Kiến thức dược liệu

CHANH NGÂM MẬT ONG

toan

Khi thời tiết thay đổi thất thường, trẻ nhỏ và người lớn rất dễ bị viêm họng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống. Thay vì phải tìm đến những loại thuốc kháng sinh tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, thì có một loại thực phẩm trị ho cực kì hiệu quả, mà lại an toàn. Đó chính là món chanh ngâm mật ong.

Nguyên liệu:

  • 4 quả chanh vàng hoặc chanh đào
  • 400 ml mật ong
  • Đường cát trắng

Ngoài tác dụng chữa ho thì một cốc trà chanh mật ong âm ấm cũng khiến tâm trạng của bạn thoải mái, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch hũ thủy tinh, trụng qua nước sôi rồi phơi nắng hoặc sấy khô, nếu không chanh sẽ bị mốc.

Bước 2: Rửa sạch chanh, nên cho thêm một chút muối hoà vào nước và ngâm chanh trong khoảng 30 phút rồi vớt chanh ra để ráo.

Bước 3: Cho 4 quả chanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Trong quá trình đu, nhớ đảo chanh để chanh chín đều. Việc đun sôi chanh giúp loại bỏ tinh dầu có trong vỏ chanh, để khi ngâm thì chanh không còn bị đắng.

Bước 4: Dùng dao sạch cắt chanh thành từng lát mỏng theo chiều ngang của quả chanh, lưu ý là nên để cả hạt không bỏ đi nhé.

Bước 5: Dùng hũ thủy tinh đã khô ráo hoàn toàn để ngâm chanh mật ong. Đầu tiên là rót một lớp mật ong vào hũ, kế tiếp là xếp lên một lớp chanh. Chờ mật ong thấm đều hết lớp chanh thứ nhất thì đặt lớp chanh thứ 2 lên. Tiếp tục làm theo thứ tự như vậy cho đến khi hết chanh hoặc đầy hũ thủy tinh.

Bước 6: Đậy kín hũ thủy tinh và để ở môi trường nhiệt độ bình thường trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được

Khi cần dùng, bạn lấy ra một lát chanh và ít mật ong, pha với nước ấm. Khuấy đều và thưởng thức.

Chanh mật ong có công dụng chữa ho rất tốt.

Related Articles

Back to top button