Kiến thức dược liệu

Cách nuôi ong mật tại nhà hiệu quả cao

1. Thùng nuôi ong

Sử dụng loại thùng gỗ có kích thước 45cm x 25cm . Để ong dễ nhận biết tổ của mình và chống ẩm mốc bạn hãy sơn màu cho thùng.

Thùng nuôi ong cần đặt ở vị trí thoáng mát, cách mặt đất 30cm, cửa tổ quay hướng nam để giúp tránh nắng, rét. Mỗi thùng đặt từ 5-6 cầu ong và các thùng cách nhau 3-4 mét.

2. Thùng quay mật

Dùng để quay lấy mật ong được thiết kế dạng hình trụ và bộ phận quay ly tâm, bên trong thùng được bố trí những giá để đặt cầu ong.

3. Chăm sóc và phòng trị bệnh

Như chúng ta đã biết thì thức ăn chính của ong trong tự nhiên là mật và phấn hoa. Vì thế mà bạn hãy đặt những thùng nuôi ong ở gần những nguồn hoa tự nhiên, để giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định.

Vào mùa đông, không có nguồn hoa hoặc mưa rét đàn ong không thể bay đi kiếm mật. Lúc này chúng ta phải cho ong ăn các loại phân hoa, vitamin, nước đường để đàn ong không bị đói dẫn đến bốc đàn và chết.Bên cạnh đó bạn cần che chắn thùng ong để thùng không bị ướt, rét.

Trong quá trình nuôi ong bạn hãy chú ý thay cầu ong (hay bánh tổ ong) định kỳ. Vì các cầu ong này sau một thời gian nuôi sẽ bị bẩn do tích chứa phân ong, điều này sẽ làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ong. Bạn có thể tìm mua những bánh tổ ong mới nhân tạo và chỉ cần đặt vào thùng là ong có thể xây thành tổ rất nhanh.

4. Tạo ong chúa và nhân đàn

Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Ong chúa tốt sẽ đẻ nhiều trứng và trứng có tỷ lệ thụ tinh cao nên nhân đàn rất nhanh. Những ong chúa đã già không còn sức đẻ thì hãy thay thế những ong chúa khác, bằng cách di chuyển ong chúa từ tổ khác sang hoặc kích thích đàn ong tạo ong chúa, dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng.

Trong quá trình nuôi ong nếu xuất hiện hiện tượng chia đàn. Chúng ta có thể xử lý bằng cách:

– Nếu là đàn ong ít quân thì thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới, việc này nên tiến hành vào lúc nguồn hoa phong phú. Hãy cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.

– Nếu là đàn ong mạnh, chúng sẽ tự chủ động chia đàn. Cần cho ong ăn đầy đủ, sau khi ong chia đàn mới hãy chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ.

– Đàn ong chia đàn tự nhiên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi.

Cần quan sát và chăm sóc cẩn thận khi tiến hành kĩ thuật chia đàn và xử lý chia đàn tự nhiên để tạo số lượng và tổ chức hợp lý cho mỗi đàn ong.

Hồng Sơn

Related Articles

Back to top button