Mật ong để lâu bị đen? Mật ong bị đen có dùng được không?

Sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời, mật ong được ví như “thần dược” trong chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mật ong bị đen luôn là vấn đề mà nhiều người dùng thường gặp phải. Vậy lý do tại sao mật ong để lâu bị đen và mật ong bị đen có sao không?

Một số nguyên nhân mật ong bị đen thường gặp

Trên thực tế, mật ong bị chuyển màu đen là hiện tượng hoàn toàn xuất phát từ tự nhiên. Và dù cho đó là các loại mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nuôi thì tình trạng này cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Mật ong bị đen do nguồn hoa ong hút mật

Mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non của cây cỏ trong thiên nhiên. Loại dịch này được loài ong mật hút vào rồi mang về tổ làm thức ăn.

Trong tự nhiên có nhiều loài hoa khác nhau, do vậy dịch lỏng đặc trưng này của từng loại hoa cũng có màu sắc riêng biệt. Màu sắc có thể là màu vàng óng, màu trắng nước, màu xanh bạc hà, màu nâu cánh gián, hay màu nâu thẫm, nâu đen.

Cho nên tự bản thân một số loại mật lúc mới thu hoạch đã có màu đen là chuyện rất bình thường. Như vậy, với những loại mật ong màu đen có sẵn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý là một số loại mật có thể bị đổi màu sau một thời gian do không được bảo quản đúng cách.

Mật ong bị đen do bảo quản không đúng cách

Như đã chia sẻ ở trên, dù là mật ong tự nhiên hay mật ong nuôi cũng sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian. Thông thường, mật ong để càng lâu thì màu mật sẽ càng đen, sẫm hơn so với ban đầu. Chưa kể, nếu mật ong bảo quản trong điều kiện không tốt, thì thời gian làm thay đổi màu sắc sẽ càng nhanh.Dưới tác động của yếu tố tự nhiên từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, thời tiết, nhiệt độ, thành phần mật ong sẽ bị biến chất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm mật ong bị chuyển màu đen.

Ngoài ra, nếu mật ong bị đen kèm theo vị chua hoặc đắng thì có nghĩa mật ong đã bị hỏng, bị biến chất và không nên dùng nữa. Ngược lại, nếu mật có vị ngọt bình thường thì vẫn sử dụng được cho dù chúng có màu đen.

Mật ong có bị hỏng hoặc hết hạn không?

Hiện có rất nhiều người nghĩ rằng mật ong nguyên chất có thể sử dụng mãi mà không hư hỏng; thậm chí người còn cho rằng mật ong để càng lâu sẽ càng tốt.

Như vậy, nếu mật ong để lâu có bị đen không? Trên thực tế, bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng sẽ có hạn sử dụng của riêng và những chai mật ong cũng không phải là một ngoại lệ.

Mặc dù, nhiều nghiên cứu đã chứng minh mật ong tự nhiên có thể tồn tại ở môi trường phù hợp mà không gây ra biến chất về màu sắc và hương. Nhưng không có nghĩa mật để càng lâu thì chất lượng sẽ càng tốt.

Với các loại mật nguyên chất, hạn sử dụng phù hợp nhất được khuyến cáo là trong 2 năm. Nếu để quá lâu, mật ong sẽ dễ bị thay đổi, mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giải đáp được một phần câu hỏi mật ong rừng để lâu có bị đen không của nhiều người dùng. Vậy cách nhận biết mật ong bị đen như thế nào?

Nhận biết khi mật ong bị chuyển màu đen

• Dựa vào màu sắc: Mật ong khi vừa mới thu hoạch thường sẽ có màu vàng. Nếu như lưu trữ càng lâu, màu của mật sẽ càng chuyển về màu vàng sẫm, rồi về màu nâu đen hoặc màu đen. Và khi nhận thấy màu mật ong của bạn đã chuyển sang màu đen sẫm thì tốt nhất bạn nên bỏ đi.
  • Dựa vào mùi hương: Mật ong khi để quá lâu sẽ không còn giữ lại được hương thơm ngọt thanh đặc trưng. Mà thay vào đó, chúng sẽ có vị cay nồng hoặc vị đắng và khi ngửi vào, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Dựa vào hương vị: Mật ong nguyên chất sẽ có vị ngọt xen lẫn một chút vị chua và trong đó phần lớn là vị ngọt. Càng để lâu, vị ngọt của mật ong sẽ càng bị giảm đi, còn vị chua sẽ tăng lên. Một vài trường hợp mật ong hỏng còn có thêm vị cay do bị lên men.

Mật ong bị đen có dùng được không?

Mật ong rừng bị chuyển màu đen là loại mật đã bị biến đổi chất. Khi đó, bạn nên bỏ chúng đi và không nên tiếp tục sử dụng nữa. Bởi, mật ong bị đen sẽ gây nguy hại cho sức khỏe hoặc nặng hơn là dẫn đến suy thận,… Do vậy, để sử dụng mật ong được lâu, bạn nên bảo quản chúng đúng cách.

Ảnh hưởng với sức khỏe khi dùng mật ong để lâu bị đen

Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe nhưng mật ong khi để quá lâu cũng sẽ gây hại, ảnh đến cơ thể.

Khi để trong thời gian dài, các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong sẽ mau chóng bị biến đổi. Thêm vào đó, cộng với điều kiện môi trường không ổn định từ bên ngoài, chúng sẽ làm cho mật ong trở nên đắng, chua, thậm chí là bị lên men với vị cay nồng và có mùi giống rượu.

Vậy mật ong để lâu bị đen có tốt không? Có nên sử dụng tiếp không? Câu trả lời ở đây chắc chắn là không.

Cách bảo quản mật ong được lâu

Mật ong tự nhiên được xem là một trong những thực phẩm có thời gian bảo quản lâu và dễ dàng nhất tại nhà.

Chỉ cần bảo quản trong hộp kín chắc chắn, đặt trong một không gian mát mẻ và tránh xa ánh sáng trực tiếp ban ngày là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những chai nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín để đựng mật. Tuyệt đối không bảo quản mật ong vào chai, lọ bằng kim loại để tránh gây ra tình trạng oxy hóa và ngộ độc.

Bên cạnh đó, không nên để mật ong ở những nơi có nhiệt độ thấp như tủ lạnh, bởi điều này sẽ khiến mật ong bị kết tinh. Đồng thời, những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp cũng sẽ khiến chất lượng mật ong của bạn giảm đáng kể.

Tạm kết

Bài biết ngày hôm nay là tổng hợp một số lý do tại sao mật ong bị đen khi để lâu ngày và trả lời câu hỏi “mật ong để lâu bị đen có tốt không?” cho bạn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mật ong và biết cách dùng, bảo quản hợp lý tại nhà. Hãy sử dụng mật ong càng sớm càng tốt và hạn chế để mật quá lâu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.