thẻ tín dụng qua máy ATM.

Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng để lại nhiều rủi ro về pháp lý, tài chính và an toàn thông tin cá nhân.

3. Vai trò thực sự của máy POS trong hoạt động thanh toán nên biết

Máy POS có vai trò quan trọng trong kinh doanh và xu hướng không dùng tiền mặt hiện nay của người tiêu dùng, không nên dùng cho các dịch vụ phi pháp vì sẽ mang đến rủi ro cho chủ thẻ và bên cung cấp dịch vụ.

Trong kinh doanh, máy POS là thiết bị hỗ trợ chủ cửa hàng thực hiện thanh toán bằng thẻ (có ở tất cả các loại máy POS) hoặc mã QR (thường chỉ có ở dòng SmartPOS). Theo đó, máy POS mang đến nhiều lợi ích như:

 • Cho phép thanh toán chính xác số tiền, lược bớt khâu kiểm đếm tiền mặt, tránh sai sót.
 • Thanh toán nhanh chóng chỉ với vài thao tác, giúp tiết kiệm thời gian giao dịch.
 • Hỗ trợ các chương trình như trả góp 0% lãi suất, chiết khấu theo loại thẻ chủ thẻ sử dụng, tích hợp các chương trình khách hàng thân thiết,…
 • Đối với dòng SmartPOS, thiết bị có thể tích hợp các phần mềm quản lý kho hàng và thanh toán, giúp người kinh doanh dễ dàng quản lý tài chính và kiểm soát rủi ro.

Máy POS hỗ trợ thanh toán không tiền mặt an toàn, nhanh chóng, giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.

Tổng kết

Dịch vụ quẹt thẻ POS là một hoạt động không được Pháp luật cho phép vì sử dụng sai mục đích của máy POS. Chủ thẻ tín dụng sẽ nhận các hình thức phạt từ ngân hàng nếu bị phát hiện sử dụng dịch vụ này.

Hãy sử dụng đúng chức năng, vai trò của máy POS để giúp các quản lý thanh toán và bán hàng hiệu quả, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một câu chuyện ứng dụng thành công máy POS vào hoạt động bán hàng của thương hiệu tiên phong trà Ô long đặc sản Phê La.

Vấn đề của Phê La:

 • Khách hàng trẻ thường có xu hướng sử dụng thẻ/mã QR, nhiều trường hợp họ không mang tiền mặt. Vì vậy, nếu không hỗ trợ phương thức thanh toán khác có thể bỏ lỡ tệp khách hàng này.
 • Một hệ thống tính tiền gồm máy POS, máy quét mã vạch, máy tính tiền, máy in hóa đơn và khay đựng tiền có chi phí khá cao. Mặt khác, hệ thống này không thể di chuyển nên nhân viên không thể mang theo máy đến tận bàn khách hàng.
 • Các ngân hàng cung cấp nhiều loại thẻ đòi hỏi nhiều đầu đọc thẻ khác nhau, gồm: thẻ từ, thẻ chip, thẻ Contactless (không tiếp xúc),… gây tốn kém.

Lợi ích khi Phê La lựa chọn thiết bị SmartPOS được cung cấp bởi VNPAY-POS:

 • Thiết bị tích hợp nhiều loại hình đầu đọc thẻ, có thể thanh toán được cho thẻ chip, thẻ từ, thẻ Contactless và mã QR. Nhờ đó tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị đọc thẻ.
 • Máy SmartPOS được tích hợp với máy in nhiệt, giúp cửa hàng không cần đầu tư thêm máy in.
 • Vì có nhiều loại đầu đọc thẻ, Phê La chấp nhận nhiều phương thức thanh toán khác nhau, mang đến nhiều tiện lợi cho tệp khách hàng có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Máy SmartPOS được cung cấp bởi VNPAY-POS có thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ nhiều loại kết nối không dây nên nhân viên có thể mang theo đến bàn khách hàng để chọn món hoặc tính tiền.
 • Thiết bị có thể tích hợp các phần mềm chọn món, tính tổng hóa đơn, thống kê số đơn trong ngày,… giúp Phê La phục vụ khách hàng và quản lý dễ dàng hơn.

Thương hiệu tiên phong trà Ô long đặc sản Phê La thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhờ thanh toàn không tiền mặt qua giải pháp VNPAY-POS.

Nếu chủ cửa hàng, doanh nghiệp đang có ý định đầu tư một cửa hàng kinh doanh bán lẻ chuyên nghiệp, hãy cân nhắc đến việc đầu tư vào máy POS và hệ thống POS để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh của mình.

Related Articles

Back to top button